Đền thờ Mariamman – nữ thần với những thần thoại huyền bí là điểm đến lý tưởng dành cho du khách yêu thích khám phá văn hóa Sài Gòn.

Đền bà Mariamman là ngôi đền Hindu giáo của người gốc Ấn, tọa lạc tại số 45 đường Trương Định, quận 1. Có nhiều tên gọi để gọi ngôi đền Hindu này, đa phần là theo thói quen của người Việt. Ngay từ khi mới xây dựng, người dân xung quanh đã gọi đền là đền Bà Ấn, hay “chùa bà Ấn”, “chùa bà Đen”, nhưng tên chính thức của đền được ghi trên biển là “Đền Bà Mariamman”. Mariamman là nữ thần chính được tôn sùng ở Nam Ấn, đặc biệt là vùng nông thôn các bang Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh and Maharashtra.

Du khách đến đây không chỉ để chiêm bái mà còn có cơ hội quan sát lối kiến trúc độc đáo, và tìm hiểu những câu chuyện bí ẩn, thú vị xung quanh công trình cổ kính này.

Tương truyền, nữ thần Mariamman thường mang đến mùa màng bội thu cũng như đất đai màu mỡ, tươi tốt cho người dân. Ngoài ra, họ còn cho rằng bà đem lại sự sung túc, ấm no và hạnh phúc. Vì thế, ngôi đền luôn đông đúc người dân ghé thăm.
NISAVA
Đa số họ cầu sự bình an, những điều như ý, sức khỏe cho người thân trong gia đình. Cũng có người đến cầu xin con cái hoặc nhân duyên.

Nơi đây được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ 20 bởi một số người Ấn Độ di cư sang Việt Nam và sống gần khu vực này. Công trình mang phong cách kiến trúc của những ngôi đền Hindu ở miền Nam Ấn Độ.

Điểm thú vị là trên tường khu nhà hậu ngoài sân là tượng 18 vị thần với những tư thế, phong thái khác nhau, đặt trong các vòm tròn. Các tượng này đều được thiết kế tỉ mỉ, sơn phết màu sắc tươi sáng với ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp cho mọi người.

Đặt chân vào cánh cửa của ngôi đền, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt không khí linh thiêng và bí ẩn hiện diện. Mùi hương khói đặc trưng sẽ khiến bạn thấy nhẹ nhàng và thanh tịnh. Không chỉ thắp hương và dâng lễ cho bà, nhiều người còn đến phía sau phòng thờ Thánh, úp mặt vào những phiến đá hoa cương để cầu nguyện.

Đến nay, đền vẫn được những người gốc Ấn trông coi mỗi ngày. Họ xem đó là nơi linh thiêng và chốn yên bình cho những người xa quê.

Giữa phố thị náo nhiệt, ngôi chùa nổi bật với bức tường đỏ rực cùng những pho tượng lạ mắt. Bước vào nơi đây, những mệt nhọc thường ngày dường như bị bỏ xa, chỉ còn lại không khí bình yên cùng cảm giác nhẹ nhõm.

Kiến trúc công cộng của cộng đồng Ấn ở thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu được thể hiện qua các đền thờ Hindu giáo. Từ khi đến định cư ở đất Sài Gòn, người gốc Ấn và Ấn kiều đã xây dựng nhiều đền tháp. Trong số đó, có công trình còn hiện hữu, có công trình đã biến mất theo thời gian. Hiện nay, còn lại ba đền thờ Hindu giáo toạ lạc tại các địa chỉ: đền Mariamman (Chùa Bà) ở số 45 Trương Định quận 1, đền Subramaniam Swami (Chùa Ông) ở số 98 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1 và đền Sri Thenday Yutthapani ở số 66 Tôn Thất Thiệp, quận 1.

Theo Phong Vinh (NISAVA)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *