(SMO) – Với những người muốn tự khám phá Hà Nội để tìm hiểu các di tích, danh thắng nổi danh đất Hà Thành cùng những món ăn làm nên văn hóa ẩm thực danh tiếng của thủ đô từng được báo chí thế giới ca ngợi và trên hết là trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi đây, du lịch bằng xe buýt hẳn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị với chi phí hợp lý.

Bốn triệu du khách quốc tế đến Hà Nội trong năm 2016 là bằng chứng cho thấy sức hấp dẫn của thủ đô, nơi lưu dấu các di sản thế giới như Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, di sản tư liệu thế giới như Bia Tiến sĩ (Văn Miếu – Quốc Tử Giám) hay các di tích đặc biệt cấp quốc gia như Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Đền Ngọc Sơn, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, phố cổ Hà Nội…

Không chỉ có vậy, Hà Nội còn được biết đến với văn hóa ẩm thực đặc trưng với nhiều món ăn đã lọt vào danh sách 100 món ăn nổi tiếng thế giới như: Phở, bún chả… Để thăm thú và thưởng ngoạn những di tích, danh thắng cũng như văn hóa ẩm thực tạo nên Hà Nội cổ kích mà hiện đại này, ngoài việc đi theo tour, du khách có thể sử dụng xe buýt với chi phí rất rẻ để tự khám phá và trải nghiệm cuộc sống thường nhật của người dân Hà Nội thân thiện và mến khách.

Trong phần I ‘Hành trình di sản’ của loạt bài viết Du lịch Hà Nội bằng xe buýt, chúng tôi sẽ giới thiệu đến du khách cách thức tham quan cũng như các tuyến, điểm dừng xe buýt trên hành trình di sản này.

Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
NISAVA
Chỉ với chi phí 7.000 đồng/lượt, tuyến buýt 02 Trần Khánh Dư – Yên Nghĩa sẽ đưa du khách đi qua hầu hết di tính, danh thắng trong hành trình di sản Hà Nội. Lên xe ở bến Trần Khánh Dư (Bác Cổ), tuyến buýt số 02 sẽ đưa du khách đến điểm đỗ trên đường Lê Thánh Tông gần Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám. Cách điểm dừng này không xa là Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là công trình kiến trúc đặc sắc của thủ đô được người pháp xây dựng năm 1901 và hoàn thành vào năm 1911 theo mẫu nhà hát Opéra Garnier ở Paris, thường diễn ra các sự kiện văn hóa mang tính nghệ thuật cao của Việt Nam.

Cách Nhà hát Lớn không xa là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (số 1 Tràng Tiền). Đến với địa danh này, du khách sẽ thêm hiểu về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam trong tiến trình mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữa nước thông qua các hiện vật và tài liệu được trưng bày tại đây.

Di tích lịch sử và danh thắng hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn

Rời Nhà hát Lớn Hà Nội, du khách tiếp tục lên tuyến buýt số 02 để đến với Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Hồ Gươm, bao gồm hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn và khu tưởng niệm vua Lê ở điểm đỗ trên phố Hàng Khay. Quần thể di tích này đã trở thành một trong những biểu tượng về lịch sử, văn hóa và cảnh quan của Thủ đô, mang giá trị lớn về nhiều mặt và là điểm đến thường thấy của những du khách đặt chân đến Hà Nội.

Điểm tạo nên ấn tượng cho du khách là tháp Rùa (Quy Sơn tháp) được xây bằng gạch trên gò đất nổi trong lòng hồ, có mặt bằng hình chữ nhật, gồm 4 tầng, có 5 cửa dạng vòm, tầng chóp có mái dạng phương đình 4 mái đặc trưng trong văn hóa Việt cùng cảnh quan nên thơ, trữ tình xung quanh hồ.
NISAVA
Đền Ngọc Sơn toạ lạc trên đảo Ngọc trong hồ Hoàn Kiếm, gồm nhiều hạng mục khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là Tháp Bút được dựng trên ngọn núi đá cao 4m (núi Độc Tôn) gồm 5 tầng, chóp tháp có hình giống như ngọn bút lông, cao 90cm. Mặt Bắc của 3 tầng ghi “Tả thanh thiên” (Viết lên trời xanh) để tưởng nhớ công ơn của các chiến sĩ tử vong. Cầu Thê Húc có dáng cong, dạng cầu vồng, dài 45m, rộng 2,6m làm hoàn toàn bằng gỗ với các thanh bắc cầu bằng gỗ lim. Cầu gồm 15 nhịp, mỗi nhịp dài 3m, chân đỡ hệ thống ván cầu làm bằng bê tông cắm sâu xuống lòng hồ.

Khu tưởng niệm vua Lê gồm các hạng mục: nghi môn, phương đình và tượng vua Lê, nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước trong những dịp lễ Tết hàng năm.

Phố cổ Hà Nội

Nằm cạnh Hồ Hoàn Kiếm là phố cổ Hà Nội. Đây là khu vực đô thị có từ lâu đời của Hà Nội nằm ở ngoài Hoàng thành Thăng Long. Trong suốt chiều dài 1.000 phong kiến, khu đô thị này tập trung dân cư hoạt động tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương, hình thành lên những phố nghề đặc trưng tạo nên danh xưng nổi tiếng 36 phố phường, mang những nét truyền thống riêng biệt của cư dân thành thị, kinh đô. Vì thế, đến với phố cổ Hà Nội, du khách sẽ thấy được phần nào hình ảnh về một Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội đã nghìn năm tuổi.

Cột cờ Hà Nội, Bảo tàng Quân đội

Dời Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội ở điểm đỗ hàng Khay, tuyến buýt số 02 sẽ đưa du khách chạy qua đường Tràng Thi, Điện Biên Phủ – những tuyến được thuộc hàng đẹp nhất Hà Nội – để đến điểm đỗ trên đường Trần Phú (Công viên Lê Nin), cách hai di tích quan trọng khác của Hà Nội là Bảo tàng Quân đội và cột cờ Hà Nội khoảng 500m. Là bảo tảng quốc gia,  Bảo tàng Quân đội đang trưng bày và lưu giữ gần 16 vạn hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý, đặc biệt là hai bảo vật quốc gia. Trong khuôn viên Bảo tàng còn có di tích Cột cờ Hà Nội, đây là di tích kiến trúc cổ độc đáo, đã được xếp hạng di tích kiến trúc lịch sử quốc gia năm 1990.

Hoàng thành Thăng Long
NISAVA
Liền kề với đó là Hoàng thành Thăng Long, quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long – Đông Kinh xưa. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều phong kiến Việt Nam xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Chẳng thế mà khu Trung tâm hoàng thành Thăng Long – Hà Nội đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào ngày 1/8/2010. Trong đó, những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản này được ghi nhận với 3 đặc điểm nổi bật: chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ; tính liên tục của di sản với tư cách là trung tâm quyền lực và các tầng di tích di vật đa dạng, phong phú.

Các di tích tiêu biểu trong khu di tích này gồm Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu, Cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, Điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Cửa Bắc. Trong đó, Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu bao gồm tầng dưới cùng là phần bên phía đông của thành Đại La thời Cao Biền (nhà Đường), tầng trên là cung điện Nhà Lý, Nhà Trần, tiếp theo là một phần trung tâm của đông cung Nhà Lê và trên cùng là một phần của trung tâm tòa Hà Nội thế kỷ XIX.

Sau khi tham quan cụm di tích này, du khách quay về lại điểm đỗ trên đường Trần Phú để tiếp tục hành trình trên tuyến buýt số 02 đến điểm đỗ trên đường Chu Văn An (trước cổng bệnh viện Xanh Pôn). Cách điểm đỗ này chỉ 500m là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm ở phía Nam Kinh Thành Thăng Long xưa.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Đến với quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám, một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt, du khách sẽ tham quan hồ Văn, khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám và vườn Giám. Trong đó, kiến trúc chủ thể là Văn Miếu thờ Chu Văn An – Quốc sư của Việt Nam và Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam.
NISAVA
Bao quanh khu di tích này là tường gạch vồ, phía trong chia thành 5 lớp không gian với kiến trúc khác nhau. Mỗi lớp được giới hạn bằng tường gạch có 3 cửa thông nhau (gồm cửa chính ở giữa và hai cửa phụ hai bên). Theo đó, du khách sẽ đi qua các cổng Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành và cổng Thái Học. Với hơn 700 năm lịch sử, nơi đây đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước.

Đặc biệt, tại quần thể di tích này còn có Bia Tiến sĩ Văn Miếu Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới, nơi ghi tên những người đỗ tiến sĩ từ khoa thi thời Lê sơ, thời Mạc và thời Lê Trung Hưng (1442-1779)

Ngoài tuyến buýt số 02 còn nhiều tuyết buýt đi đến các di tích, danh thắng nêu trên. Để có chuyến đi suôn sẻ, thú vị và tiết kiệm, trước khi khởi hành, du khách có thể tham khảo lộ trình cụ thể tuyến buýt 02 và các tuyến buýt khác tại đây. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý hầu hết tuyến buýt của Hà Nội bắt đầu chạy từ 5-5h30 đến 21h30-23 giờ trong ngày. Giá vé cho mỗi lượt đi phổ biến là 7.000 đồng, song không phải áp dụng cho tất cả tuyến buýt.
(Còn tiếp)

Du lịch Hà Nội bằng xe buýt (P1): Hành trình di sản
Du lịch Hà Nội bằng xe buýt (P2): Thăm làng nghề ngàn năm tuổi
Du lịch Hà Nội bằng xe buýt (P3): về nơi phát tích huyền thoại Nỏ Thần
Du lịch Hà Nội bằng xe buýt (P4): Thăm làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Theo Quang Huy (Sống Mới.vn)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *