(Giải trí) – Cao tốc US 50

Đường cao tốc US 50 được mệnh danh là “Con đường cô đơn nhất nước Mỹ” khi kéo dài gần 700km nhưng lại rất hiếm điểm dừng chân bên đường và luôn vắng bóng xe qua lại.

Con đường giúp chạy thẳng đến Nevada với địa hình lên xuống, xuyên qua dãy núi Shoshone và White Pine Range, tiếp đến là khu vực muối trắng trải dài hàng trăm km. Thực chất đường cao tốc này đã từng có tên, nhưng mọi người chẳng còn nhớ đến nó sau khi Tạp chí Life công bố bài viết vào năm 1986 gọi đây là “The Loneliest Road in America”. Bài báo nêu quan điểm US 50 không có cảnh quan đặc sắc bên đường, hoàn toàn buồn tẻ, không có dân cư và các vị khách chẳng có lý do gì để lái xe tới đó.

< Con đường luôn hiếm bóng xe qua lại.

US 50 chạy từ Sacramento, California đến Ocean City, Maryland nhưng khúc đường tại Nevada lại nổi tiếng nhất vì sự hoang vu của nó. Gia đình Andrea Ahles cùng 2 đứa con nhỏ có kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn tại Pollock Pines, California. Cả nhà quyết định chọn US 50 để bắt đầu chuyến hành trình bởi đó con đường đơn giản nhất đưa họ tới Cali. Đúng như tên gọi của nó, sau khi đến Nevada, suốt 3 tiếng đồng hồ gia đình chỉ đếm được 10 chiếc xe đi theo hướng ngược lại và 2 ô tô đi cùng chiều.

Sau một đêm nghỉ lại Prospector Hotel & Gambling Hall ở Ely, Nevada, họ tiếp tục lên đường. Thứ đầu tiên đập vào mắt Andrea là tấm biển “Không dịch vụ trong 130 km tiếp theo”.

< Nhiều người liên tưởng con đường giống như một nét bút chì trải dài vô tận.

Suốt chặng đường đi, điều duy nhất gia đình cô có thể làm chính là ngắm phong cảnh núi non, nhìn hươu và bò nhẩn nha gặm cỏ trong khoảng 15 phút trước khi tiếp tục hành trình. Chỉ khi đến vùng ngoại ô của Fallon, Nevada, một trong số rất ít thị trấn xuất hiện trên đường, thì cô mới có cảm giác như được trở lại với nền văn minh.
NISAVA
Thế nhưng họ chẳng thể nghỉ lại lâu bởi ngay sau đấy là 6 tiếng lái xe liên tục. Sóng FM không bắt được hoặc rất chập chờn. Andrea và chồng phải thay phiên lái xe để chống lại cảm giác mệt mỏi và thôi miên khi băng qua những đoạn đường gần như giống hệt nhau.

< Trên đường đi hành khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều đỉnh núi nổi tiếng nước Mỹ.

Tuy vậy, trên chặng đường đi, gia đình cô bắt gặp rất nhiều đỉnh núi nổi tiếng như Robinson (2.315 m), Little Antelope (2.250 m) hay New Pass (1.890 m).

Mặc dù biệt danh “con đường cô đơn nhất nước Mỹ” không hề mang ý ca ngợi nhưng bang Nevada vẫn quyết định biến nó thành slogan không lẫn với bất kỳ đâu nhằm thu hút khách du lịch. “Không phải ai cũng chán ghét cảnh hoang vắng, có những người tìm đến con đường để trải nghiệm sự tự do giữa những dải núi và thung lũng sa mạc kéo dài như bất tận. Với họ, cảnh sắc thiên nhiên không hề buồn tẻ mà mang nét đẹp hùng vĩ không lẫn với bất cứ nơi nào.” Andrea chia sẻ.

Cao tốc Eyre

Eyre là một quãng đường dài hàng nghìn dặm, không một lối rẽ, nơi mà các thị trấn và trạm nghỉ rải rác cách nhau vài trăm cây số.  Cao tốc Eyre nối liền hai miền tây bắc Australia và cắt ngang vùng đồng bằng đá vôi trơ trụi Nullarbor rộng lớn.
NISAVA
Đường cao tốc Eyre được khởi công vào tháng 7/1941. Dọc đường đi có khá nhiều cảnh quan ngoạn mục, như vực Bunda thẳng đứng cao hơn 100m bên rìa đồng bằng nối thẳng ra Biển Bắc. Bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng hàng rào Dingo, được coi là hàng rào dài nhất thế giới.

< Một tấm bảng hiệu nằm ở hướng tây trạm nghỉ Nullarbor, cảnh báo về việc lạc đà, gấu túi và chuột túi băng qua đường ở 96 km tiếp theo theo hướng tây của cao tốc Eyre.

Do địa hình có đồi núi ao hồ cản trở nên con đường được xây dựng theo một đường thẳng chạy dọc 1.675 km từ cảng Augusta đến Norseman, bao gồm cả quãng đường được mệnh danh là “thẳng, dài nhất thế giới”.

< Bản đồ đường cao tốc Eyre.

Eyre cũng được coi là con đường cô đơn nhất thế giới. Nếu ở hướng đông còn lác đác vài thị trấn như Kimba, Wudinna và Ceduna thì bạn sẽ gần như không thể tìm được một chút dấu hiệu sự sống nào trong gần hết quãng đường về hướng tây.
NISAVA
Khung cảnh điển hình nhất ở đây là vùng địa hình cây bụi thấp khô héo trải dài hai bên đường cao tốc thẳng tắp, thỉnh thoảng cũng có vài đoạn ngắn gập ghềnh. Các trạm nghỉ cung cấp như cầu cơ bản như nhiên liệu, thực phẩm, nghỉ ngơi… nhưng không phải trạm nào cũng mở cửa cả ngày.

< Vài địa điểm thú vị khác mà bạn có thể ghé khi đi trên con đường này là núi Newman và Afghan gần Balladonia, khu bảo tồn chim Eyre, hang động Cocklebiddy nổi tiếng, ngắm cảnh trên đèo Madora, cá voi từ trên vịnh…

Chặng đường giữa Balladonia và Caiguna là một chặng thẳng tắp không một khúc quanh chạy suốt 145,6 km. Chặng đường được mệnh danh là “90 dặm thẳng tắp”, là chặng đường thẳng dài nhất của Australia và nằm trong số những chặng dài nhất thế giới.

Theo NISAVA
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *