Có một nơi đẹp đẽ tại Sa Pa chưa được nhiều người biết đến và có thể sẽ là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng vào tương lai gần.

< Đường đến Vũng Rồng – Giếng Tiên vừa hiểm trở, vừa thơ mộng.

Có bao giờ bạn nghĩ đến việc thực hiện một hành trình du lịch sinh thái vừa mạo hiểm, vừa được ngắm nghía cảnh đẹp, khám phá những vùng đất mới và tìm kiếm sức mạnh tiềm tàng trong bản thân? Tôi chắc rằng đa số những người đọc đến đây đều trả lời rằng “có’’. Tất nhiên rằng, thật khó khăn đối với đa số để thực hiện những chuyến tới nơi nào đó xa xôi trên thế giới mà không nằm trên Việt Nam!

< Thác Vũng Rồng với dòng nước xẻ đôi vách đá.

Tôi đang muốn nói đến một nơi thuộc Sa Pa – nơi mà bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới chưa có tên và chưa được khám phá hết. Tôi nghĩ rằng, có thể tương lai rất gần, đây giống như Sơn Đoòng được khám phá, sẽ có rất nhiều du khách với đam mê của mình đặt chân tới và ngạc nhiên bởi canh quan thiên nhiên nơi đây; Đó là Vũng Rồng – Giếng Tiên thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên.
NISAVA
Vườn Quốc gia Hoàng Liên là một khu rừng đặc dụng của Việt Nam, nằm ở độ cao từ 1.000-3.000 m so với mực nước biển nằm trên địa bàn hai tỉnh Lào Cai (huyện Sa Pa) và Lai Châu (huyện Than Uyên).

Với nét đặc trưng kiểu sinh thái rừng á nhiệt đới núi cao và hệ động thực vật đa dạng phong phú – mang cả những nét độc đáo, sự chia cắt mạnh mẽ về địa hình đã tạo ra nhiều kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp, một trong số đó đang là điểm thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước như đỉnh Fansipan huyền thoại được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương’’, Suối Vàng –Thác Tình Yêu, Thác Nàng tiên thứ bảy…

Đặc biệt với những bản đồng bào dân tộc sinh sống trong vùng lõi và vùng đệm đã góp phần khiến nơi đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, chiêm ngưỡng. Đến nay, tiềm năng về du lịch của VQG Hoàng Liên đang dần được phát hiện và khai thác, trong tương lai gần, những địa danh như Vũng Rồng, Giếng Tiên, Đồi Dù, Rừng Vân Sam, Đỗ Quyên…sớm sẽ trở thành những điểm du lịch nổi tiếng và ghi danh trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Để đến được Vũng Rồng – Giếng Tiên du khách phải đi xuống bản Cát Cát hoặc bản Sín Chải của xã San Sả Hồ sau đó đi ngược con suối Mường Hoa khoảng 3 – 4 giờ.

Vũng Rồng – Giếng Tiên chỉ là hai điểm dừng chân trên chuyến hành trình qua khu rừng nguyên sinh mang nét ôn đới với chiều dài khoảng 8 km. Xuất phát từ bản Cát Cát thuộc xã San Sả Hồ – nơi ở của đồng bào người Mông huyện Sa Pa Sa Pa, bước qua thế giới của những loài động, thực vật rừng nguyên sinh đẹp đẽ, dưới chân là những phiến đá lớn sắc nhọn hiểm nguy, dòng suối Mường Hoa cuồn cuộn, hối hả và hơn hết là bản thân con người đang vượt qua thử thách khó khăn của tự nhiên để hưởng thụ tự nhiên.

< Giếng Tiên trong vắt và sâu thẳm giữa đại ngàn Hoàng Liên.

Mỗi một địa danh đều gắn với một truyền thuyết kiến tạo và Vũng Rồng – Giếng Tiên không nằm ngoài quy luật đó. Với Vũng Rồng – theo tiếng gọi của người H’Mông là “Lu Giàng Pàng’’.  Vũng Rồng rồng khoảng 700-800 m2, phía trên có thác nước dài hơn 100 m đổ xuống tung bọt trắng xóa. Thác nằm giữa khe núi cao, như tạo hóa được thiên nhiên e ấp, bảo vệ. Ngày xửa, ngày xưa khi đất trời còn giao thoa là một, con người và vạn vật sống trong yên bình với nguồn thức ăn không bao giờ cạn kiệt.
NISAVA
Ngày đó, thiên nhiên như một người bạn hiền hòa ôm ấp muôn nơi và Rồng là con vật có thiên chức giữ gìn sự yên bình đó. Đến một ngày, Rồng xuống nhân gian dạo chơi, mải mê trước vẻ đẹp của núi rừng, của thác nước đến nỗi quên điều hòa dòng nước chảy, gió thổi, mưa rơi, sấm sét…sự lãng quên đó dẫn đến lũ lụt, bão gió, thiên tai và sự giận giữ của nhà trời. Nhà trời đã ra hình phạt nhốt Rồng dưới hố nước sâu thẳm thẳm, ngày đêm chịu sự hối hả dội của thác nước trên đỉnh đầu. Người dân đã đặt tên và Vũng Rồng từ đó.

Giếng Tiên nằm phía trên Vũng Rồng dọc theo suối Mường Hoa, cách Vũng Rồng khoảng 1 km. Truyền thuyết kể rằng, đây là nơi các nàng tiên nhà trời thường xuống vui chơi và tắm mát. Đúng như tên gọi, Giếng Tiên mang nét đẹp như nơi tiên cảnh.

Đến với tuyến du lịch Vũng Rồng – Giếng Tiên du khách sẽ được thưởng thức vẻ đẹp nguyên sơ của dãy núi Hoàng Liên, được đắm chìm trong phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và hít thở không khí trong lành nơi đây.

Trần Thị Thanh – Vườn QG Hoàng Liên
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.