An Giang nói chung và vùng Thất Sơn nói riêng, nổi tiếng với những địa danh đã đi vào thi ca, huyền thoại như đồi Tức Dụp, Núi Sam… làm nức lòng du khách gần xa. Những năm gần đây du khách đổ về An Giang – Châu Đốc ngày càng đông trong những ngày lễ hội – như Đua bò vùng Bảy Núi và đặc biệt là Lễ hội vía Bà Chúa Xứ diễn ra trong tháng 4 âm lịch. Đến Bảy Núi, ngoài việc tham quan những danh lam, thắng cảnh và đây còn là dịp để đi mua sắm.

Chợ Tịnh Biên – An Giang là chợ biên giới vùng Bảy Núi, có vị trí địa lý thuận lợi trong việc giao thương hàng hóa giữa Việt Nam với nước bạn Campuchia, Thái Lan… lại có ưu thế nữa về giao thông đường bộ. Chợ chỉ cách cửa khẩu hải quan hai nước khoảng 2 km, đây là nơi buôn bán nhộn nhịp của cả người Việt và Campuchia.

Có rất nhiều hướng đến, từ TP.HCM đến Long Xuyên – Châu Đốc – Tịnh Biên và hướng Kiên Giang – Hà Tiên – Châu Đốc… nếu tính từ TP.HCM hay TP.Cà Mau chỉ cần hơn 4 giờ ngồi xe là du khách có thể đến Tịnh Biên. Vì vậy, khách đến mua sắm ở Tịnh Biên không chỉ ở ĐBSCL mà còn rất nhiêu thương lái, khách du lịch đến từ TP.HCM, mỗi khi có dịp đến vùng Bảy Núi.
NISAVA
Chợ Tịnh Biên ngày lễ hội vía Bà đông nghẹt, khách hàng vào mua sắm phải chen lấn, tôi đưa mắt nhìn quanh khu vực chợ từ cửa Đông, Tây, Nam có cả hàng trăm loại xe lớn nhỏ mang biển số 53, 62, 63… đến 69 ở tận Cà Mau, đậu thành hàng chật kín sân chợ.

Đi vòng quanh chợ bạn có thể tìm được rất nhiều mặt hàng lạ mắt, không phải nơi nào cũng có như khô chuột, nhái, côn trùng… Nếu cái nắng vùng biên làm bạn mệt mỏi, các hàng chè, nước, ăn uống nằm bao quanh chợ sẽ là điểm nghỉ chân thích hợp. Một trái dừa nước lớn giá 10.000 – 15.000 đồng hoặc 5.000 – 10.000 đồng một chai nước thốt nốt sẽ xua tan mệt mỏi.

Dù đã được người thân mách nước trước khi đến chợ biên giới mua sắm, nhưng anh bạn cùng đi trong đoàn với tôi vẫn bị “hớ”. Tại quầy nón chợ cửa Tây, khi hỏi mua cái nón Made in Thái Lan.

Chị bán hàng trong rất trẻ, tươi cười xã giao: biết anh ở tận Cà Mau lên em bán nới, giá bốn hai ngàn một cái, bán làm quen mà! Bạn tôi mạnh dạn trả giá ba chục ngàn, cô bán hàng tỏ vẻ hơi “giận”, nhưng không trả lời, vừa bỏ đi thì đã nghe tiếng cô gọi í ới: Anh ơi! quay lại, em bán, nhưng chỉ một cái làm quen thôi nhé, nếu ai hỏi giá, anh nói giá bốn mươi hai ngàn giùm em nha!
NISAVA
Biết bị hớ, nhưng với sự mời kéo rất nhiệt tình, anh bạn tôi đành cho hàng vào giỏ, đến cửa Đông, cũng mặt hàng nón như thế chỉ có giá 20 ngàn đồng/cái. Rút kinh nghiệm từ “phi vụ” cái nón của anh bạn, từ lúc đó đến khi về tôi mua cả thảy 3 đôi giày Thái Lan giống nhau và mạnh dạn trả giá, nhưng lần mua sau giá đều thấp hơn lần trước và lần sau cùng chỉ 60 ngàn/đôi bởi cái “chiêu” chất lượng hàng em bán tốt hơn.

Điều ngạc nhiên là trong đoàn chúng tôi khi ra về kiểm chứng rất nhiều mặt hàng giống nhau, nhưng giá chẳng ai giống ai. Tuy nhiên phải nói một điều rằng, hàng hóa ở Tịnh Biên rất nhiều, nhất là vải sợi, mỹ phẩm, mặt hàng mắm các loại… so với các chợ trung tâm khu vực ĐBSCL thì giá có lầm một chút, nhưng nhìn chung vẫn rẻ. Nhiều người đến Tịnh Biên kể cả khách từ thành phố lớn như TP.HCM, Vũng Tàu, Cần Thơ… ban đầu chỉ bảo đi cho biết chứ không mua sắm gì, đến khi về thì “tay xách, nách mang”, chất đầy cả xe.

Công bằng mà nói, trong muôn ngàn mặt hàng kia cũng có nhiều sản phẩm “giá rẻ như bèo, nhưng mà tốt”, mặt hàng mỹ phẩm, vải Thái, Hàn Quốc, Trung Quốc, Campuchia… cho đến hàng nông sản thực phẩn, nồi kho cá, chăn bông, lẩu điện, chiếu tre… Đến hàng kim khí điện máy “nghĩa địa”, như máy tính xách tay, đầu DVD của các hãng Samsung, Sony… có mặt khắp nơi, giá rất là phải chăng, tốt nhất là ba triệu, rẻ nhất chỉ 300 ngàn đồng.

Theo kinh nghiệm của anh Tám Mai, người nhiều lần shopping ở Tịnh Biên về bán lại tại chợ Ba Chúc, chớ nên thấy rẻ mà mua, chỉ mua những gì thực sự cần. Đặc biệt không mua những sản phẩm công nghệ cao và giá trị lớn như máy ảnh, điện thoại…
NISAVA
Trước những mặt hàng rẻ như bèo, tôi đã “ôm” về cái vi tính xách tay và cái thẻ nhớ USB dung lượng đề 2G, giá 180 ngàn. Nhưng đến khi sử dụng thì bộ nhớ trên chỉ là ảo, lưu một bức ảnh có dung lượng tương đối lớn phải đợi đến gần chục phút, thẻ mới nhớ xong.

Có đi chợ biên giới Tịnh Biên mới thấy hàng hóa rẻ đến mức nào. Một chiếc súng máy đồ chơi Trung Quốc tại Tịnh Biên là 55 ngàn, TP.Cần Thơ là 95 ngàn, mua tại Cà Mau 180 ngàn đồng (cùng nhãn hiệu), tuy nhiên chúng ta cần phải kiểm chứng lại chất lượng.

Shopping chợ biên giới Tịnh Biên nhìn chung hàng hóa rẻ, chất lượng (trừ mặt hàng điện tử). Bởi vậy đa số du khách hành hương về vía Bà, tham quan vùng Bảy Núi… khi hỏi thích đi tham quan và Shopping ở đâu? Mọi người có cùng sở thích Shopping chợ biên giới Tịnh Biên.

Tổng hợp từ internet
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *