(QNO) – Thắng cảnh Vực Bà với hàng chục ghềnh thác lớn nhỏ bốn mùa nước chảy róc rách giữa núi non hùng vĩ. Những ai đến với Vực Bà vào dịp hè oi ả, lúc ra về sẽ nhung nhớ mãi cái cảm giác mát lạnh mỗi khi sờ vào những tảng đá hay chìm mình trong dòng nước thiên nhiên.

Cách trung tâm huyện Bình Sơn hơn 20km về phía Tây, Vực Bà nằm ở giữa hai xã Bình Minh và Bình An. Càng đến gần Vực Bà, đường đi sẽ càng khó khăn. Thế nhưng, sau khi vượt qua chặng đường chẳng mấy dễ dàng ấy, du khách sẽ được bù đắp bằng cảnh tượng thiên nhiên mê đắm lòng người. Đây là địa điểm lý tưởng để nhiều người “đổi gió” vào dịp cuối tuần. Hoặc cũng là một địa chỉ phượt rất thú vị, độc đáo cho nhiều bạn trẻ, phượt thủ.

Vực Bà hoang sơ, hùng vĩ với hàng nghìn tảng đá to nhỏ, với bề mặt khi bóng mịn, lúc xù xì. Ở giữa những đá tảng khổng lồ đến hàng chục người ôm không xuể, là dòng nước mát chảy không ngừng nghỉ từ hàng trăm năm nay.

Dòng thác đổ về xuôi cao chừng 15m. Những hôm trời trong, ánh nắng vàng chiếu thẳng vào dòng nước tạo nên khúc xạ, với hàng chục cầu vồng đủ màu sắc. Thoáng chốc, dòng thác cuồn cuộn đổ xuống tạo nên dải lụa thiên nhiên long lanh.
NISAVA
Sau khi chảy qua nhiều tầng đá, dòng suối trong chảy về dưới chân thác và hội tụ lại ở giếng Tiên rộng 3m, sâu thăm thẳm. Nơi đây còn có cối giã gạo bằng đá rộng 5 tấc và dấu một bàn chân khổng lồ. Từ dưới chân thác nhìn lên, Vực Bà hùng vĩ hiển hiện. Hàng nghìn khối đá xếp đan xen nhau, tạo nên những ngóc ngách thú vị đáng để khám phá.

Thắng cảnh ấy được gọi là Vực Bà bởi đây là vùng đất gắn liền với những truyền thuyết linh thiêng của Cá Bà, Tôm Bà. Mỗi lần xuất hiện, Cá Bà, Tôm Bà thường báo hiệu trời sắp có mưa to, gió lớn hoặc chuyển nắng tùy theo báo hiệu cụ thể.

Khi Vực Bà có tiếng vỗ ầm của Cá Bà, Tôm Bà khoảng 20 phút là báo hiệu trời sắp chuyển mưa, gió. Đến lúc có tiếng vỗ ầm ầm của Cá Bà, Tôm Bà khoảng chín lần là báo hiệu trời chuyển sang nắng. Nhân dân trong vùng mỗi khi nghe tiếng vỗ của Vực Bà và dựa vào kinh nghiệm rút ra từ các lần vỗ đuôi của Cá Bà, Tôm Bà mà đoán biết thời tiết để vận dụng vào quá trình sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt hằng ngày.
NISAVA
Tránh xa chốn thị thành đầy khói bụi, nhiều người tìm đến Vực Bà để được đắm chìm trong thiên nhiên, với cảnh sắc hùng vĩ và nghe những truyền thuyết linh thiêng. Đôi khi, chỉ ngồi ngắm dòng suối trong xanh chảy róc rách, hòa với tiếng âm vang của bầy chim rừng cũng đủ thấy lòng nhẹ nhõm đến lạ.

Trong diện tích hơn 15ha, Vực Bà với khung cảnh thiên nhiên đậm đà, ý nhị là món quà quý giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Đây là một thắng cảnh đẹp được đánh giá là một trong những kỳ quan thắng cảnh của Quảng Ngãi.

Theo Thanh Phương (Báo Quảng Ngãi)
NISAVA TRAVEL!

Ấn tượng thác Vực Bà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *