(SGGP) – Với người trẻ, du lịch không còn là khái niệm nghỉ dưỡng, thư giãn mà ngày nay là khám phá, tìm tòi những điểm đến mới, những cung đường đẹp và thỏa chí thể hiện sức trẻ, mà theo ngôn ngữ mới chính là phượt. Nhưng phượt thế nào để hạn chế rủi ro, giảm những âu lo cho gia đình mới chính là điều đáng quan tâm.

Hiểu nơi mình đến

Tìm hiểu kỹ cung đường sắp đi, có sẵn lịch trình cụ thể là điều cần thiết và quan trọng nhất đối với những bạn trẻ lần đầu đi phượt. Với sự phát triển của internet, người trẻ dễ dàng tìm thấy cho mình những thông tin bổ ích từ phượt thủ đi trước, những đoạn đường nào cần chú ý dễ xảy ra tai nạn, đến đâu sẽ có trạm dừng chân…

Tất cả những thông tin về đoạn đường đi qua cần được tổng hợp cụ thể và chi tiết nhất có thể. Với những bạn di chuyển bằng xe tốc hành, đảm bảo việc lựa chọn hãng xe đủ tiêu chuẩn an toàn, giá vé xuyên suốt ra sao, hành lý luôn trong tầm quan sát. Hãy cân nhắc và luôn đặt sự an toàn của bản thân lên vị trí hàng đầu.
NISAVA
Bên cạnh đó, việc ngủ nghỉ, ăn uống chi tiêu hợp lý và thời gian di chuyển cũng là phần quan trọng trong việc sắp xếp lịch trình. Luôn chuẩn bị những phương án dự phòng cho những tình huống ngoài ý muốn như thời tiết xấu, hư xe… Một khi bạn đã chắc chắn rằng lịch trình này thật sự cụ thể, khi đó bạn sẽ có được tinh thần thoải mái và có được một chuyến đi như mong muốn.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết

Tùy vào mục đích của chuyến đi và phương tiện di chuyển mà dân phượt lựa chọn những vật dụng cần thiết: bộ dụng cụ sửa xe, dụng cụ y tế, quần áo cá nhân gọn nhẹ, một ít thực phẩm khô là những thứ quan trọng cho mỗi chuyến đi xa. Tuy nhiên đã gọi là phượt thì hãy dẹp hết những thứ không cần thiết ở nhà như laptop, máy tính bảng… để thỏa sức khám phá vùng đất mới với vô số những thứ hay ho mà lại đỡ nặng gánh trên vai.

Phượt thủ ngày nay để tiết kiệm diện tích trong balô và đỡ nặng tay đã sắm riêng cho mình camera hành trình. Công cụ nhỏ gọn và tiện dụng này giúp ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong suốt chuyến đi mà không ngại nắng gió. Với những ai đam mê phượt, yêu thích những chuyến đi dài bất tận, chắc chắn không thể bỏ qua người bạn đường thú vị này.

Nắm rõ những nguyên tắc an toàn

Hãy luôn nhớ rõ một nguyên tắc: An toàn cho bản thân chính là an toàn cho cả những người xung quanh. Với những bạn trẻ di chuyển bằng xe máy, hãy cẩn thận khi đi đường, đi chậm, đúng luật, đảm bảo an toàn giao thông, không vượt ô tô, đi đúng phần đường của mình và luôn chú ý bấm còi – bật đèn xi nhan khi cần xin đường.
NISAVA
Khi đi phượt một mình, hãy giữ liên lạc với bất kỳ người nào bạn tin tưởng, luôn thông báo cho họ biết bạn đang ở đâu khi đến một địa điểm mới. Đây là cách giúp bạn và người thân dễ dàng tìm ra nhau khi có sự cố ngoài ý muốn xảy ra. Hay khi đi theo nhóm, luôn quan sát và chăm sóc lẫn nhau, không được tách đoàn khi chưa có sự thông báo và cần nắm rõ quy tắc về tốc độ di chuyển giữa từng người, từng xe.

Kinh nghiệm khi gặp sự cố

Những sự cố nhỏ hay những rủi ro nghiêm trọng ngoài ý muốn chắc chắn là điều không phượt thủ nào muốn xảy ra. Tuy nhiên, cần chuẩn bị sẵn tâm lý cho bản thân, tiên liệu trước những trường hợp có thể gặp phải như: xe hết xăng, hỏng xe, gặp trời mưa… Nên vạch sẵn hướng giải quyết, như vậy sẽ không cảm thấy quá lo lắng và đủ bình tĩnh để vượt qua dễ dàng.

Với những sự cố nghiêm trọng hơn, hãy nhờ sự giúp đỡ của người đi đường, dân địta phương hay bất cứ lực lượng chức năng nào đó gần nơi bạn xảy ra sự cố nhất. Hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh để tìm ra cách giải quyết nhanh, hợp lý và an toàn nhất cho bản thân cũng như những người đi cùng.

Phượt chính là niềm vui, là thể hiện sức trẻ, là khát khao chinh phục của người trẻ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Hãy là người trẻ thông minh, năng động và tự tin trên mọi cung đường để tìm ra những vùng đất đẹp còn ẩn mình chờ được khám phá.

Theo Quỳnh Vy (SGGP)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.