Ghềnh Bàng nằm ở phía Đông Nam bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 20km. Ít ai biết rằng mặt nước bãi biển hoang sơ Ghềnh Bàng lại ẩn chứa nhiều san hô và cá biển đủ màu sặc sỡ, là một địa điểm rất thú vị cho những ai khoái du lịch “bụi” và những người trẻ tuổi có chút máu mạo hiểm.

Nói Ghềnh Bàng là nơi thiên nhiên hoang dã thì chưa hoàn toàn đúng, bởi dù phải đi hết đường nhựa, đi bộ thêm hơn 1km nữa, nơi đây vẫn có đôi ba cái lán dân địa phương dựng nên. Có thể gọi nơi đây là khu du lịch sinh thái với những dịch vụ tối thiểu nhất: Vài chai nước, dăm ba chiếc bạt dứa, cần câu cho thuê và mồi bột, những chiếc kính lặn tự chế… Nhưng chính sự hiện diện thiếu vắng của các dịch vụ lại tạo nên nét hấp dẫn riêng của du lịch Ghềnh Bàng.

Trừ một số học sinh, sinh viên địa phương rủ nhau tới ngắm cảnh, hát hò, khách du lịch hầu như vắng bóng. Điều đó khiến cho cảnh quan thiên nhiên hầu như giữ được nguyên nét hoang sơ. Dọc bãi biển dài hơn 2km là hàng nghìn tảng đá lớn nhỏ với đủ hình dáng, ôm bọc lấy bãi đá là cây cối um tùm xanh mướt.

Được lặn biển luôn là ước mơ của những người mê khám phá. Cái cảm giác được tận mắt chiêm ngưỡng thế giới thuỷ cung rực rỡ toàn san hô và các loài thuỷ ngư thật khó có gì có thể so sánh được. Vậy nên một nơi thiên nhiên hoang sơ như Ghềnh Bàng lại trở thành điểm đến thú vị và ít tốn kém. Theo lời cư dân bản địa thì “Cứ bơi ra đó mà lặn thôi, nhiều san hô đẹp lắm”.

Nghe có vẻ đơn giản vậy nhưng để ra được khỏi bãi đá không phải là chuyện đơn giản. Hì hục trèo qua những tảng đá lớn nổi rõ trên mặt nước, vừa đặt chân xuống nước “đội quân” du lịch “bụi” đã gặp ngay những tảng đá chìm bám đầy hà sắc như dao cạo, dường như thiên nhiên muốn bảo vệ những cảnh quan xinh đẹp của mình trước ánh mắt tò mò của con người.

Hệt như dò mìn vậy, người đi trước mò mẫm từng bước một để tránh đá, người đi sau quan sát để tránh những chỗ “kẻ dẫn đường” lỡ sa chân.

Lao mình xuống làn nước màu ngọc bích chẳng khó khăn gì để phát hiện ra những dãy san hô lớn nhỏ ẩn hiện dưới làn nước nông trong vắt. San hô nơi đây không nhiều màu sắc như san hô ở Nha Trang, nhưng cũng đủ hấp dẫn với một tour du lịch khám phá. Không có bình dưỡng khí, chúng tôi lặn theo kiểu “bụi”, hít lấy hơi rồi chuồi xuống nước, ngạt quá thì ngoi lên. Tuy nhiên chừng ấy cũng đủ để chiêm ngưỡng những đàn cá thia, cá nàng đào đủ sắc màu và những con ốc biển lạ mắt bám dưới gốc san hô.

Với những ai thích câu cá ở ghềnh thì Ghềnh Bàng Đà Nẵng là một địa điểm lý tưởng không thể bỏ qua. Đi câu ở ghềnh bạn chỉ cần chuẩn bị những hành trang đơn giản và cần thiết nhất có thể, gặp cá “khủng” có khi lôi cần đi mất dạng.

Cá ở đây chất lượng thuộc hàng “đỉnh”, không ra khơi vào lộng, không mất quá nhiều thời gian và chi phí, bạn cũng có thể có được một chuyến câu thú vị, giải tỏa Stress, mệt nhọc và có chiến lợi phẩm để chiêu đãi gia đình, bè bạn trong những ngày nghỉ cuối tuần.

Trên bãi đá rộng chỉ có một vài hàng quán nhỏ phục vụ các nhóm đi chơi dã ngoại với giá cả khá mềm. Nếu chẳng may bạn không có máu “sát cá” và coi chuyện đi câu là phù phiếm rủi may thì có thể ngồi ở chòi tranh ngắm biển và gọi món nhắm hải sản.

Ở đây có thể có những món ngon đặc trưng như nộm sứa, mực hấp, cá hấp tươi ngon… vừa từ những thuyền bè làng chài ở ghềnh Rạng mang lên như những quà tặng biển khơi dưới chân sóng Sơn Trà.

Nguồn internet (tìm nguồn chính không ra)
NISAVA TRAVEL!

Đi lặn ‘bụi’ ở Ghềnh Bàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *