Ngoài những danh thắng nổi tiếng, Sa Pa còn một địa điểm thú vị là hồ nước nhân tạo Séo Mý Tỷ cao nhất Việt Nam, bên sườn dãy Hoàng Liên Sơn.

< Vẻ đẹp huyền ảo của Hồ Séo Mý Tỷ với những ngọn núi trùng điệp xung quanh. Nước hồ quanh năm trong vắt, mây mù bao phủ. Xa xa là đỉnh núi cao nhất Đông Dương – Fansipan.

Séo Mý Tỷ là thôn nhỏ trên núi thuộc xã Tả Van với diện tích 150 ha, trong đó là 60 ha mặt nước gồm đập thủy điện Séo Trung Hồ, nơi đây được xem như là vùng điều hòa khí hậu đặc trưng nhất của Sa Pa. Toàn thôn có trên 80 hộ dân sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, đến nay, nhiều phong tục, tập quán truyền thống của người Mông vẫn được gìn giữ.

< Vì nằm ở vùng lõi của vườn quốc gia Hoàng Liên, đường đi rất khó khăn và hiểm trở. Người dân địa phương thường gọi là “đường khoai tây” bởi đá mặt đường rất giống khoai tây.
NISAVA
Hồ Séo Mý Tỷ nằm cách thị trấn Sa Pa khoảng 20 km, trên địa phận xã Tả Van. Hồ được tạo thành từ việc ngăn đập xây dựng thủy điện Séo Mý Tỷ.

< Hồ Séo Mý Tỷ nhìn từ trên cao giống một dải lụa bên sườn dãy Hoàng Liên Sơn – dãy núi cao nhất, hùng vĩ nhất Việt Nam.

Từ trung tâm thị trấn Sa Pa, theo lối đường Fansipan dẫn xuống khu du lịch Tả Van – Lao Chải – Bãi Đá Cổ, muốn đến được Séo Mý Tỷ trước hết bạn phải vượt qua 7 km chạy dọc thung lũng suối Mường Hoa.

< Về mùa khô, dòng sông cấp nước cho hồ chỉ là một dòng suối nhỏ và biến thành một bãi đá lớn hùng vĩ và độc đáo.
NISAVA
Chặng đường khó khăn nhất của hành trình chính là 12 km leo dốc để lên trung tâm thôn Séo Mý Tỷ. Được người dân bản địa đánh giá khó như “lên trời” với độ dốc đến 20%, nền đường đất lổn ngổn đá tảng, đá hộc, đây là một thử thách rất lớn với bất cứ một tay lái nào. Bạn hãy chuẩn bị xe thật tốt nếu muốn khám phá Séo Mý Tỷ.

< Những gò hoa dại khoe sắc ven đường.

Nằm trên độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển, Séo Mý Tỷ là vùng đất rất thuận lợi cho các loại hoa dại quanh năm khoe sắc. Sẽ may mắn cho bạn nếu đi đúng vào thời điểm hoa mua tím dại mọc kín lối lên hồ trong thời điểm Tây Bắc vào thu.

Hồ Séo Mý Tỷ nhìn từ trên cao giống một dải lụa bên sườn dãy Hoàng Liên Sơn – dãy núi cao nhất, hùng vĩ nhất Việt Nam. Đây cũng được coi là hồ nước nhân tạo cao nhất cả nước.

Từ trên cao đổ xuống thung lũng, hồ Séo Mý Tỷ hiện lên với vẻ đẹp hoang dã, cảnh quan tựa như những hồ nước – thung lũng đặc trưng của cao nguyên Đà Lạt hoặc ở châu Âu.

Cao độ của hồ Séo Mý Tỷ đo được theo máy GPS là 1.677m so với mực nước biển. Đây là hồ nhân tạo cao nhất Việt Nam, thuộc top những hồ nước cao nhất Đông Dương.
NISAVA

Bạn có thể thuê thuyền đi hồ ngắm cảnh. Vẻ đẹp huyền ảo của núi non, hồ nước cùng không khí trong lành mát mẻ sẽ làm bạn nhớ đến dãy Alps nổi tiếng ở châu Âu. Xung quanh hồ có nhiều bản làng của người H’mong, với những thửa ruộng bậc thang đặc trưng của Sa Pa.

< Người dân địa phương nuôi cá hồi.

Những căn nhà với bờ tường bằng đá rất đẹp và thanh bình. Về mùa xuân, hoa đào, hoa mận nở rực rỡ một góc hồ. Vì có khí hậu mát mẻ, trong lành, lòng hồ được người dân địa phương tận dụng nuôi cá hồi – loài cá của vùng ôn đới.

< Xung quanh hồ có nhiều bản làng của người H’mong, với những thửa ruộng bậc thang đặc trưng của Sa Pa.
NISAVA
Nếu bạn đến Séo Mý Tỷ, hãy bảo vệ môi trường và phòng chống cháy rừng bởi nơi đây từng ghi nhận một nhóm phượt khi đốt lửa trại, gây cháy cho cả một khu vực rộng lớn thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Dù đường xá đi lại còn nhiều khó khăn nhưng Séo Mý Tỷ đang được tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng quan tâm với mục đích quy hoạch thành khu du lịch sinh thái dựa trên những nguồn lực tự nhiên sẵn có.

Dự kiến trong thời gian tới, các công ty lữ hành sẽ tiến hành khảo sát tour, phát triển thành bản du lịch cộng đồng, các dự án khách sạn, nhà hàng trên mặt nước sẽ được đầu tư sau năm 2020. Hiện, huyện Sa Pa đang ưu tiên đầu tư hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, chợ trung tâm và  tập huấn cho người dân nơi đây nâng cao kiến thức tiếp cận với sự phát triển du lịch. Ngoài ra, huyện khuyến khích bà con phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của người Mông… để thu hút du khách, tăng thêm thu nhập.

Một bản làng thanh bình với mây, múi, nước, con người, trong tương lai không xa, Séo Mý Tỷ sẽ là bức tranh thu nhỏ của hình ảnh du lịch Sa Pa.

NISAVA TRAVEL! tổng hợp từ Zing New, NISAVA, báo Lào Cai…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *