(DTO) – Khác vởi vẻ tấp nập của làng gốm Bát Tràng, cũng chẳng nổi tiếng như làng cổ Đường Lâm, làng Ước Lễ có một vẻ đẹp rất riêng – cái đẹp của sự bình lặng và của những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn thời gian.

Ước Lễ là một làng cổ Việt Nam, thuộc xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Làng cũng được biết đến nhiều với nghề truyền thống làm giò chả (nay đã bị mai một) và chiếc cổng làng cổ tuyệt đẹp.

Cách trung tâm Hà Nội 30km về phía Tây Nam, làng cổ Ước Lễ khiến những ai đã từng đặt chân đến nơi đây không khỏi nhớ thương, quyến luyến. Đối lập với vẻ hiện đại, náo nhiệt cùng cái nắng gắt của thủ đô, Ước Lễ vẫn giữ chất dân dã, khoác lên mình sự thanh bình, yên ả trong ánh nắng chiều thu.

< Cây cổ thụ che rợp bóng miếu nhỏ trước cổng làng gợi nét thân thuộc, bình dị.

Cổng làng Ước Lễ chứa đựng cả tinh hoa hồn Việt được xây dựng từ thời Mạc, là một trong những cổng làng đẹp nhất còn lại đến ngày nay. Trên cổng làng có khắc bốn chữ “Mỹ tục khả phong”, tức phong tục đẹp được bạn tặng. Tương truyền rằng, đây là danh hiệu vua Tự Đức ban cho 6 làng của Hà Tây (cũ), trong đó có Ước Lễ.

< Khu chợ của làng nằm giữa hai thôn Ước Lễ và thôn Phúc Thụy.
NISAVA
Trong Kháng chiến chống Pháp, quân Pháp thường xuyên bắn đại bác vào làng, bắn trúng làm đổ sập gác cổng làng. Tấm đại tự bị vỡ, dân làng đành gỡ cất đi.

Vào một năm úng lụt lớn, dân làng phải huy động mọi thứ để chống đỡ. Một số bà con không biết đã lấy bức đại tự này để ngăn chặn dòng nước lớn tấn công vào qua cổng làng. Trong cơn nguy khốn đó, dòng nước hung dữ đã cuốn trôi mất tấm Mỹ Tục Khả Phong nguyên bản.

Hòa bình lập lại, dân làng tu sửa phục chế lại gác cổng làng. Năm 1999, các cụ già làng đã nhờ Viện Nghiên cứu Hán Nôm lấy mẫu chữ của một làng khác còn giữ lại được, theo đó làm mới lại và treo bức đại tự vào đúng vị trí lịch sử của nó.

Trước cổng làng là chiếc cầu cong rộng hơn 2 mét, dài khoảng 10 mét. Cầu bắc qua con mương khá rộng.
NISAVA
Xưa kia con mương này là hào sâu vây quanh làng, trên bờ phía làng là hàng tre quanh năm xanh tốt tạo thành thế tường cao hào sâu rào chắc chắn để chống giặc cướp vào làng. Sau này dân làng đã mở thêm nhiều lối ra đồng thuận tiện cho việc đi lại làm ăn.

Những con đường vào mùa thu hoạch trải đầy rơm rạ.

Ước Lễ là một trong số ít những làng nghề chưa bị “du lịch hóa”. Nơi đây, mọi công trình kiến trúc vẫn mang đậm hồn Việt xưa.
NISAVA

Người dân làng Ước Lễ rất thân thiện.

Những con đường ngập nắng nhưng tuyệt nhiên không thấy cái oi bức, nắng gắt như Hà Nội.
NISAVA

Dọc theo các con đường trong làng, không khó để bắt gặp nhiều công trình kiến trúc cổ kính. Cổng làng, những ngôi nhà, khu chợ với kiến trúc cổ xưa vẫn tồn tại hiên ngang như minh chứng rõ ràng nhất về lịch sử huy hoàng của vùng đất này.

Tuy được biết đến như làng nghề giò chả truyền thống, nhưng người dân làng Ước Lễ coi làm nông là nghề chính của họ.
NISAVA

Đồng lúa vàng rộng ngút tầm mắt.

Mọi người cùng giúp đỡ nhau trong công việc đồng áng.

Theo Hoàng Ngọc (Dân Trí)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *