Cùng với vực Phun, đầm Ô Loan, Ghềnh Đá Dĩa… Hòn Chùa cũng là địa điểm không thể thiếu khi đến Phú Yên.

Hòn Chùa mà chẳng có chùa,
Chỉ có chim én bốn mùa lượn quanh.
Em ơi có muốn cùng anh,
Ta bơi thuyền thúng dạo quanh một vòng.

Chỉ cách đất liền khoảng 7km, hòn Chùa nằm trong cụm đảo hòn Dứa – hòn Than ngoài khơi của vùng biển Long Thủy – thuộc địa phận xã An Phú – Tp.Tuy Hòa. Đến đây, bạn có thể cảm nhận biển xanh, cát trắng, nắng vàng vô cùng xinh đẹp.

Nhìn từ đất liền, đảo như một tấm thảm xanh phủ trên mặt trên biển. Song đến gần lại thấy đảo được tạo nên bởi những tầng đá chồng lên nhau. Do đặc điểm đó, trên đảo không có cây lớn mà chỉ có những bụi cây thấp và những trảng cỏ trải dài.

Cảm nhận đầu tiên của du khách tới đây là hòn Chùa còn khá hoang sơ. Ngoài một số phi lao, bàng và dừa do người từ đất liền mang ra trồng, trên đảo chủ yếu là cây cối thuộc loại lùm bụi rậm và nhiều loại cỏ gai.
NISAVA
Không khí ở nơi này thật trong lành với biển xanh và những đụn cát trắng thoai thoải đón gió lộng. Nếu bạn muốn tìm một nơi yên tĩnh để thư giãn hoặc du lịch lặn biển khám phá thì hòn Chùa đúng là nơi lý tưởng.

Trên đỉnh Hòn Chùa, mạn tây nam đảo có một nền đất đá mà nhiều người nói rằng, đó là nền cũ của một ngôi chùa cổ. Đã có nhiều truyền thuyết quanh ngôi chùa này. Tương truyền, đây là ngôi chùa do một bà phi của chúa Nguyễn Ánh đã không còn đủ sức bôn tẩu cùng chồng nên đã trốn lại ẩn tu trong chùa.

Quanh hòn Chùa là những rạn san hô phong phú, đa dạng về chủng loại trải dài dưới mặt nước có diện tích hàng trăm hecta. Những rạn san hô này có nhiều màu sắc sặc sỡ và cũng là nơi ẩn náu của nhiều loại tôm, cá, mực, cua…

Chỉ cần một chiếc kính lặn và một chiếc áo phao, bạn đã ngắm được “lâu đài” san hô dưới đáy đại dương.
NISAVA
Ngoài ra, bạn có thể lặn đâm cá và bắt nhím biển – người dân địa phương thường gọi là nhum hoặc cầu gai – để góp vào buổi tiệc dã chiến giữa đảo. Hòn Chùa rất thích hợp cho những ai yêu thích kiểu du lịch dã ngoại khám phá.

Muốn ra Hòn Chùa bạn đến bãi biển Long Thủy chạy thêm một vài cây số nữa vào làng chài An Chấn rồi thuê thuyền ngư dân để ra đảo. Nếu bạn muốn cắm trại ở đây bạn nên mang theo đầy đủ túi ngủ và những vận dụng cần thiết.
NISAVA
Vào độ trung tuần tháng 6 âm lịch hằng năm, tại Hòn Chùa nhân dân An Phú tổ chức lễ hội cầu ngư với những nghi thức, nghi lễ cầu an, cầu phúc cho ngư dân làm nghề đánh bắt thủy hải sản. Lễ hội cầu cho mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm để ngư dân ra khơi đánh bắt được nhiều tôm cá, xây dựng cuộc sống ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ internet

Dã ngoại đảo Hòn Chùa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *