(Zing) – Về Đà Lạt trong hành trình khám phá cao nguyên Lang Biang, bạn hãy thử sức chinh phục Bidoup – đỉnh núi được xem là “nóc nhà” của tỉnh Lâm Đồng.

Những người hay đi Đà Lạt nói riêng hay đi du lịch trong nước nói chung chắc hẳn cũng đã một lần nghe nói tới Vườn quốc gia Bidoup – núi Bà (theo tên hai đỉnh cao nhất là Bidoup 2.287 m và đỉnh núi Bà trên dãy Lang Biang cao 2.167 m).

Vườn quốc gia Bidoup, khu bảo tồn sinh học khu dự trữ sinh quyển, có diện tích rộng và độ đa dạng sinh học cao, cảnh sắc đa dạng, được bảo tồn trong tình trạng cực kỳ tốt và hầu như không hề có dấu tích của rác thải, con người.

Kiểu rừng chủ yếu là rừng thông đỉnh Bidoup, nằm trên địa phận tỉnh Lạc Dương có TL723 nối từ Đà Lạt đi Nha Trang cắt ngang (đèo Khánh Vĩnh/đèo Omega), và nằm ở phía đông bắc của TP Đà Lạt. Khi đi từ Đà Lạt về Nha Trang, đến cây xăng số 3 lúc trời trong, bạn có thể nhìn thấy rất rõ đỉnh núi cũng như hình dung được cung đường lên đỉnh núi khá dễ dàng.
NISAVA
Để đi đến vườn, từ hồ Xuân Hương bạn đi ra phía hồ Than Thở, rồi theo tỉnh lộ 723 về phía Nha Trang, qua khỏi Đạ Sar, Đạ Nhim. Tới trung tâm xã Đạ Nhim, bạn lưu ý là nếu rẽ trái theo bảng chỉ thì sẽ vào trụ sở vườn và trung tâm du khách của vườn. Nếu chỉ đi leo Bidoup, bạn đi thẳng thêm khoảng 10 km đến điểm có tọa độ 12.126361-108.613766 là tới điểm A, điểm đầu của một trong hai tuyến đường lên đỉnh.

Hiện có 2 tuyến đường lên đỉnh chính (như hình trên):

– Tuyến thứ nhất trạm Bidoup: A – B – C- D – đỉnh 2287 m:

+ Tuyến đường này là tuyến phải trek đoạn đường dài khoảng 17 km nhưng ít dốc hơn, phù hợp hơn cho những bạn mới đi hoặc ít đi trek.

+ Đoạn A-B: Từ tỉnh lộ 723 vào trạm kiểm lâm Bidoup: Đường cấp phối (có thể đi xe pickup isuzu 7 chỗ hoặc xe uoat 6 chỗ của vườn cung cấp nếu đặt trước). Còn đi bộ luôn từ đường nhựa, bạn có thể đi đường tắt, chỉ 7 km.

+ Đoạn B-D: Trước khi tới B, bạn sẽ đi xuồng dây kéo qua sông Đa Nhim, có thể dừng ăn trưa ở đây và nghỉ ngơi để đi thêm 3 km đến C, và rẽ trái leo dốc thêm 4 km đến điểm D.
NISAVA
+ Đoạn D-đỉnh: D là điểm cắm trại nằm trên ranh giới rừng thông và rừng kín thường xanh (có nguồn nước suối sạch và nhà vệ sinh). Ngủ và cắm trại ở đây một đêm, sáng hôm sau đi thêm 3 km trong rừng rậm để lên đỉnh Bidoup mây mù lạnh teo và siêu ẩm ướt.

– Tuyến thứ hai trạm K’long K’lanh: G – F – E – đỉnh 2.287 m:

+ Tuyến đường này dài 7 km, độ dốc cực kỳ cao và vắt sức khá nhanh. (Tuyến 1 và tuyến 2 đều xuất phát từ độ cao 1.600 m lên 2.287 m, nên đường dài hơn sẽ ít dốc hơn và ngược lại). Đoạn này toàn rừng rậm, chỉ có một đoạn rừng thông ngắn.

