Sa mạc cát Hòa Thắng ở xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận gồm nhiều đụn cát, đồi cát, và được đánh giá là sa mạc cát lớn nhất tại Việt Nam.

Thời gian đi từ 14h, đến 12h trưa hôm sau, tổng cộng 22 tiếng. Xưa nay mình đi trekking/hiking rừng nhiều, nên nhân ngày lễ 2/9 muốn đổi gió, rủ rê bạn bè thử cung đường hành xác nơi này. Chuyến đi lại “thu hoạch” được vô số hình đẹp cùng những trải nghiệm tuyệt vời.

Do xác định trước chuyến đi cực kỳ nóng và mất sức, mất nước nhanh khi băng qua chảo lửa, cộng với việc mỗi bước chân sẽ nặng nề hơn vì cát lún, mình cùng mọi người trong đoàn chuẩn bị rất kỹ càng.

Đồ vật chuẩn bị mỗi người gồm 8 lít nước, nón tai bèo, kính mát, áo dài tay, quần dài ống thoáng mát, bắt buộc mang giày, tuyệt đối không mang sandal. Có thể cầm thêm dù để có bóng râm nghỉ ngơi, mang đồ ăn khô, hạn chế nấu nướng, mang bạt và mền để ngủ giữa đồi cát cũng như che mưa nếu có.

Cô gái duy nhất đi suốt hành trình dài, còn một bạn nữa mệt quá bỏ cuộc ở 2 km đầu. Cả đoàn cũng có sự phân vân, nhưng sau đó tất cả đều công nhận quyết định cho cô bé dừng lại là đúng đắn.
NISAVA

Mới bước sang đồi cát thứ 2, còn một chặng đường dài mênh mông phía trước. Ngọn đồi nhỏ nhỏ và đầu rùa phía xa là mũi Gió và mỏm Tannobi.

Nhìn đơn giản, nhưng bức tường cát cũng cao xấp xỉ 4 m, leo ngược mặt đón gió nên khá vất vả. Nhưng bọn mình phải chấp nhận vì đi vòng sẽ rất xa.
NISAVA

Dù vất vả, bạn luôn có thể chụp được những bức hình đẹp.

Bề mặt không khác gì quang cảnh trên sao Hỏa. Do không có đường mòn, mỗi dấu chân in xuống cát sẽ bị gió thổi bay rất nhanh.

Mây ngũ sắc dưới bóng hoàng hôn đang dần buông xuống.
NISAVA

Đêm nướng thịt trên sa mạc, rất thú vị. Không nên uống nhiều rượu vì sẽ khát lắm.
NISAVA
Đêm ở sa mạc trời trong vắt, một biển sao bao phủ trên đầu, mở mắt ra là thấy. Ngắm bầu trời sao sáng rực không một gợn mây và mở nghe bài Dust in the wind là một trong những giây phút này không bao giờ quên được.

Buổi sáng đoàn ngủ dậy hơi muộn, ai cũng có một giấc ngủ ngon giấc.

Buổi sáng, trời khá mát mẻ do gió mạnh và nắng chưa gắt. Mọi người thu dọn đồ đạc và chuẩn bị tiếp tục lên đường.
NISAVA

Chuyến này cũng may mắn, bởi có những cơn gió, giúp xua cái nóng rất nhiều. Mỗi khi xuống thung lũng mà không có gió là một cơn ác mộng khủng khiếp thật sự.

Cả đoàn nghỉ ngơi và ngồi lại ngắm cung đường vừa đi qua.
NISAVA

Cây ở sa mạc khá nhỏ* nên mỗi người tự chọn một cây tranh thủ trú nắng.
NISAVA

Chùa Bình Nhơn, điểm cuối đã ở trước mắt, chỉ còn cách vài bước chân. Lúc này đang giữa trưa và không có gió, nên sức nóng hầm hập.

Kết thúc chặng sa mạc, cả đoàn trở ra tắm rửa ăn cơm rồi ghé thăm con đường xuyên sa mạc đẹp nhất Việt Nam năm nào.
NISAVA

Các bạn có thể chọn “căn cứ điểm” gồm nơi ăn trước và sau khi đi/thuê xe jeep chở ra và đón về tắm rửa nghỉ ngơi. Trong hình là xe jeep chở cả đoàn đi, 8 người và balo cồng kềnh vẫn chở nổi mặc dù hơi chật.
NISAVA

Map kết hợp nhiều thông tin cho mọi người tham khảo:

Tới Photohouse ăn trưa nghỉ ngơi, kiểm tra đồ đạc lần cuối, lên xe jeep ra điểm A, bắt đầu trek hơn 2 km rồi tách ra khỏi đường chim bay đi hướng đồi cát cao để ngủ qua đêm.
Sáng hôm sau, leo lên ngọn đồi cao nhất ngắm cảnh, rồi đi dần dần nhập lại đường chim bay hướng về chùa Bình Nhơn ở điểm B, rồi gọi xe jeep ra đón về Photohouse lấy đồ, ăn trưa, tắm rửa, ngủ nghỉ hồi sức.
Nếu thấy đuối trên đường thì nhắm hướng nam đi về phía biển là ra đường nhựa.

Điền Gia Dũng: Hơi tiếc vì các bạn đi nhưng bỏ qua khu vực sa thạch đỏ tuyệt đẹp (nếu đi thẳng theo đường chim bay).
Trước kia, trên sa mạc lớn nhất nước này có nhiều khu vực cát đỏ (đỏ rực màu sa thạch). Tuy nhiên ngày nay dường như bị các vàng pha trộn hết rồi, không còn màu sắc siêu đặc biệt đó nữa. Khu vực cát trắng phía Đông – Bắc cũng vậy.
* Cây dương nho nhỏ tại đây do địa phương trồng để chống cát bay xâm lấn, tương lai sẽ tăng diện tích lên dần.

Theo Trần Đặng Đăng Khoa (Zing New)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *