(DVO) – Tại một con đường ở ngoại ô Sài Gòn có một ngôi chợ chỉ bán duy nhất một mặt hàng. Ở đây, hàng chục vựa bắp hoạt động cả ngày lẫn đêm cung cấp hàng trăm tấn bắp cho khắp thành phố và các tỉnh lân cận.

Nhiều năm qua, chợ bắp trên đường Trịnh Thị Miếng (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM) được xem là chợ đầu mối cung cấp hàng chục tấn bắp mỗi ngày cho khắp thành phố và khu vực lân cận.

Gọi là chợ nhưng thực chất nơi đây chỉ là những hộ kinh doanh chủ yếu tập kết, buôn bán hàng hóa ở trong nhà. Chợ không có tên cụ thể, người dân địa phương hay gọi là chợ bắp ngã ba Bầu.
NISAVA

Chợ hoạt động nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Dọc hai bên đường có hơn 20 vựa bắp.

Theo các chủ vựa, nguồn hàng lấy chủ yếu từ các tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang…ngoài ra các chủ vựa cũng lấy bắp từ tỉnh Tây Ninh. Tùy theo nhu cầu mà mỗi ngày, các vựa nhập bắp từ vài tấn đến hơn chục tấn.

Bắp sau khi được xe tải chở về vựa được nhân công tại đây lựa chọn. Mỗi vựa bắp thường có từ 5-6 người làm việc. Bắp được phân loại sau đó cho vào giỏ, bao riêng.
NISAVA

Đa có các loại bắp được nhập về đây là bắp nắp và bắp mỹ. Những trái bắp có loại 1 có hạt đều, vỏ xanh, chắc và không cứng hạt sẽ được bán với giá 3.500 đồng/trái.

Những ngày giáp Tết chợ hoạt động nhộn nhịp hơn nhưng hàng hiếm hơn vì không phải mùa vụ. “Chợ hình thành khoảng 15 năm trước và đa số các chủ vựa ở đây là bà con tiểu thương kinh doanh ở chợ Cầu Muối (quận 1). Sau khi chợ giải tỏa, bà con chuyển về đây tiếp tục kinh doanh buôn bán bắp”, ông Ly (63 tuổi) cho biết.

Nhiều loại bắp được bày bán. “Bắp hột thường được những người bán bắp xào tới đây lấy hàng vì giá rẻ và bắp ngon, ngọt hơn ở những nơi khác”, ông Ly chia sẻ.
NISAVA

Nhiều người tìm đến chợ bắp để mua về nấu bán dạo. Số khác mua về bỏ mối cho tiểu thương các chợ ở TP và khu vực tỉnh lân cận.

“Nhiều năm nay mỗi ngày tôi đều chạy xe máy từ quận Thủ Đức lên đây lấy bắp về nấu bán. Nơi đây tập trung bắp lớn nhất thành phố nên so với giá cả thì rẻ hơn ở những nơi khác”, chị Hạnh cho biết.

Theo các chủ vựa, công việc khuân vác thường do thanh niên, đàn ông làm, phụ nữ chủ yếu lựa bắp. Mỗi ngày tùy, các nhân công thu nhập từ 200-300 ngàn đồng.
NISAVA

Đối với những loại bắp có hạt không đều sẽ được các chủ vựa để riêng để bán lại cho những người nuôi gia súc, gia cầm. Riêng phần râu bắp, vỏ bắp sẽ bán cho những hộ nuôi bò ở Hóc Môn, Củ Chi.

Từ chợ bắp ở đây, bắp được chuyển khắp nơi của thành phố và một số khu vực lân cận.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *