(HGO) – Làng dệt thổ cẩm truyền thống Lùng Tám (xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ) có lịch sử lâu đời, là một trong những ngôi làng dệt nổi tiếng ở Hà Giang.

Làng dệt này luôn cho ra những sản phẩm dệt, những tấm vải thổ cẩm vô cùng lạ và bắt mắt, đều do chính tay những người phụ nữ dân tộc Mông làm thủ công, không chỉ đem lại nguồn thu nhập cho hàng trăm hộ gia đình mà còn góp phần lưu giữ những giá trị văn hoá truyền thống.

Từ năm 2001, làng dệt thổ cẩm Lùng Tám đã được thành lập với sô hội viên lúc đầu chỉ là 10 người. Lúc đầu thành lập, số lượng người tham gia ít, rồi cơ sở vật chất còn nghèo nàn nên họ chưa dệt được nhiều sản phẩm cũng như chưa có được nguồn thu nhập lớn, trung bình mỗi người chỉ được 600 ngàn đồng.

< Những cô gái dân tộc Mông ngồi dệt lanh bên khung cửi.

Qua một thời gian dài hoạt động, với sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng của tất cả mọi người, cùng với sự hỗ trợ của địa phương mà làng dệt thổ cẩm Lùng Tám ngày càng lớn mạnh.
NISAVA
Đến nay, làng dệt thổ cẩm Lùng Tám do hợp tác xã Hợp Tiến, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ quản lý đã có số hội viên tăng lên gấp nhiều lần, số hội viên hiện tại là 120 người và con số này sẽ ngày càng tăng dần lên.

< Nguyên liệu để làm ra sợi dệt là từ những cây thuốc thiên nhiên, cây lanh. Những sợi lanh được se từ cây lanh sau khi thu hoạch và phơi khô.

Với số lượng công nhân mỗi ngày một tăng, làng dệt thổ cẩm Lùng Tám đã mở rộng sản xuất hơn, các sản phẩm dệt đa dạng hơn như dệt vải may mặc, quần áo, túi xách tay, khăn, gối, ví và nhiều loại khác nữa… Chất liệu của các loại vải thổ cẩm Lùng Tám được làm từ chất liệu lanh địa phương, người nông dân phải mất công đi lấy lanh về rồi mới bắt đầu làm nhiều công đoạn khác nhau để có lanh dệt vải.

< Những sợi chỉ nhiều màu để tạo lên hoạ tên hoa văn trên sản phẩm dệt thổ cẩm Lùng Tám.

Mỗi tấm vải dệt được đều có những nét hoa văn truyền thống, những hình ảnh mang đậm màu sắc của những người dân tộc vùng núi cao Tây Bắc, chúng đều có ý nghĩa và mang một ý nghĩa riêng. Chủ yếu là những hoạ tiết truyền thống của người dân tộc Mông trên vùng cao nguyên địa chất Hà Giang.
NISAVA
Sản phẩm mà làng dệt thổ cẩm Lùng Tám làm ra ngày càng nhiều và chất lượng không ngừng tăng lên. Từng đường nét, từng mẫu hoa văn đều thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm ra chúng.

Bởi sự thành công đó mà sản phẩm của làng dệt thổ cẩm Lùng tám đã được mang đến khắp các nước trên thế giới, những nước lân cận, khu vực Đông Nam Á, Châu Á và 20 bạn làng châu Âu. Các sản phẩm đi khắp các nước đều nhận được sự ưa chuộng của khách hàng bởi nét độc đáo của sản phẩm với chất liệu truyền thống tự nhiên. Người nước ngoài đặc biệt thích nét hoa văn, hoạ tiết độc đáo thể hiện tinh hoa văn hoá dân tộc Việt Nam. Sản phẩm đó mang vẻ tự nhiên, do làm thủ công khéo léo nên bền, đẹp và lạ mắt. Qua mỗi tấm vải thể hiện tính dân tộc và tâm linh sâu sắc…

Để duy trì và phát triển bền vững, hợp tác xã Hợp Tiến đã hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ làng nghề truyền thống Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam Craftlink… nhằm hỗ trợ quảng bá, tìm kiếm thị trường, giúp các xã viên làm quen với các hoa văn, họa tiết, sản phẩm mới.

Uy tín của hợp tác xã  Hợp Tiến ngày một nâng cao. Chính nắm bắt được nhu cầu cũng như xu thế thị trường, phát huy được thế mạnh , tiềm năng vốn có về tay nghề, nguyên liệu để làm vải mà những sản phẩm sản xuất ra ngày một đa dạng và đẹp mắt hơn. Hợp tác xã đã thúc đẩy và đầu tư chị em trồng cây lanh để cho ra nguyên liệu dồi dào hơn.
NISAVA
Sự phát triển không ngừng, niềm tin và sự chăm chỉ của tất cả mọi người đã giúp làng dệt thổ cẩm Lùng Tám cũng như thu nhập của mỗi người ngày một tăng lên đáng kể. Doanh thu của hợp tác xã đến này đã lên tới con số hơn 1 tỷ đồng. Cuộc sống của người dân ngày một khang chang và ổn định hơn nhiều.

Du khách tới Hà Giang muốn xem, thăm quan hay mua những tấm vải, vật dụng được dệt thổ cẩm thì tới làng dệt thổ cẩm Lùng Tám nhé

Theo Ly Ly (Hà Giang online)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *