Gần 140 tuổi và do người Pháp xây dựng, tháp nước tại Tổng công ty cấp nước Sài Gòn được cho là cổ nhất TP HCM. Thủy đài hiện không còn sử dụng nhưng là di tích kiến trúc của thành phố.

< Nằm trong khuôn viên Tổng công ty cấp nước Sài Gòn, gần Hồ Con Rùa: tháp nước chiếm diện tích lớn với 3 tầng, cao hơn 20 m và đường kính khoảng 10 m.

Đây là một trong hai tháp nước cổ xưa nhất Sài Gòn và cả ba nước Đông Dương. Tháp nước cổ xưa nhất xây dựng ở vị trí Hồ Con Rùa vào năm 1878 và bị đập bỏ năm 1921. Còn tháp nước này được xây dựng năm 1886, hiện nằm ngay trong khuôn viên của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco), kế ngay Hồ Con Rùa – quận 3 (TP.HCM).

< Trên cùng đặt hai bể nước có thể cung cấp 1.000-1.500 m3 mỗi ngày cho người Sài Gòn xưa. Nhìn từ bên dưới, tháp nước có hình đa giác nhưng tổng thể kiến trúc mang hình elip do sự kết hợp của 2 bể nước này.

Tháp nước này được người Pháp xây dựng để cung cấp nước sạch cho cư dân trung tâm Sài Gòn thời đó. Nước sẽ lấy từ các giếng cạn, sau đó chảy về các giếng trung tâm để xử lý, rồi bơm lên tháp nước phân phối cho người dùng qua hệ thống ống dẫn.

< Tháp được người Pháp xây dựng, nước lấy từ các giếng cạn đưa về giếng trung tâm để xử lý. Sau đó bơm lên tháp nước phân phối cho người dùng qua hệ thống ống dẫn. 

< Hai bồn chứa nằm sát nhau được làm bằng thép không gỉ, hình phễu.

< Cầu thang giữa hai bồn chứa nước.
NISAVA
Trông bề ngoài tháp nước rất đồ sộ, được xây dựng trên diện tích khá lớn, chiều cao tương đương tòa nhà 10 tầng. Với sức chứa khối lượng nước khá lớn nên tường của tháp dày gần 2m. Theo nhân viên Sawaco, tường của tháp nước còn dày hơn cả tường của tòa nhà Ngân hàng Nhà nước ở Bến Chương Dương.

< Hành lang ngoài bồn chứa nước.

Cụm tháp gồm hai tháp nước, phía dưới thông nhau nhưng bên trên là hai thùng nước khổng lồ bằng sắt có hình phễu. Muốn lên phía trên phải leo qua những chiếc cầu thang bằng sắt.

< Cửa ra vào thủy đài. Sau năm 1975, phía dưới của tháp được Sawaco cải tạo thành văn phòng nhưng giờ dùng làm kho chứa tài liệu của công ty.

< Một nhân viên Sawaco cho biết, toàn bộ kiến trúc còn rất vững chắc. Hiện chỉ một số mảng tường bị bong tróc nhẹ, lộ lớp gạch.

< Dù là tháp chứa nước nhưng kiến trúc hoa văn của tháp rất đẹp, bắt mắt.
NISAVA
Tháp nước này dừng hoạt động vào khoảng năm 1930-1940, sau đó làm hệ thống cấp nước dự phòng trong trường hợp Sài Gòn thiếu nước. Sau năm 1975, phía dưới của tháp được Sawaco cải tạo dùng làm văn phòng. Hiện bên dưới tháp có chức năng giống nhà kho chứa một số tài liệu của Sawaco.

< Tường của tháp nước dày gần 2m, dày hơn cả tòa nhà Ngân hàng Việt Nam ở Bến Chương Dương.

< Phần nền được xây dựng bằng lớp đá giúp công trình vững chắc, chịu được sức nặng của 2 bồn chứa bằng thép bên trên cũng như áp lực khi vận hành.

< Từ khi hệ thống cung cấp nước sông Đồng Nai về thành phố được đưa vào sử dụng năm 1966 thì việc cung cấp nước từ hệ thống giếng ngưng hoạt động.

< Phần nóc của tháp nước được mái tôn che mưa nắng, mỗi tháp có một ống thông gió. Đây là tháp nước thứ hai ở Đông Dương sau tháp đầu tiên được xây dựng năm 1879 tại vị trí Hồ Con Rùa – bị phá bỏ năm 1921. 
Mới đây Sawaco bàn giao tháp nước cho Liên hiệp hợp tác xã (Saigon Co.op) để làm dự án du lịch kết hợp làm khu trưng bày lịch sử ngành nước TP HCM bởi nó được công nhận là di tích kiến trúc của thành phố.

Theo NISAVA, Thanhnien
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *