Vào những ngày đầu tháng 4, có dịp đến xã Pả Vi mới cảm nhận được vẻ đẹp huyền ảo của một hang động mà người dân địa phương vẫn gọi với cái tên quen thuộc là hang Nhím (tiếng Mông là kho chua lồng).

Nằm trên lưng chừng dãy núi vách đen thuộc địa phận thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi, cách quốc lộ 4C chừng 1,2 km. Hang Nhím có địa thế khá đẹp. Đứng trước cửa hang có thể ngắm được toàn cảnh hai thôn Pả Vi Thượng, Pả Vi Hạ và trung tâm xã Pả Vi. Bước chân vào trong lòng hang, ai cũng phải ngỡ ngàng, trầm trồ trước vẻ đẹp của thiên nhiên ban tặng.

< Hình dáng nhũ đẹp như chiếc trống đồng.
NISAVA
Từ một núi đá vôi sau khi trải qua thử thách của hàng nghìn năm kiến tạo, từ những giọt nước trên trần hang nhỏ xuống sau hàng nghìn năm đã tạo nên vô vàn nhũ đá đẹp, rất lộng lẫy với nhiều hình thù kỳ lạ, như: Chùm hoa phong lan, trống đồng, nàng Tô Thị đứng bồng con chờ chồng, nhà sư đang ngồi thiền hay những chú hươu cao cổ đang vươn mình hái lá rừng, có chỗ lại hiện lên bức tranh đẹp như thác Bản Giốc đang tuôn trào những dòng nước trắng xóa,…

Điểm đặc biệt là diện tích trong hang khá rộng chừng 1.200m2, nhiều chỗ phình to rộng hơn sân bóng chuyền, trần hang cao khoảng 20m. Thỉnh thoảng trên trần hang lại xuất hiện từng giọt nước rơi tí tách tạo nên âm thanh kỳ lạ như một bản nhạc du dương thơ mộng. Dùng đèn pin soi chiếu thấy một số nhũ đá xuất hiện từng tia sáng lấp lánh đẹp mắt.

< Tạo dáng chụp ảnh dưới chùm nhũ đá phong lan.

Vẻ đẹp của hang Nhím còn được thể hiện ở hai bể nước rất trong, nằm hai bên sườn của hang với những nhũ đá cao khoảng 40cm ở trên thành bể, trông xa cứ ngỡ là các nàng tiên đang tắm, càng tô điểm thêm vẻ đẹp huyền bí của hang”. Vào mùa khô các năm 2009 và 2010 ở xã Pả Vi rất thiếu nước nên bà con các thôn đã vào hang địu nước về sinh hoạt. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, nhờ được đầu tư hệ thống hồ treo và giếng khoan mà người dân hai thôn Pả Vi Thượng, Pả Vi Hạ đã bớt thiếu nước hơn, không phải vào hang Nhím địu nước nữa. Vì thế vẻ đẹp của hang vẫn giữ được nguyên bản. Theo người dân địa phương, sở dĩ mang tên là hang Nhím vì trước đây hang này thường có rất nhiều nhím sinh sống nên mọi người mới gọi như vậy.
NISAVA
Có thể nói, cùng với hệ thống hang Rồng và điểm dừng chân Mã Pì Lèng, hang Nhím sẽ tạo thành một điểm nhấn thu hút du khách. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Mèo Vạc quy hoạch phát triển ngành du lịch trong tương lai.

Theo VanhoaDulichMeovac
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *