Đến xã Nàn Ma vào mùa Mận hậu được thu hoạch ở các thôn: Lùng Sán, La Chí Chải, Nàn Ma…chúng ta sẽ thấy những quả mận to, lúc lỉu trên cành được chăm sóc và cất hái một cách cẩn thận. Mận hậu ở Nàn Ma là loại quả to, tròn, cùi dầy, có vị ngọt lịm, đã trở thành một đặc sản nổi tiếng mà mỗi khi nhắc đến Xín Mần là người ta không quên nhắc đến Mận hậu Nàn Ma.

Giống Mận hậu rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây, cây mận phát triển tốt, nếu trồng cành ghép thì  khoảng ba năm là ra quả, còn nếu trồng bằng cây mà người dân tự nhân giống thì khoảng 4 năm mới ra quả. Ưu điểm của loại mận này là khi chín quả vàng và to, có độ đường cao nên ăn rất ngọt, thường là rất sai quả mỗi cây trung bình thu hoạch được khoảng 200 kg quả, với giá bán ra thị trường như hiện nay là từ 15 đến 20.000/1 kg, thì trung bình mỗi cây người trồng mận thu được từ 2 đến 3 triệu đồng.

< Thu hoạch mận hậu Nàn Ma.

Hiện tại trong chương trình phát triển kinh tế mũi nhọn của xã, cây Mận hậu được ưu tiên đưa vào phát triển trên diện rộng. Theo kế hoạch năm 2014, toàn xã sẽ phát triển thêm trên 500 cây Mận hậu. Qua đó từng bước giúp người dân địa phương hình thành và phát triển thành vùng chuyên canh cây ăn quả hàng hóa có giá trị kinh tế cao.
NISAVA
Người dân địa phương cho biết giống Mận hậu đã xuất hiện trên mảnh đất này từ lâu đời. Tuy nhiên, trước đây không ai để ý đến giá trị kinh tế của loại cây ăn quả này nên chưa được chú ý và đầu tư có hiệu quả.

Tìm hiểu về giống cây ăn quả này được biết, để có được một cây Mận hậu cho thu hoạch quả thì phải mất 7 – 8 năm. Chính vì thế, việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển cây mận đã được địa phương chú ý hơn như: lấy gốc cây để trồng, cấy mắt cây mận hậu vào cây mận khác hoặc cấy ghép giống mận hậu ngay tại địa phương. Với phương thức mới này sẽ rút ngắn được thời gian thu hoạch của giống mận từ 7 – 8 năm xuống còn 4 – 5 năm.

Hiện nay thị trường tiêu thụ Mận hậu đã có được những kết quả rất đáng khả quan, góp phần vào sự phát triển kinh tế trên địa bàn xã nói chung và thu nhập từ các hộ gia đình nói riêng. Trong tương lai sẽ phấn đấu đưa cây Mận hậu Nàn Ma trở thành một sản phẩm hàng hóa địa phương có thu nhập và phục vụ cho sự phát triển du lịch trên địa bàn toàn huyện.

Theo Nông Văn Điệp (Xinman Hagiang)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *