Hiện nay, các điểm được trang bị Wi-Fi công cộng miễn phí đều thuộc thành phố lớn, mới nhất là đường Nguyễn Huệ ở TP HCM.

Năm 2012, Hội An (Quảng Nam) trở thành thành phố đầu tiên ở Việt Nam triển khai hệ thống Wi-Fi miễn phí cho người dân và khách du lịch với 350 điểm phát sóng, tốc độ 256 Mb/giây.

Trong khi đó, từ năm 2013, thành phố Đà Nẵng cũng lắp đặt 320 trạm thu phát sóng tại các khu vực công cộng, tuyến đường du lịch, trung tâm hành chính, khu đông dân cư giúp người dân kết nối thông tin, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Tiếp đó, Huế, Hải Phòng, Hạ Long (Quảng Ninh), Đà Lạt, Cần Thơ, Bắc Ninh, TP HCM cũng đã lần lượt cung cấp hệ thống Wi-Fi công cộng miễn phí. Ngoài ra, nhiều thành phố và địa điểm du lịch khác trên toàn quốc cũng đã có đề xuất và lộ trình lắp đặt Wi-Fi miễn phí.

Tuy vậy, bên cạnh những hiệu quả, lợi ích thiết thực mang lại cho du khách, người dân và doanh nghiệp, các hệ thống Wi-Fi vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề do hoạt động chưa thực sự ổn định. Như tại Hội An, từ tháng 3/2014, vì chất lượng không đảm bảo nên thành phố đã phải di dời, tập trung các điểm lắp đặt vào khu vực phố cổ và những điểm du lịch cần thiết. Nhiều du khách phản ánh rằng chất lượng của hệ thống kết nối Internet không dây vẫn chưa tốt, sóng yếu khiến việc truy cập Wi-Fi không thuận lợi.
NISAVA
Tại nhiều điểm du lịch khác, cũng không ít người dùng phản ánh, có những lúc, Wi-Fi báo kết nối được, sóng đầy nhưng hầu như không thể mở được trang web nào, tức “có cũng như không”. Tuy nhiên, cũng có một số khu vực, người sử dụng lại tỏ ra hài lòng, như Wi-Fi tại đường Nguyễn Huệ (TP HCM) được đánh giá là đã đáp ứng được nhu cầu của người dân và khách du lịch. Bắt đầu được triển khai từ giữa tháng 5/2015, chất lượng kết nối Internet không dây ở đây luôn được duy trì ổn định.

Với cổng dung lượng đầu ra tốc độ lên tới 1 GB/giây, các thiết bị phát sóng Wi-Fi đang hoạt động 24/24h, nhiều người tham gia đi bộ trên phố Nguyễn Huệ cho biết họ không gặp khó khăn nào trong việc truy cập mạng.

“Wi-Fi ở khu vực này tốt, vạch sóng căng. Ngày 19/5, đường Nguyễn Huệ rất đông nhưng tôi vẫn có thể vừa đi dạo, đăng hình ảnh và chia sẻ video lễ hội đường phố với bạn bè lên Facebook khá mượt”, chị Thu Hằng, một người dân ở quận 1 (TP HCM), cho biết.
NISAVA
Dù còn nhiều ý kiến trái chiều, việc lắp đặt các hệ thống Wi-Fi miễn phí hứa hẹn hỗ trợ người dân dễ dàng hơn trong việc truy cập thông tin trên Internet, thúc đẩy lượng khách du lịch, giúp họ tìm hiểu về văn hóa, con người Việt Nam. Tuy nhiên, người dân khi sử dụng Wi-Fi nơi công cộng cũng cần thận trọng, tránh tạo cơ hội cho trộm cắp giật điện thoại, móc túi, đồng thời cũng cần tìm hiểu những biện pháp kết nối Wi-Fi miễn phí một cách an toàn, tránh để lộ thông tin cá nhân…

Theo NISAVA
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *