(Tiếp theo) – Thành phố Trà Vinh có nét khác biệt với hầu hết các thành phố ở đồng bằng sông Cửu Long do có rất nhiều cây xanh, cây cổ thụ chứ không phải cây kiểng.

Từ ngoài vòng xoay cửa ngõ vào TP là thấy cây xanh rợp trời, từ các chùa hay bên ao Bà Om, các chùa Miên có đặc điểm là trồng rất nhiều cây xanh. Hàng cây cổ thụ giữa con đường Võ Nguyên Gíap che mát cho cả con đường tạo cảm giác mát mẻ dể chịu dù đang giữa trưa.

< Đường vào ao, bên trái là Trung tâm thể dục tỉnh, buổi chiều tối con đường này đông nghẹt hàng quán.

Đường vào TP mát rượi nhờ các hàng cây xanh, bên phải là sân bay Trà Vinh, bên trái có rất nhiều quán cà phê vườn.

< Một ngọn tháp dựng giữa ao, lần trước mình đi không có cái tháp này, nghe nói để phục vụ lễ hội. Hôm đó có cuộc thi tàu xuồng điều khiển vô tuyến gì đó chạy ầm ĩ phá tan bầu không khí êm ả tại đây.

Bọn mình chọn KS Hoàn Mỹ 2 trên đường Nguyễn Đáng cách siêu thị Coop mart chừng vài trăm mét. KS này dạng như Motel không có lầu toàn bộ các phòng nằm dưới đất đối diện nhau, xe thì để trước các phòng.

Bà xã mình thích nhất các loại này vì khỏi phải leo cầu thang (do đau chân kinh niên), giá khá chát đối với dân phượt: 300k. Tuy vây nội thất rất tốt, mới, wifi rất mạnh. Lần trước bọn mình ở KS Phương Đông trong trung tâm TP tuy rẻ nhưng trang bị rất kém, ẩm thấp.

Xin kể chuyện ngoài lề có lần bọn mình ra Vũng Tàu cũng thuê KS có tên Phương Đông trên đường Hoàng Hoa Thám, nó tệ cũng như ở Trà Vinh. Sau này bọn mình cạch luôn cái tên Phương Đông he he…

Sau khi nghỉ ngơi, khoảng 3 giờ chiều bọn mình xách xe ra, điểm đến là ao Bà Om. Ngoài các chùa Miên, Trà Vinh có thắng cảnh nổi tiếng nhất là ao Bà Om, sự tích ao này chắc các bạn đã có nghe qua rồi, chắc khỏi kể dài dòng.

Ao có hình vuông như vậy có lẽ là ao đào theo truyền thuyết chứ không phài ao tự nhiên, nước xanh, không biết có khi nào cạn không hay có mạch nước ngầm bên dưới? Chung quanh ao là một rừng cổ thụ cao thẳng đứng, nhiều cây có rễ nổi lên với những hình thù kỳ lạ .

< Một gốc cây khá độc đáo.

Ao Bà Om là một thắng cảnh đẹp của Trà Vinh, nếu không có cuộc thi tàu xuồng gì đó làm mất vẻ êm ả tại đây. Rất đông khách đến, có điều thuận lợi là chạy xe vào bờ hồ và chạy vòng quanh ao dể dàng. Như nhiều điểm du lịch khác ở VN là hàng rong khá đông đảo tuy vậy không có chèo kéo du khách dai như đỉa.

Gần với ao còn có chùa Âng và bảo tàng Khmer, lần nào mình cũng thấy đóng cửa nên không có vào. Chụp ảnh chán rồi bọn mình quay trở ra tìm đến một đặc sản khác của Trà Vinh: bún nước lèo.

< Tô bún vì mình không ăn huyết nên không lấy.

Bún nước lèo ở Trà Vinh rất khác với bún nước lèo ở các tỉnh khác miền Tây, nước lèo được nấu bằng mắm của người Khmer (hình như là mắm bò hóc) có mùi đặc trưng.

Khi ăn chan thêm nước dấm được pha sẳn sẽ làm dịu đi vị nồng của mắm. Sợi bún đặc biệt ngon ,còn có thêm huyết heo và chả giò bên trong là sợi cà rốt củ cải. Đặc biệt nhất là kèm theo miếng thịt heo quay có vị rất ngon. Mình ăn lần trước vẫn không quên mùi vị của nó.

< Thích nhất là miếng thịt này mùi vị khó quên.

Thiệt hại của buổi ăn chiều này là đúng 50k 2 tô và 2 chai Coca. Kỳ lạ là lần trước cách 5 năm mình cũng ăn chổ này chỉ thay 1 chai Coca bằng lon bia 333 mà vẫn 50k.
Xong rồi bon mình chạy vô Trung tâm Trà Vinh…

Còn tiếp
Phần 1 – Phần 2 – Phần 3 – Phần 4 

Phuong Nguyen
NISAVA TRAVEL!

Ao Bà Om ở Trà Vinh
Trà Vinh êm đềm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *