Hè đến, bọn trẻ miền biển quê tôi có một thú chơi mà con nít các vùng khác khó mà có được: Đó là săn còng biển.

Hành trình bắt còng

Những ngày này, cái nắng nóng ở vùng biển Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) như thiêu đốt làm mọi người cứ chiều đến lại đổ xô về biển để tránh nóng. Còn với bọn trẻ, thời gian được mong mỏi nhất là khi màn đêm buông xuống vì đến lúc này còng biển mới chịu ló đầu ra khỏi hang để tìm thức ăn và bạn tình. Bọn trẻ vì thế mà được vui đùa thỏa thích trên bãi biển lộng gió và tha hồ đuổi theo những chú còng lanh thoăn thoắt.

Còng biển có đặc điểm là chạy rất nhanh và đổi hướng tài tình, nên thường khi bắt còng thì phải đi theo nhóm để hỗ trợ cho nhau. Có nhiều cách bắt còng, như dùng đèn pin lần theo dấu chân của chúng, nếu dấu chân lớn thì chắc chắn sẽ bắt được còng to.
NISAVA
Dụng cụ bắt còng chỉ đơn giản là cái đèn pin và cái bay (của các thợ xây dựng hay dùng), hoặc đơn giản chỉ là miếng chén sành bể là có thể đào hang. Nếu lười biếng thì chỉ cần đào hố rồi đặt một cái xô xuống, bỏ vài miếng cá ương vào, rồi đặt nhánh cây ngang qua. Còng sẽ đánh hơi mùi cá và tìm đến, rớt vào xô và không thể bò lên được. Sáng ra cứ thế mà đi xách xô về. Công phu hơn thì giăng lưới bắt còng. Hai người đi hai đầu cầm lưới, những đứa trẻ khác chạy theo sau. Tuy nhiên hai cách sau thường là bắt theo kiểu tận diệt vì còng lớn nhỏ đều mắc bẫy.

Vui nhất là khi phát hiện có còng to đang nhởn nhơ trên bãi biển, cả nhóm hùa nhau đuổi bắt. Tiếng cười phấn kích, hay chỉ trỏ nhau la í ới của bọn trẻ xua tan màn đêm đen kịt. Săn còng đêm phải biết đặc điểm của chúng, làm sao để chúng không thể chạy ra biển, còn nếu chạy vào hang thì mất công đào hang bắt. Khi bắt còng cũng phải nắm đúng thế, để tránh bị còng kẹp.
NISAVA
Mùi vị từ còng

Còng biển thường ăn những thứ tự nhiên ở biển nên rất sạch. Còng sau khi bắt được, lột bỏ yếm và mai, sẽ trở thành nhiều món ăn. Chẳng hạn như còng nướng, còng rang me (sau khi ướp thêm ớt, tiêu, sả), cháo còng hay món canh chua nấu với gai xương rồng 4 cạnh có sẵn trên đồi cát. Nếu cầu kỳ hơn thì còng tẩm bột chiên.

Tuy nhiên với bọn trẻ con miền biển quê tôi, vốn thích đơn giản, nhanh gọn nên món khoái khẩu được ưa chuộng là còng xào sả ớt. Món này vừa nhanh, vừa đáp ứng được tính háu ăn của bọn trẻ. Còn muốn có thêm món cháo còng húp để ấm lòng lúc về đêm thì trước khi đi săn còng, chịu khó bắc sẵn nồi cháo để lửa than riu riu, khoảng 1 tiếng sau quay về là có đủ còng bỏ vào nồi cháo thơm lừng.

Mùa hè con nít quê tôi cứ thế đêm nào cũng lặn lội ở bãi biển để săn còng và tranh nhau xem ai săn được “còng đại ca”, đứa nào đêm đó bắt được con to nhất thì dĩ nhiên người đó được cả bọn nhường cho con đó khi ăn. Rất nhiều đứa, sau khi ăn uống no cứ thế mà trải chiếu nằm ngủ ngay bãi biển và khi mặt trời chói vào mặt mới lò mò dậy chạy về nhà.

Theo Bảo Nhi (Thanh Niên)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *