Nằm gần chân dãy núi Tam Đảo, một hồ nước rộng ngút ngàn, trong xanh như đúng tên gọi của nó – hồ Thanh Lanh.

< Hồ trải dài một màu xanh trong tầm mắt.

Hồ Thanh Lanh nằm ở xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, lòng hồ rộng gần 4km2. Gốc tích của hồ là một thung lũng nằm giữa những dãy núi thấp, miệt mài tích những giọt nước tự nhiên của trời đất thành lòng hồ nước xanh trong êm đềm, hoang sơ mà huyền ảo.

< Bờ đập ven hồ.

Hồ được xây dựng năm 2000 nhằm phục vụ cho mục đích điều tiết cung cấp nước tưới tự chảy cho 1200ha diện tích đất canh tác của các xã Trung Mỹ, Bá Hiến và Thiện Kế, góp phần chặn lũ cho vùng đồng bằng Vĩnh Yên và Phúc Yên.
NISAVA
Lòng hồ là một thung lũng được tạo bới các núi con và các yên ngựa có cao độ lừ 67- 100m, thành hồ dày, mái dốc của sườn thoải đảm bảo ít phát sinh hiện tượng sạt lở.

< Đường vào hồ rất dễ đi.

Hồ Thanh Lanh xưa kia gắn với những câu chuyện lịch sử của nghĩa quân Nguyễn Danh Phương, là điểm đóng quân tập trận của nghĩa quân trong hơn chục năm chống lại triều đình Lê – Trịnh.

Đến nay, một số di tích lịch sử vẫn được lưu giữ gần đền Thanh Lanh, cạnh hồ như Đấu đong quân, Vực tắm voi, Bãi bằng thí cháo, Đầu quần ngựa, Kho đúc tiền… lưu giữ những giá trị lịch sử vĩ đại của dân tộc.

Hồ Thanh Lanh yên bình và tao nhã. Nước hồ trong veo, soi rõ những bóng núi xanh, thấp thoáng những vờn mây trắng.
NISAVA
Thi thoảng, vài chú cá cắn câu ven hồ khi những du khách thả hồn vào thú vui ngày cuối tuần làm cho mặt hồ gợn sóng nhẹ. Bờ hồ thoai thoải, là điểm thú vị để giăng câu và thư giãn, đắm trong cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

< Trâu, đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ quanh hồ.

Cạnh bờ hồ có nhiều bãi cỏ tự nhiên xanh mướt, chạy dài tít tắp. Đang độ bắt đầu mùa mưa, cỏ xanh mơn mởn, ươm màu của sự sống. Trên cỏ xanh non, những đàn trâu, đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ càng thêm những nét yên ả cho vùng quê yên bình.

Bà con nhân dân sống gần vùng hồ vẫn sử dụng nước hồ cho sản xuất và cuộc sống, giữ gìn những gì tinh túy, nguyên sơ của tự nhiên ban tặng. Và tựa như không có gì có thể xáo trộn sự êm đềm của khu hồ, dù trên bãi cỏ xanh, trên bờ hồ, những nhóm bạn trẻ đang cắm trại, dựng lều và vui chơi, những tiếng cười, tiếng nhạc bay xa cũng không làm cho không khí trở nên ồn ào, mà chỉ tăng thêm phần tươi mới cho cảnh vật.

< Nhóm bạn trẻ đang trên đường đến hồ.
NISAVA
Cảnh hồ đan xen bãi cỏ dài, những sườn núi thấp nhấp nhô, có thể thỏa mãn mọi yêu cầu của du khách và các bạn trẻ ưa khám phá hoặc nghỉ dưỡng, thư giãn, vui chơi, săn ảnh…

Đi du lịch Hồ Thanh Lanh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của hồ, ngắm núi non hùng vĩ mà còn được thăm lại những dấu ấn lịch sử vang dội một thời của dân tộc.

Theo Lao Động và nhiều nguồn khác.
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *