(CBO) – Khu vực Bằng Ca (huyện Hạ Lang – Cao Bằng) gồm cụm xã: Minh Long, Lý Quốc, Thắng Lợi, Đồng Loan, Kim Loan, Đức Quang. Từ thời Pháp thuộc, khu vực này được gọi là Bancra, dần dần được Việt hóa gọi là Bằng Ca. Đến Bằng Ca, có thể đi từ huyện Quảng Uyên theo tỉnh lộ 207 và tỉnh lộ 206 qua huyện Trùng Khánh.

Vùng đất Bằng Ca với đặc thù địa hình đồi, núi xen kẽ thung lũng tương đối bằng phẳng. Nơi đây có nhiều ngọn núi tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.
Do nhiều núi đá vôi cao nên Bằng Ca có nhiều hang động đẹp, thu hút nhiều du khách đến tham quan, du lịch. Xã Lý Quốc có Ngườm Quý nằm ở phía Tây của xóm Bản Bang, trải dài theo chân núi thông sang Ngườm Khền, Ngườm Ớn, ngườm Nà Sang dài khoảng 1.000 m.

Xã Đồng Loan có nhiều hang động lớn, nổi tiếng là Ngườm Bang nằm ở phía Đông và Ngườm Mông nằm ở phía Bắc của xóm Bản Thuộc có chiều dài 300 m, rộng 250 m, cao 10 m, có 3 tầng, 2 ngách.
NISAVA
Ngườm Ca Khào (còn gọi là Động Dơi) thuộc xóm Lũng Xúm, gần khu vực Ngườm Én, nằm trong lòng dãy núi đá vôi cách đường dân sinh khoảng 700 m, có chiều dài 930 m, rộng và cao từ 60 – 80 m được kiến tạo độc đáo và kỳ vĩ với hệ thống nhũ đá muôn màu, muôn sắc trải dài suốt chiều sâu của động.

Ngày 10/3/2014, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã xếp hạng Di tích Danh lam thắng cảnh Động Dơi, xã Đồng Loan là Di tích cấp Quốc gia…

Bằng Ca có nhiều nhánh sông, suối, hồ… tạo nên khí hậu ôn hòa, ấm về mùa đông, mát về mùa hè và cung cấp nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Hằng năm, nhân dân địa phương thường tổ chức các lễ hội truyền thống, như: hội xuống đồng (lồng tồng), hội cầu mùa. Riêng hội Háng Toán được tổ chức mỗi năm 3 lần (vào cuối tháng Giêng, tháng Ba và tháng Bảy âm lịch), đây là chợ hội để thanh niên nam nữ giao duyên.
NISAVA
Hiện nay, các xã khu vực Bằng Ca đang được đầu tư hạ tầng cơ sở, trường học, trạm y tế, giao thông… Đặc biệt, trung tâm Bằng Ca nằm trên địa bàn xã Lý Quốc, có Cửa khẩu Lý Vạn là tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển du lịch, dịch vụ thương mại và kinh tế cửa khẩu, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân.

Theo Văn Hiếu (Báo Cao Bằng)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *