(DVO) – Với lối kiến trúc độc đáo, toàn bộ các chi tiết trang trí trong chùa đều được tạo nên từ các mảnh chai, mảnh sành đã khiến ngôi chùa Linh Phước (Đà Lạt) được người dân địa phương đặt cho cái tên gọi chùa “ve chai”.

Nằm cách trung tâm Tp Đà Lạt khoảng 8km về phía Đông, chùa Linh Phước được coi là một trong những địa điểm du lịch bạn nhất định phải ghé thăm khi đến Đà Lạt, bởi sự cầu kỳ trong xây dựng, độc đáo về kiến trúc hay những kỷ lục có một không hai mà ngôi chùa đang nắm giữ.

Được khởi công xây dựng từ năm 1949, hoàn thành vào năm 1952 và trùng tu, xây mới với quy mô lớn vào năm 1990, chùa Linh Phước thu hút khách du lịch bởi lối kiến trúc độc đáo, khi hầu hết các chi tiết trong chùa đều được tạo nên từ các mảnh chai, mảnh sành.
NISAVA

Bước vào từ cổng chính, du khách sẽ bắt gặp toà Chính điện nằm bên trái.Chánh điện dài 33 mét, rộng 12 mét có hai hàng cột rồng khảm sành, bên trên là nhiều bức phù điêu khảm sành. Phần trên là tiền đàn bảo tháp cao 27 mét.

Nằm bên Chính điện là Long Hoa Viên là tượng rồng dài 49 m, rộng 1,3 m. Để tạo nên đường nét uốn lượn cho thân rồng, người ta không trạm trổ trên bê tông mà dùng đến 12.000 vỏ chai bia để làm thân rồng.
NISAVA

Có thể bạn chưa biết nhưng chùa Phước Long đang giữ tới 11 kỷ lục Việt Nam gồm: Tháp chuông cao nhất, tượng Phật bằng bê tông trong nhà cao nhất, tượng Bồ đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất, Tượng Quán Thế Âm làm bằng 600.000 bông hoa bất tử, tượng Khổng tước vương bằng gỗ sao lớn nhất, ngôi chùa tạo tác bằng miếng sành nhiều nhất, gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất, bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất, bộ bàn ghế gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất, song tùng – bách hạc, tác phẩm nghệ thuật đạt kỷ lục Việt Nam.

Toà Linh tháp cao 37 mét tương đương 7 tầng lầu, là tháp chuông cao nhất Việt Nam được coi là một trong những biểu tượng đặc trưng của chùa Linh Phước.

Bên trong toà Linh tháp cao nhất Việt Nam có đại hồng chung nặng 8,5 tấn; cao 4,3m được coi là quả chuông lớn nhất Việt Nam. Các du khách đến đây thường viết tên mình và người thân vào giấy rồi dán lên đại hồng chung để cầu may mắn.
NISAVA

Một công trình kỳ vĩ khác của Linh Phước Tự khiến bạn phải tròn mắt khi chiêm ngưỡng đó là bức tượng Quán Thế Âm kết thành từ 600.000 bông hoa bất tử cao 18m, được xác lập kỷ lục châu Á năm 2010.

Điện thờ Quan Thế Âm Bồ Tát được khảm sứ tinh xảo và nổi bật.
NISAVA

Các hoạ tiết trong chùa đều sử dụng đồ gốm, sành sứ được thực hiện rất công phu.

Một họa tiết hình con nghê được chế tác tỉ mỉ.

Điển tích Tây Du Ký được khắc hoạ trên tường của chùa Linh Phước.
NISAVA

Hàng triệu, hàng triệu mảnh sành sứ được khảm lên mọi ngóc ngách của chùa Linh Phước một cách hài hoà.

Theo Việt Linh (Dân Việt)
NISAVA TRAVEL!

Chùa Linh Phước – Đà Lạt
Ngôi chùa khó bỏ qua khi đón Tết ở Đà Lạt
Du xuân ở 5 chùa ‘linh’ Đà Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *