(TNO) – Sau 2 ngày ở Hoàng Su Phì, chúng tôi tìm đến Hồ Thầu – nơi có rừng thảo quả vốn là nguồn dược liệu quý.

Có vị trí cách Hoàng Su Phì chừng 40 km. Con đường đến Hồ Thầu rất quanh co, hiểm trở, tranh thủ leo lên những chiếc Win bám đầy đất đỏ, cả nhóm băng qua 5 ngọn đồi đi tìm rừng thảo quả.

Xe nhảy chồm chồm như con ngựa bất kham, ầm ì vượt qua con đường gồ ghề đầy đá. Cẩn trọng ghì chặt vai bác tài, tôi nhắm mắt phó mạng cho trời mỗi khi xe chơi vơi trên một đỉnh đồi cao vút, ngó xuống vực chỉ thấy đầu óc quay cuồng.

Đang than thầm thì cậu em ngừng xe, nói nhỏ, tới rồi chị!
Có chạm mắt khu rừng, tôi mới biết. Thảo quả là một loại cây thân mềm, hình dáng hơi giống cây dong. Hôm tôi đến, thảo quả đang vào mùa khai hoa.
NISAVA
Điều lạ là hoa của loại cây này nở sát gốc, có màu vàng nghệ và mang mùi thơm đặc trưng không trộn lẫn cùng các loại cây khác.

Chỉ chúng tôi xem những vạt hoa, anh Thảo – vị chủ nhân của khu rừng cho biết: mùa đông năm ngoái, tuyết trắng phủ dày đã khiến cả khu rừng dược liệu chết sạch. Do vậy, đời sống cư dân rất vất vả vì nguồn dược liệu này vốn là thu nhập chính. Năm nay, thời tiết ổn định nên thảo quả đang dần hồi sinh. Đây là tín hiệu mừng cho người dân Hồ Thầu sau những giọt nước mắt khóc rừng tàn lụi.

Ở Hồ Thầu, ngoài việc xuất thảo quả sang Trung quốc để làm dược liệu, người dân dùng thảo quả tươi để xào nấu, muối dưa ăn kèm cơm vì món ăn này rất nên thuốc, giúp giải độc cơ thể rất hữu hiệu. Ngoài ra, để món phở có vị thơm ngon, các đầu bếp cần phải có thảo quả nướng để hầm súp. Có như thế mới tạo ra nồi nước lèo vang danh cùng năm châu bốn bể.
NISAVA
Chụp vội vài bức ảnh và quay trở lại homestay trước khi trời sập tối. Xe băng qua những khu rừng vầu, nứa thẳng tắp xanh um. Hai bên đường , vài em bé gùi nấm hương ngồi nghỉ mệt ven rừng sau một buổi chiều đi rừng tìm thức ăn cho gia đình chung hưởng.

Vẫy tay làm quen -chào các bé người dân tộc của miền núi non trùng điệp vùng đông bắc trong một chuyến ngao du bất chợt., Đáp lại -những đôi mắt trong veo,lặng yên nhìn những vị khách lạc tới Hồ Thầu với nụ cười hiền lành , đơn giản.

Theo Dương Thủy (Thanh Niên)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *