(AGO) – Vài năm gần đây, “phượt” là hình thức du lịch không còn xa lạ với nhiều người, nhất là giới trẻ. Với các “phượt thủ”, “phượt” không quan trọng xa gần, mà điểm đến như thế nào mới là điều đáng quan tâm. Vậy thì đi đâu xa, ngay tại vùng đất An Giang non nước hữu tình, vẫn còn biết bao cảnh đẹp đang chờ những bước chân khám phá.

Tắm đồng trên Bãi Gáo

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền 2 câu thơ minh họa bằng hình ảnh thơ mộng của cánh đồng ngập nước Bãi Gáo (xã Vĩnh Hội Đông, An Phú) khiến nhiều người tò mò, thích thú: “Người ta tắm biển, tắm sông/ Quê tôi trai gái tắm đồng vẫn vui!”. Chọn ngày cuối tuần để xuất phát với quyết tâm tìm cho ra nơi mọi người đang nô nức tắm đồng ấy. Theo Quốc lộ 91 hướng Long Xuyên – Châu Đốc, qua cầu Vĩnh Nguơn (phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc), “phượt thủ” cứ việc thẳng tiến là sẽ đến cánh đồng ngập nước Bãi Gáo.

Bãi Gáo nhộn nhịp hiện ra trước mắt chúng tôi là những hàng xe gắn máy nối dài, người thì tắm, người loay hoay chọn góc chụp hình trên con đường đan chạy dài giữa “biển nước” mênh mông. “Đây có phải là Bãi Gáo?”- chúng tôi hỏi người dân địa phương. Ờ, nó đấy. Mấy em từ nơi khác đến đúng không? Hơn 1 tháng nay, ai cũng hỏi thăm về Bãi Gáo này. Ở đây, chúng tôi sống bằng nghề nông. Cánh đồng canh tác giờ là biển nước.
NISAVA
Chúng tôi đã quá quen chuyện Bãi Gáo 6 tháng là ruộng lúa (mùa khô), 6 tháng “ngập” trong nước (mùa nước nổi) từ nhiều năm rồi, nhưng việc nhiều người đến đây vui chơi, tắm đồng chỉ xuất hiện năm nay, đây là điều khiến chúng tôi ngạc nhiên” – anh Trần Văn Tình (42 tuổi, ngụ ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Hội Đông) chia sẻ.

Đứng trên cầu nhỏ giáp ranh phường Vĩnh Nguơn (TP. Châu Đốc) và xã Vĩnh Hội Đông (An Phú), chúng tôi như bị choáng ngợp trước cánh đồng ngập nước mênh mông. Xa xa là những hàng cây xanh ngắt đã bị nước ngập gần nửa thân.
NISAVA
Điểm nhấn cho Bãi Gáo mùa nước nổi là những ụ rơm chất cao tựa như cây nấm khổng lồ, đứng sừng sững giữa bốn bề ruộng nước. Song, ấn tượng nhất vẫn là con đường nhỏ giữa “biển nước”, khiến mọi người liên tưởng đến một hòn đảo nào đó trên thế giới có lối đi ra biển vậy! Người nô đùa, người hát hò, người ngồi ngắm cảnh. Và theo họ, thật khó mà tìm được Bãi Gáo thứ 2.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hội Đông Lâm Ngọc Hồ cho biết: “Địa danh Bãi Gáo có từ rất lâu. Năm nay có nhiều người đến tìm hiểu, ngắm cảnh với số lượng rất đông. Có thể nhờ địa phương vừa hoàn thành con đường nhỏ giữa đồng để người dân thuận tiện trong việc đi lại. Mùa nước nổi, tất cả chìm trong nước, duy chỉ còn lại con đường nhỏ, khiến nhiều người thích thú. Tuy nhiên, trước việc nhiều người đến tắm đồng, chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân nhắc nhở du khách cẩn thận, không nên tắm đồng nếu không biết bơi. Ngoài ra, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực trên, nhất là vào cuối tuần để đảm bảo an ninh trật tự”.

Viếng tượng Phật A Di Đà cao 39m

Chùa Phước Thành nằm lặng lẽ trên xã cù lao Bình Phước Xuân (Chợ Mới) từ xa xưa, thế nhưng nó được nhiều người biết đến trong thời gian gần đây. Lý do rất đơn giản, bởi nơi đây có tượng Phật A Di Đà cao 39m và 48 tượng Bồ tát Thánh chúng (mỗi tượng cao 5m) uy nghi, phúc hậu.
NISAVA
Qua đò Rạch Sâu (xã Mỹ An, Chợ Mới), men theo con đường quê được bao bọc bởi những vườn cây trái xum xuê là sẽ thấy chùa Phước Thành. Chúng ta sẽ được chiêm ngắm tượng Phật A Di Đà khổng lồ từ cách đó vài cây số. Diện tích chùa không lớn nhưng kiến trúc lại rất độc đáo. Năm 2005, chùa Phước Thành được khởi công đại trùng tu các công trình: Chánh điện, hậu đường, tháp chuông… Đến năm 2012, tượng Phật A Di Đà được khởi công với chiều cao 39m. Công trình hoàn thành năm 2016 với lối kiến trúc cổ, đặc thù của Phật giáo.

Chùa Phước Thành là nơi thu hút rất nhiều khách thập phương đến viếng, kể cả giới trẻ. Theo người dân địa phương, dịp cuối tuần, khách gần xa đến viếng chật cả sân chùa. Vừa đến, chúng tôi khá bất ngờ khi thấy có đến 2 người thợ chụp hình, trang bị sẵn đồ nghề để phục vụ du khách.

Qua chia sẻ, các anh cho biết ở TP. Long Xuyên qua đây “hành nghề” hơn 1 tháng nay. Xem trên mạng xã hội, biết được nơi đây có rất đông người đến viếng, nên các anh đến xin trụ trì cho mình hoạt động. Thế là, mỗi sáng các anh xách máy lên và đi, đến chiều lại về.
NISAVA
“Biết ở đây có tượng Phật khổng lồ nên chúng tôi tìm đến. Trước là viếng chùa, sau là chiêm bái tượng Phật uy nghi. Nhìn tượng Phật xòe bàn tay 5 ngón cao rộng giữa trời, chúng tôi có cảm giác như đang được nâng đỡ, che chở vậy! Chưa kể, dọc bên đường người dân bán rất nhiều đặc sản “cây nhà lá vườn” như: Bưởi, xoài, ổi… trông rất ngon” – chị Trần Ngọc Hương (Đồng Tháp) bộc lộ.

Chùa Phước Thành đã chính thức được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam với công trình quần thể tượng Phật A Di Đà và 48 vị Bồ tát Thánh chúng lớn nhất. Ngày 19- 9 âm lịch tới, chùa Phước Thành sẽ tiến hành Đại lễ công nhận xác lập kỷ lục Việt Nam.

Theo Phương Lan (Báo An Giang)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *