(TH) – Công trình Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma nhằm tri ân 64 anh hùng, liệt sĩ hi sinh ở Gạc Ma năm 1988 sẽ chính thức khánh thành vào ngày 15-7.

< Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma nhìn từ trên không.

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện nay tất cả các công tác chuẩn bị buổi lễ khánh thành giai đoạn I Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma vào ngày 15-7 nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7) đã hoàn thành.

< Toàn cảnh công trình Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Vị trí Khu Tưởng Niệm tại đây >

Dự kiến buổi khánh thành sẽ có 300 đại biểu đến từ 63 tỉnh thành, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, Lãnh đạo quân khu 5, quân chủng Hải quân

< Cụm tượng đài Những người nằm lại phía chân trời.
NISAVA
Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước đóng góp kinh phí khoảng 150 tỷ đồng để xây dựng.

< Đường lên đài tưởng niệm.

Công trình bắt đầu khởi công từ năm 2015 với diện tích 2,5 ha tại khu vực thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hòa.

< Khu trưng bình kỷ vật các chiến sĩ Gạc Ma vào ban đêm.
NISAVA
Đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 với cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”, Khu trưng bày các hiện vật về biển đảo, kỷ vật của 64 chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa), Quảng trường Hòa Bình, khuôn viên cây cảnh, đường dành cho người khuyết tật, người đi bộ…

< Tượng đài vào ban đêm.

Để chuẩn bị cho buổi khánh thành hàng chục công nhân đang tích cực hoàn thiện những công đoạn cuối cùng. Dưới đây là một số hình ảnh mà báo Người Lao Động ghi nhận trước thời điểm khánh thành.

< Hoàn tất những công việc cuối cùng.
NISAVA
Trước đó, vào ngày 13/3/2015, lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma được thực hiện trên vùng đất rộng 2,5 ha, thuộc bắc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà.

< Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa kiểm tra công tác chuẩn bị.

Khu tưởng niệm được xây dựng với mong muốn là một “địa chỉ đỏ” để mỗi người khi đến với Khánh Hòa sẽ có dịp dừng chân, suy ngẫm về những đóng góp của các liệt sĩ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo, nâng cao trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

< Cận cảnh cụm trượng đài với 2 phía khác nhau.
NISAVA
Đây cũng sẽ là nơi những người còn đang sống tưởng nhớ, tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; là nơi thay thế mộ phần của các chiến sĩ còn chưa tìm thấy thi thể trong trận hải chiến Trường Sa không cân sức với quân Trung Quốc.

< Khu trưng bày kỷ vật 64 anh hùng, liệt sĩ hi sinh ở Gạc Ma đang được hoàn thiện.

Ngày 14/3/1988, quân đội Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam. Lực lượng Hải quân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ và chịu nhiều tổn thất, hy sinh. Trong trận hải chiến không cân sức đó, thiệt hại của Việt Nam bao gồm 3 tàu bị bắn cháy và chìm, 64 chiến sĩ đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương…

< Bia tưởng niệm đang được công nhân chăm chút.
NISAVA
Đến nay, đã 29 năm kể từ ngày trận hải chiến nổ ra, nhân dân Việt Nam vẫn khắc khoải tưởng nhớ, hướng về các anh hùng liệt sĩ hy sinh đã hòa máu xương vào biển cả, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Người Lao Động, Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *