(WGPY) – Chùa Thanh Lương thuộc thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa 10 km về phía bắc, là một ngôi chùa nhỏ, thanh tịnh với kiến trúc bằng san hô rất độc đáo.

Phật tử đến vãng cảnh chùa đi qua cổng chùa, du khách sẽ bắt gặp ngay trước mắt bức tượng Đức Phật Di Lặc với nụ cười an nhiên tự tại của một người như đã hiểu hết lẽ đời. Bên trái ngôi chùa, sen nở ngát hương dưới hồ như tô điểm cho bức tranh thêm sức sống. Mái tam quan được giữ nguyên vẻ cổ kính với mái ngói nâu đỏ rêu phong.

Toàn bộ cảnh chùa như ẩn hiện dưới tán cây cổ thụ, tạo cho du khách cảm giác yên bình. Với tâm nguyện của Phật tử nơi đây, chùa Thanh Lương đang trở thành điểm hành hương mang giá trị tâm linh độc đáo của tỉnh Phú Yên.
NISAVA

Chùa Thanh Lương có một pho tượng gỗ rất đặc biệt. Chuyện kể: Vào sáng sớm ngày 24/12/2004, một duyên sự trọng đại đã đến với chùa Thanh Lương, pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng gỗ từ ngoài biển khơi trôi dạt vào Hòn Dứa, cách chùa không xa, được ngư dân phát hiện đưa vào bờ và báo cho chùa.

Tượng làm bằng gỗ quý tạc dáng đứng trên một con rồng, cao 2,2m, nặng 74kg, bề ngang 0,6m. Vì chịu tác động của sóng gió nên tượng không còn nguyên vẹn, thân người nhiều chỗ bị bào mòn, hai cánh tay bị gãy giờ chỉ còn lại dấu vết, tuy nhiên nhìn thoáng qua cũng dễ dàng nhận ra nguyên bản dáng đứng của Bồ Tát Quán Thế Âm và người dân trong vùng đã đưa tượng vào chùa để thờ tự.
NISAVA
Đại đức Thích Quảng Ngộ (trụ trì chùa Thanh Lương) cho biết, ban đầu tượng Bồ Tát Quan Thế Âm được đặt trên điện thờ cùng các tượng khác. Tuy nhiên sau đó sư thấy rằng tượng làm bằng gỗ, nếu không bảo quản tốt sẽ bị mối mọt, ong đất làm tổ nên đã đặt trong tháp kính để bảo quản. Một năm sau khi thỉnh tượng về thì chùa xây xong Điện Phật Bà Quan Âm và rước tượng đến đó thờ và đặt trang trọng trong tháp kín.

Tượng Mẹ được bố trí độc lập trong Quan Âm Linh Ứng, nằm ở vị trí trung tâm và quay mặt ra phía cổng chùa, hướng ra phía biển.
NISAVA
Phật tử nơi đây ít gọi là tượng Quan Thế Âm mà hay gọi là tượng Mẹ, biểu trưng đầy ý nghĩa cho người Mẹ phương Đông. Ngư dân quanh chùa cho rằng, Phật Bà Quan Âm chẳng những chữa được bách bệnh mà còn phù hộ độ trì, cuộc sống được bình yên, làm ăn khấm khá.

Theo WebgisdulichPhuyen
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *