(BQN) – Nhắc tới Tuần Châu, nhiều thực khách nhớ ngay tới sò, hà – những hải sản ngon nổi tiếng. Không chỉ có vậy, Tuần Châu còn khiến thực khách nhớ tới bởi những món ăn dân dã mà ngon khó quên, trong đó có món nộm tép đồng.

Những người dân sống lâu năm trên đảo kể, Tuần Châu vốn là làng chài nghèo ven biển. Người dân ở đây không những giỏi nghề đi biển còn rất chăm chỉ làm nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản ở những ao đầm. Địa hình nhiều ao đầm, môi trường làm nông nghiệp là điều kiện lý tưởng để tép đồng phát triển. Trong đó, các ao đầm khu vực phía nam, đông nam đảo là nơi nuôi nhiều tép nhất. Đây cũng là nguyên liệu để chế biến món nộm tép truyền thống, ngon tuyệt.

Để chế biến món ăn này, quan trọng nhất là lựa chọn thời điểm để đánh bắt được tép đồng tươi, ngon. Tháng 5 khi những cơn mưa đầu hạ về chính là lúc tép đồng lớn nhanh, béo tròn. Để đánh bắt được nhiều tép, cần chọn những này trời nắng to, thả vó kèm theo cám gạo rang rắc đều. Thính làm từ cám gạo thơm hấp dẫn, nhử tép vào vó nên chỉ sau khoảng 30 phút là có thể đánh bắt được một mớ tép tươi rói.

Có được nguyên liệu tươi, việc sơ chế tép đồng làm nộm cũng rất quan trọng. Tép đồng đem về rửa sạch hết bùn, cát, để ráo nước rồi rang trên chảo 2 lần. Lần đầu, tép được cho vào chảo đảo nhanh tay trong thời gian ngắn để làm khô, ráo nước. Sau đó, tép mới chính thức được đưa vào phi hành mỡ, rang chín cùng với lá chanh.
NISAVA
Làm nộm tép không thể thiếu cà rốt, dưa chuột, rau thơm các loại. Nhiều người cầu kỳ hơn có thể chọn những quả đu đủ ngon, nạo chỉ mỏng rồi mang đi ngâm nước đá để tăng độ giòn khi nộm. Ngoài ra, nộm tép đồng không thể thiếu khế chua, ớt và hoa chuối thái chỉ. Đây là những nguyên liệu không những giúp khử mùi tanh mà còn làm tăng vị thơm, ngọt cho nộm tép đồng.

“Khâu quan trọng quyết định hương vị, giữ được độ thơm ngọt của món ăn chính là quá trình phối trộn tép, các loại rau với các gia vị. Để tép “ăn khớp” với hoa chuối, khế đầu bếp sẽ thêm đường, chanh, muối… trộn lẫn với các nguyên liệu trên theo một tỷ lệ nhất định, vừa ăn. Cuối cùng nộm tép sẽ được rắc thêm vừng, lạc giã nhỏ để tăng hương vị, dậy mùi món ăn”, chị Nguyễn Thị Huyên, nhà hàng Nhà Việt (tổ 1, khu 1, Tuần Châu), đầu bếp có kinh nghiệm chế biến món ăn chia sẻ kinh nghiệm.
NISAVA
Nộm tép đồng tuy là món ăn dân dã, rẻ tiền, hương vị đậm đà nhờ độ dai dai, giòn giòn, ngọt của tép hoà lẫn với vị chua, cay, nồng của khế, hoa chuối khiến cho thực khách sau khi thưởng thức thấy hài lòng. Nộm tép đồng hoa chuối có thể ăn kèm với bánh đa, gói bánh tránh, uống thêm chén rượu quê thì ngon tuyệt.

Theo Hà Phong (Báo Quảng Ninh)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *