Nằm trên bán đảo Mai Phương thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, Bình Định: Eo Gió là địa danh rất nổi tiếng dù không mấy người phương xa biết đến nếu không nghiêng cứu trước, không có người bản địa dẫn đường khi đến đây.
Eo Gió nổi tiếng với bãi biển đá đẻ kỳ thú, những vách đá dựng đứng đâm thẳng ra đại dương với bãi biển rộng, cát vàng óng, sóng êm.

Eo Gió được nhắc đến bởi những vẻ đẹp nguyên sơ và hùng vĩ. Đây là một vùng biển xanh được những rặng núi đá cao với nhiều hình thù lạ mắt cong vòng ôm trọn như trong vòng tay tạo thành một eo biển hút gió tuyệt đẹp. Đứng từ trên cao nhìn xuống, khách có cảm giác choáng ngợp trước thiên nhiên hùng vĩ của núi non, của những cơn gió mạnh mẽ thổi từ biển khơi và biển xanh bất tận ngoài xa ầm ào tung bọt trắng xóa lên dải đất quyến rũ. Cái tên Eo Gió cũng được ra đời giản dị như vậy.

Ở Eo Gió, bạn có thể làm một chuyến dã ngoại thú vị trong ngày. Quanh eo biển là cánh đồng cỏ xanh bát ngát với những chú dê ngoan ngoãn nhẩn nha gặm cỏ.

Dưới chân là bãi đá mà người dân địa phương gọi là bãi ‘Đá đẻ’. Sở dĩ có cái tên này vì đá ở nơi này dù đã được người dân nhặt về làm nhà rất nhiều nhưng có cảm giác không hề vơi đi. NISAVA

Những viên đá giống những quả trứng với đủ các kích cỡ lớn nhỏ đủ, đủ màu sắc… như những tuyệt tác được thiên nhiên sắp đặt.

Ngả lưng nghỉ ngơi trên một phiến đá mát lạnh, vứt hết những lo âu, để âm thanh của gió hòa với tiếng sóng vỗ dịu êm, để hương biển mặn mòi của biển cả và trời xanh quyến rũ. Trong lòng eo biển thoáng rộng, vừa có thể thư thái, vừa có thể nghỉ ngơi và tham quan.

Riêng bãi biển Eo Gió gần đó thuộc thôn Bấc (Thôn Lý Lương, Nhơn Lý) là một vùng biển xanh được những rặng núi đá cao với nhiều hình thù lại mắt uốn cong ôm vòng vòng quanh tạo thành một eo biển hút gió tuyệt đẹp. Thú vị hơn, ở đây còn có giếng tiên, là một con suối nhỏ như dải lụa vắt bên vách núi, nước suối mát ngọt và trong vắt. Còn gì tuyệt hơn hơn sau khi chơi với đá, tắm biển rồi ngâm mình trong giếng tiên thả hồn theo mây gió, hệt như chốn tiên cảnh.

Đến Eo Gió, bạn cũng đừng quên ghé thăm làng chài cách đó không xa. Cạnh làng chài là một ngôi chùa bề thế, tượng Phật bà quan âm nhìn ra biển là mong ước bình yên và may mắn đến với ngư dân của làng chài. Thời điểm đẹp nhất để đến nơi này là từ tháng 4 đến tháng 9, khi trời không có bão và lòng vịnh kín gió.

Phía đông bán đảo Phương Mai, thành phố biển Quy Nhơn án ngữ bởi dãy núi đá chạy dài ven biển chừng 15 km với một số đỉnh cao như núi Đen, Hòn Mai, Hòn Yến, hòn Chóp Vung, cao từ 200-300m. Nơi xa nhất của vòng cung đó là Eo Gió. NISAVA

Nét độc đáo nhất ở Eo Gió là đá và nước. Sự bào mòn của nước và gió đã tạo nên 19 hang chim yến ở đây với những cái tên rất ngộ nghĩnh: hang Kỳ Co, hang Ba Nghé, hang sức Khỏe, hang Dơi… biến bán đảo Phương Mai thành vùng có chim yến đảo nhiều thứ 2 ở nước ta sau Nha Trang.

Để đến được Eo Gió, bạn qua cầu Thị Nại, đến ngã ba Nhơn Hội, rẽ theo hướng tay phải đi trên tuyến đường trục đã trải nhựa thẳng tắp khoảng 5 km đến trung tâm xã Nhơn Lý. Con đường hun hút với những hàng phi lao và những bãi cát trắng. Gửi xe ở nhà dân gần đấy và đi bộ khoảng 100m là đến.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp

Eo Gió Quy Nhơn
Eo Gió – bài hát của đá và gió

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *