Hãy tưởng tượng bạn đang đi dạo qua một công viên địa phương. Khi bạn rẽ một góc, bạn thấy một con chó không có chủ của nó đi cùng.
Nếu bạn có một nỗi ám ảnh về những con chó, bạn có hai vấn đề: nỗi sợ của chính bạn và cảm giác sợ hãi của con chó. Bạn có thể cảm thấy choáng ngợp, lo lắng và có xu hướng chạy trốn trong hoảng loạn.
Con chó, đón nhận nỗi sợ hãi của bạn và biết rằng nó đang đe dọa bạn, bắt đầu hành động hung hăng. Nhưng có thực sự có gì phải lo lắng nếu bạn không làm gì để đe dọa con chó không? Chó có cảm giác gì về cảm xúc của con người không? Cụ thể, họ có thể nói khi nào chúng ta sợ hãi?
Con chó của tôi có biết khi tôi sợ không?
Chó thực sự có thể ngửi thấy sự sợ hãi. Khi con người chúng ta đang trải qua căng thẳng hoặc sợ hãi, chúng ta tỏa ra một mùi riêng biệt mà chó có thể ngửi thấy. Khi bạn lo lắng, adrenaline sẽ bơm qua tĩnh mạch và chó của bạn có thể ngửi thấy hormone này.
Mặc dù những mùi này không thể phát hiện được đối với mũi của con người, nhưng mõm cực nhạy của chó có thể nhặt chúng. Trong khi mũi của con người có 6 triệu vị trí thụ thể, mũi của một con chó có thể có tới 200 đến 300 triệu.
Chó cũng có thể cảm thấy sợ hãi bằng cách đọc ngôn ngữ cơ thể của bạn. Nếu bạn nói to vì bạn lo lắng, nhìn chằm chằm, căng thẳng hoặc làm cho chuyển động cơ thể giật, một con chó có thể coi tất cả những điều này là dấu hiệu của mối đe dọa.
Con chó của bạn có thể phản ứng khác nhau với nỗi sợ của bạn hơn là một con chó bạn chưa từng gặp trước đây. Ví dụ, con chó của bạn có thể không hành động hung hăng với bạn nếu nó cảm thấy rằng bạn sợ hãi; tuy nhiên, một con chó không quen có thể sẽ khôn ngoan hơn nếu nó làm bạn sợ hãi.
Ngoài nỗi sợ hãi, chó có thể đón nhận những cảm xúc đơn giản hơn của con người như hạnh phúc và nỗi buồn. Tuy nhiên, vì chó thiếu nhận thức về bản thân và ý thức phức tạp của con người, một số nhà nghiên cứu cho rằng chúng không thể hiểu hoặc trải nghiệm những cảm xúc so sánh như ghen tị hoặc đồng cảm.
Các nhà nghiên cứu khác tin rằng chó có bộ cảm xúc đơn giản và có thể đọc được cảm xúc so sánh phức tạp hơn của con người. Một nghiên cứu của Friederike Range và các đồng nghiệp của cô tại Đại học Vienna và Paul Morris của Đại học Portsmouth ở Anh cho thấy những con chó trải qua những cảm xúc như niềm tự hào và ghen tị.
Những con chó được đặt theo cặp và đưa ra mệnh lệnh để đặt bàn chân của chúng vào tay người thí nghiệm. Một con chó trong cặp đã điều trị khi nó vâng lời, con còn lại thì không. Sau một số thử nghiệm, con chó không được hướng dẫn đã ngừng thực hiện mánh khóe hoặc mất nhiều thời gian hơn để làm điều đó, cho thấy sự đố kị.
Tuy nhiên, hành vi có thể không phải lúc nào cũng liên quan đến việc hiểu cảm xúc. Một con chó vừa mới nhai một đôi giày mới có thể trông có lỗi hoặc cúi thấp đầu khi bạn phát hiện ra mớ hỗn độn. Anh ta có thể cư xử theo cách này bởi vì anh ta dự đoán hình phạt sẽ đến vì hành động của họ hơn là thực sự hiểu về cảm xúc của con người.
Vì vậy, nếu một con chó thực sự hiểu cảm xúc, có phải nó chỉ đơn giản là đọc cảm xúc như một dấu hiệu của sự yếu đuối của con người và hành động phù hợp?
Ví dụ, nếu con chó của bạn cảm thấy rằng bạn đang cảm thấy buồn hoặc sợ hãi, khi nó âu yếm với bạn, nó có thực sự cố gắng an ủi bạn không, hay nó đang lợi dụng sự bất hạnh của bạn để được xoa bụng? Người bạn tốt nhất của con người đang giữ bí mật điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *