Tọa lạc trên một ngọn đồi diện tích khoảng 800m² trong trung tâm thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông, chùa Pháp Hoa là một chứng tích sinh động trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước của đồng bào các dân tộc Gia Nghĩa.

Tháng 1.1959, chính quyền Sài Gòn cắt một phần phía Tây của tỉnh Đắk Lắk, một phần quận Kiến Hòa của Thủ Dầu Một để thành lập tỉnh Quảng Đức, địa giới hành chính tỉnh Quảng Đức lúc ấy về cơ bản giống như địa giới tỉnh Đắk Nông ngày nay. Khi đó, thành phần dân cư Gia Nghĩa chủ yếu là đồng bào miền Trung di dân vào sinh sống, lập nghiệp. Để có nơi quy hướng tâm linh, cội nguồn dân tộc, bà con phật tử đã cùng nhau xây dựng ngôi niệm phật đường bằng tranh tre nứa lá. Đây là ngôi chùa đầu tiên của tỉnh Quảng Đức cũ do cố Hòa thượng Thích Tri Huy trụ trì và được đặt tên Niệm Phật đường Quảng Đức.  

Cùng năm đó, Luật 10/59 của chế độ Ngô Đình Diệm ra đời nhằm trả thù những người có công với Cách mạng, trong đó có đông đảo đồng bào phật tử đang làm ăn, sinh sống lập nghiệp ở đây. Mùa Vu lan năm ấy, chính quyền ngụy đàn áp dã man các phật tử với lý do chống lại chế độ Ngô Đình Diệm, chùa bị tàn phá nặng nề. Năm 1960, thầy Trí Huy cho dựng lại bằng ván lợp tôn, đặt tên niệm Phật đường Quảng Đức (tên tỉnh Quảng Đức bấy giờ).

Năm 1969, chùa được xây dựng lại và đổi tên thành chùa Pháp Hoa, do Đại Đức Hoa Nghiêm trụ trì từ năm 1970 đến 1975. Từ sau năm 1975, dù không có nhà sư nào đến trụ trì, nhưng bà con phật tử vẫn tới lui tụng kinh lễ bái, tu bổ, tân trang để chùa Pháp Hoa vẫn giữ được vẻ linh thiêng, thanh tịnh.

Năm 2002, Đại Đức Thích Quảng Hiền về trụ trì đã cùng bà con phật tử vận động xây lại ngôi chùa khang trang. Được xây dựng trên một ngọn đồi, cổng chính của chùa quay về hướng Đông Nam nhìn ra đường Hùng Vương, phía trước mặt là thung lũng.

Khi đúng trên khuôn viên chùa nhìn xuống, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một phong cảnh tuyệt đẹp với những dãy núi đồi nhấp nhô nối tiếp nhau, cây cối xanh tươi chập chùng.

Với hai phần chánh điện và tháp 05 tầng, hội trường, tăng xá, đài Quan Âm, cổng tam quan, vườn Lâm Tỳ Ni… được kiến trúc theo phong cách nhà vườn Huế kết hợp với kiến trúc nhà sàn Tây nguyên tạo nên một không gian thanh tịnh cho các phật tử tu hành và cảm giác thanh tịnh, từ bi cho du khách khi đến chùa Pháp Hoa vãn cảnh.

Vào bên trong, bạn có thể chiêm ngưỡng pho tượng Quan Âm Bồ Tát toạ lạc trong một khoảng không rộng rãi, được che phủ bởi hai cây phượng lâu năm. Chính điện chính của chùa có diện tích 160m², bên cạnh là ngôi tháp hình tròn có năm tầng. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn được trang trí nhiều chậu cảnh và nhiều loại hoa khác nhau, được sắp xếp hài hòa tạo cảm giác thanh tịnh và yên tĩnh.

Ngày nay, chùa Pháp Hoa là trung tâm phật giáo và hoằng pháp của tỉnh Đắk Nông, nơi tu học của bà con phật tử, cũng là nơi vãn cảnh của du khách khi đến Đăk Nông, trở thành ngôi chùa nổi tiếng ở Tây Nguyên. Đứng trên khuôn viên của chùa, phóng tầm mắt bao quát toàn bộ khung cảnh sơn thủy hữu tình của thị xã Gia Nghĩa, du khách sẽ càng thêm yêu thị xã miền sơn cước.

Tổng hợp từ Daknong.gov và nhiều nguồn khác
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.