+ Đoạn G-F: Từ trạm kiểm lâm K’long K’lanh di chuyển qua cầu treo, rồi leo dốc liên tục đến tảng đá nghỉ chân. Đây là điểm có view thoáng duy nhất trong hành trình. Những ngày trời trong có thể nhìn thấy đỉnh núi Bà – Lang Biang phía xa.
NISAVA
+ Đoạn F-E-đỉnh: Lại tiếp tục leo dốc gắt đến thăm cây Pơ Mu 1.300 năm tuổi, rồi khi đến sát đỉnh bắt đầu kết hợp tay và chân nắm dây leo dốc 45 độ lên đỉnh. (Giữa F và đỉnh có một điểm cắm trại nhưng khá nhỏ và rậm rạp, nên ít nhóm cắm ở đây).

Một số lưu ý:

– Vườn quốc gia Bidoup rất sạch sẽ và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất. Tuyệt đối không được xả rác, bắt buộc phải đăng ký và mua tour có hướng dẫn, và thêm người vác đồ nếu cần.

– Đi càng đông, chi phí càng giảm. Nếu bị phát hiện đi chui, khách sẽ bị phạt hoặc bị bắt nếu chống đối vì đó là quy định. Nếu bạn khỏe, có thể tự mang lều và đồ ăn riêng, hoặc thuê thêm các anh mang vác giúp cho nhẹ, có thời gian và sức khỏe ngắm cảnh, chụp hình.

– Du lịch và trekking ở các VQG cũng góp phần góp thêm kinh phí hoạt động bảo vệ và gìn giữ rừng một cách thiết thực, giúp thêm thu nhập cho các tộc người Cil, người Churu, người K’ho ở khu vực Bidoup.

– Ngoài chinh phục đỉnh Bidoup, tại khu vực vườn quốc gia còn có rất nhiều cung đường thú vị khác như đi thác Thiên Thai, đi Lang Biang, gần đây có thêm cung đi từ đỉnh Bidoup qua đỉnh Núi Bà, hay cung đi ngược dòng Đa Nhim.

– Nhiệt độ ở Bidoup, đặc biệt khi về đêm, rất lạnh và độ ẩm cao, gió thổi mạnh. Ban đêm, thời tiết đôi khi có thể xuống tới dưới 10 độ. Vì thế phải mang nhiều đồ ấm, mũ, găng tay, giày leo núi, túi ngủ, trải cách nhiệt, có thể thêm miếng dán sưởi ấm, trà gừng.
NISAVA
– Khu vực gần đỉnh Bidoup cũng nổi tiếng vì là thiên đường của vắt, nhất là đi theo tuyến đường thứ 2 bên K’long K’lanh, vì độ ẩm cao. Không nên đứng ngồi lâu một chỗ hay chỗ rậm rạp, nhớ mang vớ dài kéo cao, bôi thuốc chống vắt quanh cổ giày, tất.

Lịch trình 2 ngày 1 đêm cho ngày cuối tuần (Lên đỉnh theo tuyến đường thứ nhất 1, và về theo tuyến đường thứ 2)

– Những ngày trước khi đi nên tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, liên hệ với vườn quốc gia trước khi đi (bắt buộc, không thể tự đi vì đây là vườn quốc gia bảo vệ nghiêm ngặt bậc nhất ở Việt Nam), thông báo số lượng, ngày đi.

– Đêm thứ 6: Bỏ đồ và thực phẩm, chuẩn bị sẵn lên xe khách chuyến nửa đêm đi Đà Lạt.

– Ngày thứ 7:

+ Buổi sáng: Tới Đà Lạt ăn sáng, mua nước uống (chai 1,5 lít là đủ, sau đó tiếp thêm), lên xe đến Đạ Nhim, tới điểm A, gặp các anh guide ở vườn quốc gia, trek 7 km đường tắt vào trạm ở điểm B.
NISAVA
+ Buổi trưa: ăn trưa (đặt sẵn nếu cần) ở trạm C nghỉ ngơi một chút.

+ Buổi chiều: lên đến điểm D, hạ trại và tổ chức tiệc nướng BBQ.

– Ngày chủ nhật:

+ Buổi sáng: dậy ăn sáng nhẹ rồi đi tiếp 3 km lên đỉnh Bidoup, sau đó bắt đầu tụt dây xuống và đi bộ đến cây Pơ Mu điểm E.

+ Buổi trưa: tụt dốc đến F ngắm cảnh ăn trưa, nghỉ ngơi.

+ Buổi chiều: tụt dốc về điểm G trạm K’long K’lanh, kết thúc hành trình.

+ Nghỉ ngơi lên xe xuống Đà Lạt và chờ xe khách về lại TP.HCM nửa đêm, sáng thứ 2 về tới thành phố và đi làm.

Theo Trần Đặng Đăng Khoa (New Zing)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *