Tết đến rồi học cách làm Mứt Quất dẻo cực ngon tại nhà các bạn nhé, Quất với nhiều công dụng cho sức khỏe lại có thể chế biến thành món mứt ngon tuyệt đãi khách. Sắp Tết đến Quất được bài bán khá nhiều, hoặc sau Tết bạn có thể sử dụng những quả quất còn lại trên cây Quất trong gia đình để làm món mứt ăn dần cho cả nhà nhé.

Mứt dẻo: Cách làm mứt gừng dẻo

Cách làm mứt Quất dẻo ngon tại nhà

Nguyên liệu làm mứt quất:
– Quất: 1kg

– Đường: 500gr

– Mật ong: 100gr

– Vôi: 30gr

– Phèn chua: 1 thìa ăn phở

– Muối

Cách làm mứt quất dẻo thơm tại nhà

–      Quất làm mứt thì các bạn chọn quả to đều, đã già quả.

–      Đem quất đi rửa sạch rồi ngâm quất vào trong một bát nước muối pha loãng khoảng chừng 30 phút, sau đó các bạn đem rửa lại với nước sạch 1 lần nữa, và để ráo.

–      Dùng dao nhỏ để khứa đều quanh quả quất thành 4-5 hoặc 6 múi tùy quả to hay nhỏ (Xem chi tiết ở hình).

–      Dùng tay để bóp bẹp quả quất, ấn nhẹ các múi quất để ép cho phần hạt và nước quất trong quả chảy ra. Các bạn nhớ là dùng 1 chiếc bát to để đựng nước và hạt quất.

–      Hòa một chút vôi khoảng (30g vôi) với khoảng 1,5 lít nước, để cho nước vôi lắng cặn (sau khoảng 1-2 tiếng là tốt nhất) thì gạn lấy phần nước vôi trong bên trên. Thả quất đã ép nước và hạt vào nước vôi trong ngâm khoảng chừng 4- 5 tiếng.

–      Sau đó các bạn vớt quất ra, rửa lại với nước sạch thật sạch để loại bỏ mùi vôi.

–      Đun sôi phần phèn chua với 1 lít nước, cho quất vào nồi phèn chua chần nhanh trong khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa lạ bằng nước sạch (vừa rửa vừa bóp bẹp quả quất cho ra hết nước).

–      Ướp quất ngâm với đường và mật ong trong một chiếc nồi có đáy dầy, quá trình quất ngâm đường khoảng 30 phút. Phần nước quất ép ra ở trên thì đem lọc bỏ hạt, lấy phần nước quất đó đổ vào nồi quất.

–      Cho nồi quất đường lên bếp, đun sôi rồi hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Thi thoảng cầm quai nồi nghiêng qua nghiêng lại cho đường chảy tràn lên mặt quất (các bạn lưu ý là không đảo quất vì sẽ làm quất trong nồi bị nát).

–      Khi nước đun quất cạn, những quả quất lúc này chuyển màu vàng trong óng ả thì tắt bếp đi.

–      Lúc này các bạn gắp từng miếng mứt quất xếp lên giá hoặc rổ sạch ráo nước hoàn toàn, bên dưới giá (hoặc rổ) có đặt một khay hứng nước đường chảy từ mứt quất. Đem mứt quất đi hong nắng cho đến lớp đường bao quanh mặt mứt được khô lại. Hoặc nếu không có nắng bạn có thể cho mứt vào trong tủ lạnh hoặc sấy bằng lò nướng với nhiệt độ để ở 100 độ C cho đến khi mứt khô lại.

–      Khi mứt quất đã khô hẳn thì cho mứt quất dẻo vào lọ thủy tinh để bảo quản nhé.

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *