(ANTĐ) – Hội An, thị xã hai bên bờ sông Hoài với những khu phố cổ kính hàng trăm năm tuổi với mái ngói rêu phong, yên bình.

Cuộc sống ở nơi “phố Hội chùa Cầu” diễn ra trong những không gian nhỏ hẹp và gần gũi, nơi nét văn hóa giao hòa, con người thân thiện. Và nếu đến Hội An, lang thang phố Hội mà không ghé lại những quán hàng rong với biết bao món ăn vặt đặc trưng vô cùng hấp dẫn nơi đây thì hẳn du khách vẫn còn chưa biết đến một Hội An khác, “Hội An hàng phố”.

Sở dĩ gọi là “hàng phố” bởi nó không giống như “phố hàng” ở Hà Nội 36 phố phường, với những cái tên như Hàng Lược, Hàng Bài, Hàng Tre, Hàng Đậu…

“Hàng phố” Hội An nói về những gánh hàng rong trong khu phố cổ, những gánh hàng bán đồ ăn vặt với nhiều món ngon nổi tiếng vốn rất thịnh hành ở “phố Hội”. Những gánh hàng của các mẹ, các chị hàng ngày rong ruổi trên khắp các ngõ ngách trong phố cổ chính là một phần hồn cốt của thị xã du lịch nhỏ bé, xinh đẹp và hấp dẫn này.
NISAVA
Không giống như cao lầu, mỳ quảng, bánh canh… những món ăn đặc sản của Hội An mà du khách thường thấy trong các nhà hàng, những gánh hàng rong với những món ăn nhẹ như: bánh bèo chén, xí mà (chè mè đen), bánh xèo, bánh khọt, bánh chuối chiên, tàu hũ, bánh đập, thịt xiên, kem ống và còn rất nhiều món chè, bánh khác mà du khách không thể nào nhớ hết tên.

Chỉ cần dạo qua vài con phố, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều gánh hàng rong như vậy. Mỗi gánh hàng lại bán những loại đồ riêng mà người dân Hội An hay gọi là “đồ ăn chơi, ăn vặt”. Nếu là người tinh ý, du khách sẽ nhận thấy người dân phố Hội “ăn chơi” cũng có giờ. Vào các khoảng thời gian trong ngày, những món đồ bán rong thay đổi theo thời gian.

Khoảng 9, 10h sáng cho tới quá trưa là thời gian của những hàng chè tại vỉa hè có bóng cây. Phố Hội có nhiều chè, nhưng có lẽ đặc trưng nhất là chè đậu ván và xí mà, hai món vừa ăn chơi vừa giải khát. Xế chiều, khoảng 15, 16h là thời gian của những món bánh ăn chơi, ăn cho vui chứ không cốt no như: bánh bột lọc, bánh ướt thịt nướng, bánh bèo…

Còn khi trời tối, khi những con phố vắng vẻ của Hội An không còn người qua lại, người Hội An thường ra bờ sông Hoài hóng mát. Bởi vậy mà ở đó có một khu phố ăn đêm, nơi những hàng quán được dọn ra phục vụ người dân, du khách ra hóng gió, thả đèn.
NISAVA
Lang thang “ăn chơi phố hàng” là cái thú của người Hội An. Tuy nhiên, nếu du khách muốn tìm hiểu về cái thú này cũng không đơn giản. Nếu chỉ một hai ngày lang thang ở Hội An, sẽ là chưa đủ để tìm hiểu về những món ăn vặt, ăn rong, ăn chơi ở nơi đây. Tuy nhiên, dù với bất cứ ai lang thang “hàng phố”, hãy dừng lại ghé một quán hàng rong, thong thả thưởng thức hương vị đặc trưng của những món “ăn chơi” nơi đây và ngắm những con phố cổ kính, rêu phong để có những cảm nhận rất riêng về một “phố Hội” với góc nhìn “hàng phố”.

Theo Vũ Thanh (AnNinh Thủ Đô)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.