(BQN) – Nhắc đến bánh sắn, nhiều người nghĩ ngay đến bánh sắn Bình Liêu (Quảng Ninh) – một loại bánh được chế biến từ củ sắn tươi do người dân địa phương trồng. Đây là món ăn dân dã được nhiều thực khách ưa chuộng.

Theo những cụ cao niên ở Bình Liêu kể lại, trước đây, hầu như nhà nào cũng trồng rất nhiều sắn để ăn và chăn nuôi. Sắn luộc ăn mãi cũng chán, nên các bà, các mẹ đã nghĩ ra cách thưởng thức sắn thêm đa dạng: Giã sắn đã luộc làm bánh cho cả nhà ăn. Theo thời gian, cách làm bánh càng được cải thiện, đúc kết, bánh càng đẹp và ngon hơn.

Để chế biến được bánh sắn ngon, nguyên liệu được lựa chọn phải là củ sắn tươi, ngon, mới đào về đem bóc vỏ rửa sạch rồi ngâm qua khoảng vài giờ đồng hồ. Sau đó, vớt sắn ra bắc lên bếp luộc chín.

“Ngoài nguyên liệu, để làm bánh sắn ngon khâu quan trọng nhất là giã bánh. Chày giã bánh được làm bằng gỗ bào thật nhẵn, mịn và cối giã làm bằng đá. Khi sắn chín, đơm ra từng mẻ một cho vào cối giã. Sắn luộc nóng lấy ra mẻ nào giã ngay mẻ đó, để nguội độ dẻo sẽ kém. Người giã thường là những người khoẻ mạnh. Khi giã phải giơ cao chày, giã đều tay. Trong quá trình giã cần lật sắn liên tục cho đều, bỏ hết xơ và lõi, trộn thêm đường vào giã đến khi sắn thật nhuyễn, đường và sắn hoà quyện vào nhau” – Anh Nình Chung Thuỷ, một người có kinh nghiệm làm bánh sắn ở cơ sở bánh sắn – Hợp tác xã Phát triển xanh (Bình Liêu) chia sẻ.
NISAVA

Theo anh Thuỷ, tỷ lệ đường tuỳ thuộc vào khẩu vị người ăn ngọt vừa hoặc ngọt đậm. Sắn được giã nhuyễn cho vào khuôn và ra thành phẩm. Bánh sắn ngon đúng điệu có màu trắng ngà đẹp mắt, có mùi thơm ngậy của sắn, khi ăn dẻo gần ngang bánh nếp. Bánh sắn chế biến tốt, cẩn thận cũng có thể giữ được một tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh  có thể ăn nóng, nướng hoặc hấp và được ăn kèm với dưa chua muối khô. Đặc biệt, bánh sắn rán lên dậy mùa thơm, có màu vàng ruộm đẹp mắt, rất kích thích thị giác và khẩu vị người ăn.
NISAVA
Là món ăn dân dã, ngày nay bánh sắn được bán ra chợ vừa túi tiền người tiêu dùng, với giá 5.000 đồng/cái. Dù làm theo cách dân dã thủ công hay chế biến công phu với sự hỗ trợ của máy móc, bánh sắn vẫn đưa đến hương vị riêng, cảm nhận riêng cho du khách khi thăm và thưởng thức món ăn này.

Theo Hà Phong (Báo Quảng Ninh)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *