(ANTĐ) – Tuyến đường từ Quốc lộ 6 từ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình, đi Ba Khan, Suối Lốm, Gò Mu, Gò Lào, Phúc Sạn đến ngã ba Đồng Bảng của huyện Mai Châu vốn là một đoạn thuộc đường Quốc lộ 6 cũ, nay không còn được ghi trên nhiều bản đồ đường bộ ở Việt Nam.

Đường Ba Khan – Đồng Bảng giờ chỉ còn là một tuyến đường liên xã nhỏ xíu chạy quanh ôm lấy bờ nam của hồ Hòa Bình. Đường hẹp, vắng vẻ, hoang sơ. Nhiều đoạn, một bên vách núi dựng đứng, một bên mặt hồ nước mênh mang với những đảo nhỏ xanh như những viên ngọc nổi lên trên mặt nước, phong cảnh vô cùng lãng mạn.

Suối Lốm, một bản nhỏ nằm trên cung đường “Quốc lộ cũ” ấy cách ngã ba Phú Cường chừng 30km.
NISAVA
Cách ngã ba Đồng Bảng chừng 7-8km. Nếu du khách đi từ Mai Châu xuống qua Tòng Đậu, Bãi Sang là tới nơi. Trên đường tới Suối Lốm, du khách sẽ ghé ngang một thác nước rất đẹp đổ thẳng xuống ngay mép hồ thủy điện Hòa Bình, đó chính là thác Gò Lào.

Thác Gò Lào cao chừng hơn 20m. Mùa nước lớn, thác đổ những dòng trắng xóa, tung bụi nước khắp khe núi. Du khách đi trên đường có thể cảm nhận rõ hơi ẩm trong không khí và tiếng thác nước ầm ào lẫn trong tiếng lá rừng reo gọi.

Từ trên đường, đi theo con đường mòn xuống chân thác sẽ thấy một bên mênh mang của hồ thủy điện, một bên thác nước mềm như tấm lụa trắng trải trên sườn núi, thả bụi nước xuống mặt hồ. Qua thác Gò Lào, đi tiếp về phía Ba Khan chừng 4km là đến Gò Mu.

Ngay dưới mép nước Gò Mu, bản Suối Lốm là một bản nhỏ của đồng bào dân tộc Mường nằm lẩn khuất giữa rừng tre, từ trên cao chỉ thấy thấp thoáng bóng con đường nhỏ như một con “bạch xà” trườn dưới rừng tre tiến về mép nước. Thả bộ đến cuối con đường nhỏ ấy, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến phong cảnh trời nước bao la, hài hòa với cuộc sống con người đẹp bình dị như trong một bức tranh thư pháp cổ.
NISAVA
Chiếc thuyền nhỏ ở bến nước cuối bản Suối Lốm sẽ đưa du khách tham quan vẻ đẹp lòng hồ. Tuy nhiên, với những du khách yêu thể thao, thích khám phá và trải nghiệm, trèo thuyền Kayak sẽ đem lại những cảm xúc tuyệt vời nhất, những hình ảnh đẹp nhất ở nơi này.

Một sớm mai, nhẹ khua mái chèo trong bảng lảng sương trắng bám mặt hồ, mờ ảo, mộng mị như trong một giấc mơ. Sương trôi theo dòng nước, bất chợt chiếc thuyền của người dân đi thả lưới, như một chiếc lá mảnh mai, phiêu dạt, mộng mị, mơ hồ. Buổi xế chiều, ánh hoàng hôn nhuộm đỏ núi rừng, mặt hồ nước như tấm gương lớn rực rỡ, long lanh.

Một đêm trong ngôi nhà sàn cổ bên hồ. Bữa cơm chiều muộn với cá Sông Đà và hương vị đậm đà của rượu cần, của người Mường chính hiệu. Một làn điệu Ví Mường cổ nhẹ lan tỏa trong không gian tĩnh lặng. Một không gian trải nghiệm cuộc sống độc đáo, lạ mà hấp dẫn không thể tả hết bằng lời.

Theo Vũ Thanh (An Ninh Thủ Đô)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.