Chùa Phù Liễn (Phù Liễn tự) toạ lạc tại tổ 23, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Theo nội dung thần phả, làng Phù Liễn được thành lập từ thời Lý (có tên gọi là hương Phù Liễn), do đó chùa được mang tên là chùa Phù Liễn (còn có tên khác là “Phù Chân thiền tự” nghĩa là che chở, bảo vệ những điều chân chính).

Trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884) và khởi nghĩa Thái Nguyên (1917), chùa Phù Liễn là nơi che chở, nuôi giấu một số nghĩa quân của Hoàng Hoa Thám và Lương Ngọc Quyến. Năm 1946, tại chùa Phù Liễn đã đặt hòm phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 1 của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.
Năm 1947, Ty Liêm Phóng (sở Công an Thái Nguyên) đã đặt trụ sở làm việc tại chùa Phù Liễn.

Chùa Phù Liễn có diện tích khoảng 7000m², tọa lạc trên một quả đồi cao thóang đãng với nhiều cây xanh cổ thụ.
NISAVA
Chùa gồm có nhà Tam Bảo, Điện mẫu, nhà thờ tổ và khu vườn tháp cổ, trước sân chùa có tượng phật Bà Quan âm linh diệu. Trong Chùa có bức đại tự hoành tráng gắn bốn chữ vàng: “Linh sơn phúc địa” (có nghĩa là núi thiêng, đất lành).

Chùa Phù Liễn là điểm văn hóa tâm linh, nơi tụ họp của phật tử đến thăm quan và lễ Phật cầu mong những điều tốt lành.

Hàng năm, vào ngày 12/1 âm lịch, du khách khắp nơi đổ về tham gia các trò chơi chọi gà, đánh đu, cờ tướng, bình thơ, đọc văn…

Khởi đầu, chùa Phù Liễn được xây dựng tại khu đồi tòa xứ Cả, (hiện nay là khu vực Bảo tàng các dân tộc Việt Nam), sau khi Pháp xâm lược Thái Nguyên, chúng đã bắt người dân di chuyển ngôi chùa đến khu vực hiện nay.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, với chủ trương tiêu thổ kháng chiến chùa Phù Liễn đã bị phá hủy gần hết chỉ còn lại ngôi Tháp sư tổ và một phần nhỏ của nhà thờ Thánh Mẫu.
NISAVA
Sau 2 lần trùng tu vào các năm 1975 và 1996, chùa Phù Liễn đã được phục dựng lại với lối kiến trúc chùa cổ. Tháng 9/2007, ngôi từ đường của chùa Phù Liễn được xây dựng lại với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Hiện nay Chùa là nơi đặt trụ sở của Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên và đang tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục như nhà thờ Tổ , nhà thờ Mẫu , Giảng đường …

Trong tương lai sẽ trùng tu lại ngôi Đại Hùng Bảo Điện . Trụ trì chùa hiện nay là TT Thích Nguyên Thành – Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Thái  Nguyên.

Chùa Phù Liễn là điểm văn hóa tâm linh, nơi được sự sùng mộ không chỉ của nhân dân địa phương mà còn là nơi tụ họp của Phật tử và đồng bào cả nước đến thăm quan và lễ Phật cầu mong những điều tốt lành cho riêng mình và cho cả dân tộc.
NISAVA
Vì thế hàng năm cứ vào ngày 12 tháng giêng âm lịch, hàng nghìn, hàng vạn Tăng ni, Phật tử, đồng bào ở địa phương và trong cả nước lại trở về đây lễ Phật cầu phúc cầu tài; tham gia các trò chơi chọi gà, đánh đu, cờ tướng, bình thơ, đọc văn…

Phù Liễn tự đã và sẽ trở thành một trong những di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh, một trong những Trung tâm Phật giáo của nhân dân các dân tộc phía Bắc và đồng bào cả nước, góp phần tạo nên một không gian văn hóa tâm linh lành mạnh, nâng cao văn hóa tinh thần cho mọi người.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Thiện Tâm, Thainguyen City

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *