(TH) – Đến Langbiang, ghé qua xã Lát là nơi sinh sống của rất nhiều đồng bào dân tộc K’ho.

Ở đây bạn sẽ được thưởng thức món cháo chua của người K’ho, hơi giống cái rượu ở ngoài Hà Nội nhưng mùi vị đặc biệt hơn vì được làm bằng gạo nếp ủ từ tháng mười cho đến tháng ba đã lên men, ăn vừa chua vừa ngọt. Người K’ho coi cháo chua như một “tiên dược” giúp họ luôn dẻo dai và cường tráng.

Hạt gạo lúa nương chính là kết quả cửa sự chăm chỉ, cần mẫn của bà con đồng bàu dân tộc K’ho được vung trồng ở vùng đất đỏ nên có vị thơm dẻo lạ miệng so với gạo ở đồng bằng.

Khi chế biến thì thứ gạo quý này được cho vào nồi nấu chín. Mùi hương của cháo gạo toả mùi thơm ngát làm ấm lòng giữa cái se lạnh của núi rừng đại ngàn lộng gió lúc mặt trời xuống núi.
NISAVA
Sau khi cháo chín nhừ thì người ta cho thêm chút muối để nồi cháo thêm đậm vị. Sau đó người dân mới múc cháo đổ vào những trái bầu khô (quả bầu dùng để đựng thức ăn của bà con đồng bào) rồi mới đậy lại treo lên vách nứa nhà sàn. Cứ như thế đợi đến tháng ba năm sau vào thời điểm phát nương, thì mỗi buổi sáng lên rẫy, thì ai cũng mang theo quả bầu đựng món cháo chua bên cạnh mấy con cá khô, vài trái ớt, quả cà để ăn cùng sau những giờ làm việc đồng án trên nương.

Theo quan niệm của người K’ho là một món ăn bổ dưỡng. Cháo có vị chua xen vị ngọt, có mùi của men rượu. Cháo chua vừa là thứ nước uống để giải khát, vừa chống cảm nắng, tăng sức đề kháng cơ thể. Đây là món ăn rất độc đáo và khó quên.
NISAVA
Cháo chua còn là món ăn mang đậm tín ngưỡng dân tộc K’ho, điều này được thể hiện qua nhiều giai thoại. Tương truyền món ăn chính là do  thần linh ban tặng giúp người dân K’ho có thêm sức khoẻ để chống đỡ với thiên nhiên khắc nghiệt. Do đó khi có dịp lên vùng Lâm Đồng và ghé qua bản làng K’ho  nếu bạn được mời món cháo chua chính là sự nhiệt tình hiếu khách của người dân mà bạn đừng nên chối từ.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *