“Có khoảng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người vẫn đang mất tích”, ông Joy Jibrilu, tổng giám đốc Bộ hàng không và du lịch Bahamas nói với CNN.

Các túi đựng thi thể và tủ mát để bảo quản đang được chuyển đến Abaco và các khu vực bị ảnh hưởng, Bộ trưởng Y tế Duane Sands cho biết.

“Người dân cần chuẩn bị tâm lý đón thông tin không thể tưởng tượng nổi về số người thiệt mạng và bi kịch vì thảm hoạ”, ông Sands nói.

 - Ảnh 1.

Quang cảnh tan hoang sau bão ở Bahamas. (Ảnh: CNN)

Bên cạnh đó cũng có một số tin tốt trong nỗ lực tìm kiếm những người sống sót.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết họ đã cứu được 201 người, tính đến ngày 5/9. Lực lượng cứu hộ đang tập trung ở các đảo miền bắc Bahamas, trong khi các máy bay nhỏ và trực thăng được điều đến cứu những người bị mắc kẹt và phân phát lương thực cho người dân mất nhà.

“Ưu tiên khẩn cấp của chúng tôi là đưa những người bị thương nặng ra khỏi vùng bão và giúp chính phủ Bahamas khôi phục hạ tầng an toàn, ít nhất trong tình hình trước mắt”, ông James Passarelli, tham mưu trưởng vùng 7 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, nói với CNN.

 - Ảnh 2.

Một góc đảo Abaco bị bão tàn phá. (Ảnh: CNN)

Một tàu hải quân Anh cũng hỗ trợ cứu hộ, phân phát lương thực và nước uống, dọn dẹp đống đổ nát, Bộ trưởng an ninh quốc gia Bahamas Marvin Dames cho biết. Khoảng 60.000 người đang rất cần cứu trợ lương thực, theo số liệu từ Chương trình Lương thực thế giới.

Dorian, trận bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Bahamas, đã quét sạch nhiều khu vực dân cư trong mấy ngày qua.

Dù cơn bão chỉ tàn phá một phần nhỏ của Bahamas, một quốc gia gồm hơn 700 hòn đảo, nhưng đã gây ra “sự tàn phá mang tính thế hệ”, Thủ tướng Hubert Minnis đánh giá.

Theo CNN


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *