Du lịch là một hành trình nhiều hứng khởi nhưng cũng tiềm tàng không ít rủi ro nếu bạn chưa có kinh nghiệm và không chuẩn bị kỹ càng. Đến với một nền văn hóa mới, môi trường, tiếng nói, cách sinh hoạt khác, đôi khi bạn phải đối mặt với những việc không lường trước vì nơi ấy không phải là nơi ta vẫn sống hàng ngày.

Chuẩn bị cho một chuyến đi, hàng loạt câu hỏi sẽ nảy ra trong đầu bạn như mang theo quần áo thế nào là đủ, loại nào, gấp cách gì để ít tốn diện tích, đổi tiền ra sao, chơi đâu, ăn gì… Một danh sách dài những việc cần làm được liệt kê.
Vậy nhưng có một thứ nhỏ bé mà nếu không để ý, bạn sẽ phải đau đầu mặc dù nó chỉ là chiếc ổ cắm điện.
Chiếc ổ cắm điện – một vật dụng nhỏ xíu nhưng lại có khả năng khiến bạn “khóc dở mếu dở” nếu không tìm hiểu kỹ khi đi ra nước ngoài.

Các quốc gia khác nhau sử dụng điện áp và chuẩn giắc cắm khác nhau. Nếu người Việt Nam quen với các thiết bị sử dụng điện áp 220V và giắc cắm 2 chấu tròn (4ly) thì người Nhật Bản lại dùng điện áp 110V và giắc cắm 2 chấu dẹt.

Nếu không tìm hiểu trước chuẩn giắc cắm ở nơi sắp tới có thể bạn sẽ phải khóc ròng khi một loạt thiết bị điện tử mang theo như điện thoại, laptop hay sạc máy ảnh… đều trở thành “cục gạch” khi hết pin và không thể cắm sạc được chỉ vì phích cắm theo chuẩn khác.
NISAVA
Vì vậy, trong hành trang của những người đam mê du lịch thường không thể thiếu một chiếc ổ cắm đa năng, có khả năng biến tấu theo nhiều chuẩn giắc cắm khác nhau.

Ổ cắm đa năng này có thể chuyển đổi 3 chấu vuông, tròn, dẹt, xéo (nói chung là đa số các loại ổ trên thế giới) trở thành ổ 2 lỗ tròn (4ly) hay phít 3 chấu mà bạn thường dùng ở nhà, ở VN. Giá một ổ cắm chuyển du lịch này không mắc, bạn có thể mua hàng của Điện Quang hoặc Ominsu, Sopoka (Hà Nội), tránh mua đồ TQ (chất lượng kém). Trên mạng, ổ ĐQ bán với giá tám chín chục ngàn. Còn mình bán 65k là đã có lời rồi. Chỉ là một cục nhỏ chưa bằng gói thuốc nhưng chắc chắn, nó sẽ giúp bạn kết nối vào mọi loại ổ điện trên bước đường lãng du.

Riêng cách khắc phục tạm bợ nếu đang ở nước ngoài mà không có phít chuyển thì:
NISAVA
– Tìm 2 cọng dây điện ngắn tầm 10cm, tuốt vỏ 2 đầu – Một đầu gập lại trùm lên phần vỏ – tròng vô 1 đoạn ống hút (ống dùng uống nước ngọt) rồi gim vào đầu phít cắm tròn hay dẹp. 2 đầu dây kia se lại và cắm vào ổ 2 chấu bất kỳ.

– Riêng ổ 3 chấu vuông: đây là loại ổ mà nếu không cắm đủ 3 lỗ cùng lúc thì hai lỗ điện không mở nắp. Vậy nên khi bạn cắm 2 chấu tròn dẹt vô thì cắm không được. Khắc phục điều này, bạn dùng cây đũa (nhựa hay gỗ) hoặc cây tăm cứng chọt vào lỗ giữa (đây là lỗ mass – nối đất – không có điện) để mở khóa nắp trước, sau đó thì cắm phít 2 vào.
Cẩn thận nhé, mình bán đồ điện nên chuyện điện đùng này là chuyện nhỏ nhưng điện vẫn là điện – chú ý kỹ lưỡng nếu bạn không phải là người trong nghề vẫn hơn.

Điền Gia Dũng
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *