(TMO) – Sở hữu nhiều mỏ nước khoáng, Quảng Ninh – điểm du lịch biển hấp dẫn, còn được biết đến với nhiều điểm tắm khoáng nóng lý tưởng.

Không những đem lại sự thư giãn, thoải mái, tắm khoáng nóng còn là một liệu pháp chữa bệnh được nhiều người yêu thích.

1. Suối khoáng nóng Quang Hanh

Đây là 1 trong 7 suối nước nóng nổi tiếng ở miền Bắc, rất thích hợp để ngâm mình thư giãn trong cả mùa đông và mùa hè. Suối khoáng nóng Quang Hanh thuộc phường Quanh Hanh, Tp. Cẩm Phả, cách trung tâm Tp. Hạ Long khoảng 10km.

Từ lâu, suối khoáng nóng Quang Hanh đã là địa chỉ tắm khoáng nóng quen thuộc với người dân Cẩm Phả, Hạ Long. Thậm chí du khách trên đường đến thăm Uông Bí, Quan Lạn hay Cô Tô… đều đến đây ngâm mình thư giãn khi có cơ hội.

Suối nước khoáng nóng Quang Hanh là nguồn khoáng nóng về cuối trào lên mặt đất (thành suối), chứ không phải khoan sâu hàng trăm mét để khai thác như một số địa phương khác. Nước tại suối khoáng có nhiệt độ từ 60-70 độ C, độ mặn khá cao.
NISAVA
Hơi nóng tỏa ra và dòng nước nóng sẽ nhanh chóng làm cho bạn cảm thấy thư giãn. Các nhà khoa học còn cho biết, tắm khoáng nóng rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa một số bệnh về da và xương khớp.

Tại suối khoáng nóng Quang Hanh, bạn có thể chọn ngâm tắm nước khoáng nóng hay khoáng bùn nguyên chất trong các bồn tắm cá nhân hay bể bơi tập thể ngoài trời. Mùa hè, tắm khoáng nóng giúp bạn thả lỏng, thư giãn gân cốt. Còn khi đông về, ngâm mình trong bể khoảng nóng là cách hữu hiệu để đẩy lùi cái run rẩy, rét buốt.

Hiện nay, tại suối khoáng nóng còn có dịch vụ áo phao cho trẻ em, massage, vật lý trị liệu, tắm tráng nước ngọt cùng nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, nhà hàng…

2. Khoáng nóng Địa chất
NISAVA
Cũng nằm trong địa phận Tp. Cẩm Phả như suối khoáng nóng Quang Hanh là suối khoáng nóng Địa chất. Ngày nay, khu khoáng nóng này thuộc Trung tâm Điều dưỡng khoáng nóng Địa chất rộng hơn 1ha (được xây dựng và hoạt động từ những năm 2000).

Với hàm lượng Brom chiếm tỷ trọng khá lớn (49% tổng độ khoáng), khoáng nóng Địa chất là 1 trong 3 địa điểm nước khoáng Brom nổi tiếng nhất thế giới. Nước tại suối khoáng Địa chất có nhiệt độ cao nhất là 55 độ C, được khai thác từ nguồn nước nóng tại giếng khoan số 28 ở độ sâu 214m, tổng độ khoáng hoá 23%.

Nước suối khoáng Địa chất có tác dụng thư giãn thần kinh, điều hòa giấc ngủ, giảm mệt mỏi, đau nhức, kích thích tiêu hoá, hồi phục nhanh các chức năng cơ, khớp… Nếu như Quang Hanh là điểm tắm khoáng nóng nổi tiếng, quen thuộc thì Địa chất là khu khoáng nóng có những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Có tới gần 30 phòng dịch vụ ngâm tắm khoáng nóng kết hợp vật lý trị liệu (xoa bóp, mát-xa, bấm huyệt theo y học cổ truyển Việt Nam, Trung Quốc…) phục vụ khách tại Trung tâm Điều dưỡng khoáng nóng Địa chất.

3. Khoáng nóng Tiên Yên

Mạch nước khoáng nóng ở xã Đại Thành, huyện Tiên Yên là điểm nghỉ dưỡng  lý tưởng, còn khá hoang sơ, chưa được đầu tư, khai thác du lịch. Vì thế, khoáng nóng Tiên Yên không nổi tiếng như khoáng nóng Quang Hanh hay Địa chất nhưng là điểm đến hấp dẫn với những người ưa khám phá.

Điều độc đáo là hành trình tìm đến mạch khoáng nóng Tiên Yên, thiên nhiên sẽ đãi ngộ bạn bằng nhiều cảnh đẹp. Đó là đồi núi trập trùng, con đường mòn nhỏ bé ngoằn ngoèo, các thửa ruộng bậc thang uốn theo nhiều nấc phủ mình lên trên các sườn núi tràn xuống thung lũng, vài ngôi nhà nhỏ đơn sơ…
NISAVA
Mất khoảng 1 tiếng đi bộ từ trung tâm xã Đại Thành là tới mạch nước khoáng nóng Tiên Yên. Mạch nước khoáng nóng nằm dưới chân ruộng bậc thang nên bị đất ruộng vùi lấp khá nhiều trong quá trình canh tác. Mạch khoáng nóng này được bà con nông dân địa phương phát hiện ra một cách tình cờ trong quá trình làm ruộng.

Theo khảo sát của đoàn địa chất, đây là mạch nước khoáng thuộc loại Bicacbonat – Natri, có trữ lượng đủ lớn để xây dựng khu nghỉ dưỡng tắm nước khoáng nóng. Với nhiệt độ 40 – 42 độ C, mạch nước này cũng rất lý tưởng để du khách ngâm mình thư giãn, giúp phục hồi sức khoẻ.

Theo Thanh Thúy (Time Out VN)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *