(TH) – Chợ phiên xã Tam Thái (Tương Dương) là một nét sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Thái nơi đây. Ngày mới thành lập chợ họp mỗi tháng một lần, nay do nhu cầu trao đổi hàng hóa ngày càng tăng nên từ tháng 6/2018 chợ chính thức họp mỗi tuần một phiên vào ngày chủ nhật.

Chợ phiên Tam Thái cách trung tâm huyện chừng 10km. Đây là nơi để bà con trên địa bàn tham gia trao đổi các mặt hàng chủ yếu do mình săn bắt, hái lượm trong rừng, trong vườn nhà –  theo cách nói của người dân địa phương là “của nhà làm được”.

Mỗi phiên chợ đều thu hút rất đông người dân từ các làng bản về cùng nhau mua bán, trao đổi hàng hóa tạo nên bức tranh đa sắc màu, phản ánh chân thực cuộc sống của người vùng cao.

Đến chợ phiên Tam Thái, khách không thể bỏ qua các mặt hàng như thịt lợn, thịt bò do chính bà con tự chăn nuôi sạch rồi mổ bán.
NISAVA

Gà được chăn thả trên đồi được bày bán rất nhiều, mặt hàng này cũng được nhiều thực khách ưa chuộng. Giá bán mỗi kg dao động từ 130 – 150.000 đồng.

Chị Kha Thị Duyên – Bản Na Tổng cho biết thời gian qua, gia đình chị bắt được rất nhiều nhái. Nhái sau khi bắt về, làm sạch, treo trên bếp để đến chợ phiên đem bán.
NISAVA
Nhái được bà con mua về để nấu món nhoọc – là món ăn được ưa thích của đồng bào dân tộc Thái miền Tây Nghệ An. Mỗi xâu nhái như thế này có giá bán 10.000 đồng.

Chuột là một trong những mặt hàng bán chạy nhất tại phiên chợ. Chuột rừng sau khi đã làm sạch sẽ được bán với giá 40.000 đồng/ con nhỏ.

Thời điểm này, bà con bắt đầu lên rừng hái nấm ngọc cẩu mang về bán với giá 30 nghìn đồng/kg.

Mú từn, một loại sâm đất có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực cũng được bày bán với giá 5 nghìn đồng/bó.
NISAVA

Hục hặc – loại củ lấy từ lòng đất có tác dụng an thần bổ dưỡng xuất hiện nhiều trong chợ phiên.

Những khách phương xa tỏ ra hào hứng với các loại thảo dược từ núi rừng này.

Nhộng ong đất được bà con đào về bán với giá 150 nghìn đồng/kg.
NISAVA

Dao, liềm và các dụng cụ làm nương rẫy cũng là những mặt hàng không thể thiếu trong mỗi phiên chợ.

Tiếp đó là các sản phẩm mây tre đan.
NISAVA

Thổ cẩm là một trong những mặt hàng không thể thiếu được trong mỗi phiên chợ.

Ngọn cây lụy dùng để nấu canh ăn. Món này cũng chỉ có ở vùng cao. Theo bà con ở đây thì món canh ngọn cây lụy sẽ giúp cho bà mẹ đang cho con bú có thêm nhiều sữa.
NISAVA

Cũng bởi các mặt hàng đa dạng, giá cả hợp lý và quan trọng là ở đây thực phẩm sạch, nên nhiều người nhà cách chợ 15 – 20km nhưng vẫn đến để mua sắm.

Hơn thế, chợ phiên Tam Thái không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa đơn thuần, mà còn là nơi để bà con trong vùng gặp gỡ giao lưu, tạo nên nét đặc sắc của một phiên chợ vùng cao.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Báo Nghệ An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *