(DNSGCT) – Thị xã Ngã Bảy của tỉnh Hậu Giang là nơi có bảy dòng sông tụ họp và nằm cạnh quốc lộ 1A. Ngoài chợ nổi thu hút khách thập phương, nơi đây còn có giống cá ngát ngon nổi tiếng.

Cá ngát cùng họ với cá trê, cá chốt nhưng lớn hơn, màu đen và nhiều râu hơn. Cá ngát cái thường ôm bộ trứng lớn, ngon bùi ít có thứ trứng cá nào sánh kịp. Cá ngát trong hang dưới sông có kích cỡ lớn, thịt dai, ngọt và tuyệt ngon.
Người ta thường đợi những ngày con nước ròng, lội dọc mé sông, phát hiện hang cá và giăng lưới chặn bắt. Cá ngát có gai nhọn và rất độc, nếu chẳng may bị chúng đâm phải có người bị hành nóng lạnh mấy ngày chưa hết đau nhức!

Cá ngát chế biến món gì cũng ngon. Muối hột đâm nhuyễn cùng với vài trái ớt hiểm ướp cá cho thấm, rồi bó bẹ chuối hột nướng trên bếp than hồng. Cá ngát nướng bẹ chuối ăn với các loại rau rừng, chấm muối ớt ngon hết chỗ chê!

Cá ngát nấu canh chua ăn không biết ngán. Thay vì me, người ta ra vườn nhà tìm trứng kiến vàng về làm chất chua. Rau nấu chua là đọt lục bình non, có thêm vài bông tim tím càng tốt. Trứng kiến cho vào nồi nước sôi lấy chất chua rồi lược bỏ xác. Cho cá vào nồi canh, trứng cá để nguyên khối vàng tươi. Cá chín vớt ra, nêm gia vị vào nồi canh cho vừa ăn rồi thả rau vào, đảo đều, nhắc xuống. Rắc thêm ngò gai, ớt xắt lát.

Bên tô canh chua nóng hổi thường là tộ cá ngát kho khô. Cá ngát làm sạch ướp với nước mắm ngon, đường, bột ngọt, tiêu xay, ớt lát… cho thấm rồi kho nồi đất lửa riu riu cho cá thấm đều. Cá ngát còn được kho lạt với thơm (khóm) hoặc dưa cải, ăn kèm với dĩa rau choại hay đọt khoai lang luộc xanh non cùng nồi cơm nóng,…

Theo Thạch Ba – DNSGCT
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *