(TNO) – Cột cờ Lũng Pô hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn người trẻ, khách du lịch khi nằm trên rẻo đất thiêng, chính là nơi sông Hồng chảy vào địa phận VN, là dấu mốc khẳng định chủ quyền VN trên tuyến biên giới.

< Cột cờ Lũng Pô được xây dựng ở vùng đất địa đầu biên cương, là nơi sông Hồng chảy vào đất Việt.

Bao đời nay, người dân xã A Mú Sung (H.Bát Xát, tỉnh Lào Cai) luôn tự hào được sinh sống trên mảnh đất nơi sông Hồng chảy vào đất Việt. Nhưng giờ đây, họ càng thêm tự hào hơn khi thôn Lũng Pô, thôn giáp biên giới nhất, được lấy làm tên gọi chính thức Cột cờ Lũng Pô, công trình đặc biệt mà thanh niên tỉnh Lào Cai chung tay quyên góp xây dựng.

< Công trình được ốp bằng đá tạo nên sự vững chắc.
NISAVA
Anh Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai, cho biết đã từ lâu tuổi trẻ Lào Cai từng ao ước xây dựng một công trình thanh niên trên vùng biên cương. Khi Tỉnh đoàn Lào Cai cử cán bộ đi khắp nơi khảo sát thực địa, rẻo đất nơi sông Hồng chảy vào đất Việt là vị trí ưu tiên số một để lên ý tưởng thiết kế xây dựng cột cờ.

Dự tính ban đầu, Tỉnh đoàn Lào Cai chỉ xây dựng công trình cột cờ quy mô nhỏ, từ nguồn kinh phí quyên góp trong đoàn viên, thanh niên của tỉnh. Nhưng đến khi ý tưởng này được trình bày trước lãnh đạo Tỉnh ủy Lào Cai, nhận thấy địa thế đặt cột cờ có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng, lãnh đạo tỉnh đặt kỳ vọng tuổi trẻ Lào Cai sẽ làm được công trình có giá trị bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương. Từ đó, Tỉnh đoàn Lào Cai quyết tâm xây dựng công trình cột cờ này có giá trị vĩnh cửu.


< Cầu thang xoắn ốc rất độc đáo.

Dự án xây dựng Cột cờ Lũng Pô có tổng trị giá hơn 17 tỉ đồng. Trong đó, phần kinh phí quyên góp của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh chỉ 2 tỉ đồng, phần còn lại là kêu gọi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp. Nhưng ở công trình này, thanh niên đóng góp hàng nghìn ngày công tham gia vận chuyển vật liệu xây dựng, trồng cây xanh tôn tạo cảnh quan.

Hiện nay, công trình Cột cờ Lũng Pô đã hoàn thành và tạm thời bàn giao cho Đồn biên phòng A Mú Sung quản lý.
NISAVA
Theo đại úy Nguyễn Văn Thắng, Chính trị viên phó Đồn biên phòng A Mú Sung, thôn Lũng Pô nổi tiếng là nơi sông Hồng chảy vào đất Việt. Đây cũng là nơi nhiều nhóm bạn trẻ đến vui chơi chụp ảnh.

< Cột cờ nằm sát Trạm Biên phòng Lũng Pô.

Nhưng khi có thêm cột cờ, vùng đất biên giới này chắc chắn còn thu hút khách du lịch nhiều hơn nữa. Đứng tại điểm cột cờ, du khách có thể nhìn trọn vẹn vẻ đẹp hùng vĩ của vùng đất biên giới. Cột cờ Lũng Pô cũng là dấu mốc khẳng định chủ quyền biên giới của VN ở địa bàn tiếp giáp với Trung Quốc. “Cùng với cung du lịch lên Y Tý, giờ đây Cột cờ Lũng Pô là điểm đến khó có thể bỏ qua của du khách nếu đặt chân đến H.Bát Xát”, đại úy Thắng nói.

“Trong lễ thượng cờ ngày khánh thành, Cột cờ Lũng Pô sẽ treo lá cờ mang về từ đảo Trường Sa Lớn, thuộc quần đảo Trường Sa, mang ý nghĩa kết nối giữa vùng biển đảo nơi đầu sóng ngọn gió và mảnh đất địa đầu Tổ quốc này sẽ luôn là điểm đến thiêng liêng, mong ước trong mỗi bạn trẻ”, anh Hưng nói.

< Công sức xây dựng được cột cờ là nhờ sức trẻ của các đoàn viên.
NISAVA
Có ý nghĩa đặc biệt về địa thế xây dựng và giá trị sử dụng, Cột cờ Lũng Pô được bầu chọn là 1/47 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc.

Công trình Cột cờ Lũng Pô được khởi công ngày 26.3.2016. Điểm nhấn nổi bật là phần chân đế cột cờ với diện tích 84,43 m2, tổng chiều cao 42,51 m. Cột cờ được thiết kế đặc biệt để treo được lá cờ rộng 25 m2, con số tượng trưng cho 25 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo Phan Hậu (Báo Thanh Niên)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *