Ba Làng An – vùng đất gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử của dân tộc. Không chỉ vậy, đây đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách bởi vẻ hoang sơ, mộc mạc, hiền hòa…

< Mũi Ba Làng An.

Từ TP.Quảng Ngãi, xuôi theo con đường mới mở Mỹ Trà- Mỹ Khê khoảng 20km, đến vùng đất Mỹ Khê. Từ Mỹ Khê, dọc theo Quốc lộ 24B, hướng về cảng Sa Kỳ, rồi rẽ trái, du khách sẽ đến mũi Ba Làng An, hoặc gọi theo tên xưa người Pháp đặt là mũi Ba-tân-gân.

Nơi đây, từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã xây dựng ngọn hải đăng và có cả một nhà nghỉ để mùa hè quan chức Pháp đến tắm biển. Đứng trên đồi cao hướng tầm mắt ra xung quanh, bạn sẽ quan sát được mọi hoạt động bên dưới chân đồi. Ở Ba Làng An, bạn sẽ cảm nhận vẻ đẹp ngất ngây và đón những đợt gió biển mát lạnh.
NISAVA
Nếu như ở Phú Yên có những bờ biển với hàng trăm nghìn tảng đá được lắp đặt một cách ngay ngắn như thể do con người tạo ra mà người dân gọi là ghềnh Đá Đĩa, thì đến Ba Làng An, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vùng núi đồi đất đá ong chạy dài ra tận biển.

< Nhộn nhịp làng chài Ba Làng An.

Từ hàng nghìn năm qua, biết bao mùa biển động, những con sóng cứ thay phiên nhau thì thầm với bờ đá và bào mòn những vách núi ở Ba Làng An để tạo ra những bờ đất hình cánh cung và vô số hình thù kỳ quái trên những vách núi, tạo điểm nhấn khác biệt so với các điểm đến khác.

Khi thủy triều xuống, nhờ dân địa phương dẫn đường, họ sẽ đưa bạn khám phá hang Dơi hay còn gọi là hang Lò Rượu.  Theo lời kể của các cụ cao niên, ở xứ này xưa kia là nơi trú ngụ của hàng nghìn con dơi. Còn với cái tên nghe dân dã hang Lò Rượu là do hình thù của hang giống như  cái lò rượu xưa cũ.

Hang rộng chừng chục mét vuông. Dơi hiện cũng không còn trú ẩn. Nhiều du khách đến mũi Ba Làng An thường tới hang để chiêm ngưỡng sự kiến tạo kỳ thú của thiên nhiên. Phía bên trong hang, những mạch nước thay nhau rỉ xuống các tảng đá tạo ra tiếng tí tách thật thanh tịnh. Không khí dịu mát đến nỗi bạn chẳng muốn ra về, dù thủy triều sắp dâng nước ngập hang.
NISAVA
Mùa hè ở Ba Làng An nước biển xanh ngắt. Những con sóng nhỏ thay nhau dập dìu vào bờ. Những chiếc thúng nhiều màu sắc lắc lư theo từng con sóng. Khi nắng mai bừng lên, những làn sương sớm tan mau, nhường chỗ cho màu xanh của biển và công việc của những ngư dân. Những tiếng hò reo kéo thúng vào bờ, những ánh nhìn của những người vợ ngóng đợi chồng sau một đêm đi biển trở về càng khiến cho khung cảnh trở nên thanh bình, nhẹ nhàng.  Phiên biển ngang với những con cá, con tôm tươi rói mà ngư dân đánh bắt được sẽ là món thưởng lãm thích thú với bất kỳ du khách nào tìm về vùng đất này.

Ở Ba Làng An có những món ăn dân dã như cá Tà Ma nấu chua, tôm nướng, cá nướng… Đặc biệt, nơi đây còn có món ngon nữa là bào ngư và món ốc vú nàng luộc chấm mắm gừng, kèm theo rau húng hoặc rau tía tô. Để có được món bào ngư và ốc vú nàng, người dân địa phương chờ thủy triều xuống đi dọc gành đá dùng dao nhọn cạy bào ngư và ốc vú nàng bám trên những tảng đá đem về rửa qua nước biển rồi chế biến để phục vụ du khách.
NISAVA
Ba Làng An, cái tên nghe quê mùa, lạ lẫm. Thế nhưng, đến đây rồi bạn sẽ không thể nào quên, không thể lẫn với bất cứ địa danh nào, dù bạn có khám phá hàng nghìn điểm đến trên dải đất hình chữ S này…

Theo Lê Đức (Báo Quảng Ngãi)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *