Khoảng một năm về trước, khi món chè khúc bạch làm mưa làm gió, khi mà đến đâu hay lượn lờ online tôi cũng đều thấy cái tên khúc bạch. Bằng cảm quan của một người có tí “quan hệ với ẩm thực”, tôi cho rằng các thành phần trong món chè này chẳng liên quan gì đến nhau. Tôi thậm chí chưa một lần ăn thử bởi chỉ nghĩ đến thôi tôi cũng đã thấy không có chút gì hấp dẫn rồi. Trong quan niệm của tôi: sữa tươi, kem tươi thường sẽ đi với các món beo béo, ngầy ngậy trong các loại đồ uống. Nó không thể nào lại kết hợp với nước đường và trái nhãn vốn là những thứ nguyên liệu thanh khiết, mát lành. Thêm vào đó là hạt hạnh nhân thái lát rang giòn, sao lại có thể cho vào nước đường? Như vậy hạnh nhân sẽ ỉu ra, ăn còn vị gì nữa. Và tôi đã “miệt thị” chè khúc bạch cho tới hơn một tuần trước đây…

Được “một người bạn” giới thiệu một trang bán chè khúc bạch trên facebook, không hiểu sao, khi nhìn những hình ảnh trên wall của bạn ấy cộng với lời quảng cáo của người bạn rằng chè khúc bạch của trang này rất ngon, tôi đã tò mò order về… cho mọi người ăn thử (chứ tôi cũng không có ý định thử đâu). Nhìn mọi người ăn ngon lành, tôi rụt rè hỏi có ngon không? Ngon thật không? Cho thử một miếng đi và…

Tôi thật sự bất ngờ bởi mọi thứ không hề như tôi tưởng. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau một cách tuyệt vời. Khi ăn phần thạch trắng kết hợp với nước đường phèn nấu cùng lá nếp, tôi vẫn cảm nhận được vị beo béo trong kem sữa tươi nhưng không quá ngậy bởi vị thanh mát của nước đường, trái nhãn và hột é đã lấn át khá nhiều. Thêm vào đó, những lát hạnh nhân thái rang giòn là điểm nhấn không thể thiếu để các thành phần hòa vào nhau một cách hoàn hảo đến thế.

Món ngon tùy khẩu vị, có thể với các bạn, chè khúc bạch chỉ là một món chè giải nhiệt chẳng có gì đặc biệt. Nhưng với tôi, đó là một khám phá vô cùng thú vị, sự thú vị đến từ những điều giản đơn nhất, tầm thường nhất.

Chúc cả nhà ngon miệng với chè khúc bạch trong những ngày hè nóng nực.

Nguyên liệu:  (6 ly )
*Vị kem sữa:
– 120ml sữa tươi nguyên kem không đường
– 120ml whipping cream (loại dùng làm bánh, có loại dùng riêng cho nấu ăn)
– 60g đường trắng
– 50ml nước sôi
– 1tbs gelatin bột
* Vị trà xanh:
– 1 tsp bột trà xanh
– 1 tbs nước nóng
* Nước đường:
– 2 cup nước tinh khiết
– đường gluco / đường phèn cho vào đến khi ngọt vừa ý
* Nguyên liệu khác:
– 12-15 quả vải / nhãn, bỏ hạt
– 40g hạnh nhân lát
Cách làm:
– Cho sữa tươi, whipping cream và đường trắng vào nồi nhỏ, đun ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp vừa sôi, trong quá trình đun quấy nhẹ và liên tục để tránh lắng và vón cục ở đáy nồi.
– Cho gelatin bột vào nước sôi quấy cho tan kĩ, sau đó cho vào hỗn hợp kem sữa nóng ở trên, quấy đều.  Khi làm vị trà xanh thì hòa bột trà xanh vào nước nóng cho tan bột rồi đổ vào hỗn hợp kem sữa, quấy tan.
– Đổ hỗn hợp kem sữa vào khuôn/khay/hộp. Cho vào hộp nhựa mềm là dễ lấy nhất. Nếu dùng khuôn khay bằng sứ hoặc kim loại thì nên lót nylon thực phầm vào đáy và kín thành khuôn để lúc lấy thạch ra được dễ dàng. Cho hỗn hợp vảo tủ lạnh 3-4 tiếng đến khi đông cứng thì đem ra cắt thành miếng nhỏ.
– Làm nước chè bằng cách cho nước vào nồi đun sôi, thêm lượng đường gluco hoặc đường phèn đến khi ngọt vừa khẩu vị. Bỏ nhãn/vải vào nồi nước đường nấu sôi nhẹ khoảng 2-3 phút. Nếu có hoa bưởi, hoa nhài thì bỏ vào lúc này, tắt bếp, để nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
– Hạnh  nhân lát đem rang vàng.
– Chia vào mỗi cốc chè gồm các miếng thạch sữa và thạch trà xanh, thêm vào 2-3 quả nhãn/vải, đổ nước đường vừa xâm xấp, cuối cùng rắc hạnh nhân lát lên trên.
Siu đầu bếp “dỏm” TOM CHEF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *