(CPN) – Tại chợ Bà Rén (ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), với mỗi lần bồng heo thuê để cân, chị em được nhận khoảng 2.000 đồng.

< Ngày nào chợ heo Bà Rén cũng tấp nập kẻ bán, người mua.

Theo một số người cao niên, sở dĩ có cái tên Bà Rén là bởi trước đây ở bên sông của làng có bà tên Rén chèo đò. Khách sang sông hễ cứ đến bến đò gọi tên bà là bà đi sang ngay dù cho trời sáng hay tối, mưa hay nắng.

Hàng chục năm chỉ duy nhất có bà chèo đò qua lại. Sau khi bà mất, người dân vùng này lấy tên bà đặt tên cho làng, nay trở thành thôn Bà Rén, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

< Những chú heo trông khá bắt mắt được nhốt trong các sọt, rọ sẵn sàng cho người mua chọn lựa.

Trước đây, trong chợ Bà Rén cũng có khu hàng dành riêng cho việc mua bán heo nhưng do diện tích hẹp mà người mua bán heo ngày một tăng nên người ta phải chuyển ra phía đất trống gần cầu Bà Rén, tiện lợi vì vừa gần sông vừa gần đường quốc lộ.

< Người mua trực tiếp lựa chọn những chú heo ưng ý.
NISAVA
Bước chân vào chợ sẽ gặp ngay hình ảnh những chú heo eng éc, ụt ịt đủ các loại. Từ heo con, heo choai đến heo trưởng thành, heo nái,…được nhốt trong các sọt, rọ hay bồng trên tay. Chợ heo ở đây mua bán rất nhanh chóng, người buôn heo mua heo từ những người dân ở các vùng xung quanh đem đến hay của các lái buôn sau đó gom hàng, bán lại cho các lái buôn khác.

Những chú heo trong chợ heo này có khi được chuyền qua tay mấy bà chủ rồi mới được các lái buôn đưa lên xe vào Nam ra Bắc hoặc tỏa lại về các chợ quê khác của xứ Quảng để bán.

Người đến mua heo hay bán heo ở đây cũng có nhiều cách mua bán khác nhau. Có khi chỉ nhìn thoáng qua bầy heo là trả giá, những người lành nghề nhìn qua con heo là đoán ngay trọng lượng mà không cần cân.

< Bồng heo – một nghề mưu sinh độc đáo của phụ nữ vùng lân cận sông Bà Rén.
NISAVA
Với những chú heo choai hay heo con, để cân heo nhanh chóng nhất, người ta bồng cả người lẫn heo cùng leo lên cân sau đó cân lại trọng lượng người trừ ra là biết ngay trọng lượng của chú heo. Nghề bồng heo thuê tại chợ Bà Rén được xem là một trong những nghề độc đáo nhất ở Việt Nam.

Từng chú heo ngoan ngoãn nằm im lìm trong vòng tay của các chị. Tùy theo trọng lượng, mỗi lần “bồng” một chú heo để chuyển từ giỏ này sang giỏ khác của người mua, người bồng được trả khoảng 2.000 đồng trở lại. Chợ đông đúc không chỉ vì giá cá phải chăng, giống heo tốt mà heo nơi đây khi xuất hàng trông rất sạch sẽ, lông đẹp, không trầy trụa.

< Từ đây, heo được chở đến các phiên chợ trong và ngoài tỉnh.

Tồn tại từ năm 1970, ngày nào chợ Bà Rén cũng tấp nập. Mỗi ngày, cả ngàn con heo được người mua chở đi ra Bắc vào Nam. Giữa cuộc bán mua, những câu chuyện thường ngày, những tâm sự đời thường tại chợ lại mộc mạc, chân chất và đầy nghĩa tình.

Theo Thanh Ly (Chuyện Phụ Nữ)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *