Khi mua vé máy bay, ai cũng mong muốn mình có được một chỗ ngồi tốt để thấy thoải mái và dễ chịu trong chuyến bay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm như thế nào để có một chỗ ngồi tốt. Bài viết tổng hợp này giúp bạn có chỗ vừa ý và cũng trong khả năng tài chính riêng.

Trên vé máy bay của các hãng hàng không thường không có thông tin chỗ ngồi. Chỗ ngồi của bạn chỉ được xác nhận khi bạn làm thủ tục check in trước khi bay. Một số khách hàng đi máy bay thường xuyên trên cùng một tuyến đường đến độ họ biết rõ sơ đồ của ghế ngồi sẽ là 3-3; 2-3 hoặc 2-4-2 tùy lọai máy bay… Và dựa vào đó họ sẽ yêu cầu nhân viên bán vé xếp họ ở ghế 4A (cửa sổ) hoặc 10C (lối đi). Tuy nhiên bạn có thể yêu cầu được xếp chỗ như sau: Lối đi; cửa sổ; gần lối đi, phía trước; gần cửa sổ, phía trước.

– Nếu bạn có thật nhiều tiền, hãy chọn cho mình ghế hạng nhất (First Class), với chỗ ngồi này bạn có một bàn ăn lịch sự, chất lượng ghế cao cấp, thoải mái ngủ, nghỉ và có nhiều phương tiện giải trí tiện nghi hơn (nhạc, phim, báo chí…).
Ở mức ít tiền hơn, bạn có thể chọn ghế hạng thương gia (Business Class): không phải riêng một góc trời nhưng cũng tương đối rộng rãi.

Tuy nhiện, phần đông hành khách đi máy bay đi hạng ghế là E class = Economy Class. Tùy theo hãng hàng không, đôi khi các bạn có thêm sự lựa chọn là ghế ngồi hạng Premium Economy class (W class). Về chỗ ngồi, hạng này thường tương tự như E class nhưng được cung cấp thêm một số bổ sung về phương tiện giải trí, hỗ trợ dịch vụ tốt hơn, được ngả người ra nhiều hơn, bữa ăn ngon hơn…Những hãng hàng không cung cấp loại ghế này có thể kể ra như Vietnam Airlines, Air France, Thailand Air…

– Hãy đặt vé trực tuyến (book online) không có gì khó khăn, bạn hãy truy cập vào trang web của hãng hàng không lựa chọn, xem sơ đồ chỗ ngồi rồi tự chọn lấy một chỗ ưng ý cho mình. Chú ý những ghế ngồi tô màu xanh lá gợi ý đây là chỗ ngồi tốt. Nếu bạn không được phép chọn chỗ ngồi, có lẽ là chuyến bay đang ở tình trạng có quá nhiều yêu cầu đặt chỗ (overbook).

– Nếu bạn dễ bị say khi tàu xe, hãy chọn cho mình chỗ ngồi ở phần giữa ngay khu vực cánh máy bay vì đây là vị trí tốt nhất cho những người gặp vấn đề này.

– Nên “check in” sớm hơn mọi người. Câu nói đầu tiên với nhân viên là chào hỏi và kèm theo luôn đó là một đề nghị được ngồi “isle seat” (ghế cạnh đường đi) và “close to the wind” (vị trí ghế gần phần cánh máy bay). Tuy động cơ phản lực nằm trên cánh máy bay, nhưng người ngồi trên cánh và trước cánh sẽ không bao giờ nghe gì cả… chỉ có những hàng ghế sau đuôi ống phản lực sẽ gánh chịu hết những tiếng ồn đó.

– Cũng nên lưu ý: do cấu trúc máy bay đường dài với 4 động cơ phản lực thì phần đuôi máy bay khá dài. Đuôi càng dài, độ rung, dao động của phần đuôi so với cánh càng lớn. Hãy tránh xa hàng ghế cuối cùng của chiếc máy bay, vì thông thường hàng ghế này gần động cơ sẽ có nhiều tiếng ồn cũng như bạn không thể ngửa ghế ra được. Thậm chí, ngồi trên những chiếc ghế cuối cùng bao giờ cũng chóng mặt, say sóng nhiều hơn là những chiếc ghế trên cánh.

– Hành khách nào có chiều cao và trọng lượng cơ thể quá khổ thì nên yêu cầu nhân viên xếp mình ngồi ở hang ghế có cửa thoát hiểm, nơi có khoảng cách giữa các hàng ghế, đặc biệt là hàng ghế thoát hiểm luôn rộng hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào yêu cầu này cũng được đáp ứng.

Ngoài ra, vài gợi ý sau đây sẽ giúp bạn tìm được một chỗ ngồi tốt mà không phải mất thêm chi phí:

– Tham gia một chương trình bay thường xuyên.

Tham gia một chương trình bay thường xuyên được xem là biện pháp hữu hiệu nhất mà bạn có thể sử dụng. Dùng mã số thường xuyên khi đặt vé sẽ giúp bạn có được chỗ ngồi tốt. Đặc biệt: nếu bạn là khách hàng thân thiết, thành viên tích cực… mà chưa nhận được xác nhận ghế ngồi khi đến sân bay thì hãy đưa mã số check in của bạn ra.

– Mua vé sớm.

Số ghế có sẵn sẽ ngày càng giảm đi khi gần đến ngày cất cánh. Do vậy, để có chỗ ngồi tốt bạn nên mua vé máy bay sớm ít nhất vài tuần. Hãy truy cập vào mạng và check in trực tuyến càng sớm càng tốt trước chuyến bay để đặt chỗ, hoặc đến sân bay sớm nếu không thể vào dịch vụ check in trực tuyến.

– Chọn chỗ ngồi khi đặt vé.

Hầu hết các trang web của nhiều hãng hàng không và những dịch vụ đặt vé đều cho phép bạn chọn chỗ khi đặt vé hoặc hồi đáp lại việc đặt vé sau lần mua vé đầu tiên và bạn sẽ đặt chỗ sau đó. Nếu bạn không nhìn thấy chỗ ngồi bạn thích trên mạng, hãy gọi điện cho đại lý vé máy bay hoặc hãng, đôi khi có sự khác biệt giữa hình ảnh trực tuyến và trên thực tế.

– Xác nhận chỗ khi check in.

Hầu như các hãng hàng không đều cho phép hành khách làm thủ tục check in trong vòng 24 giờ trước khi chuyến bay cất cánh. Tại thời điểm này, bạn hãy xác nhận chỗ bạn đã chọn hay thậm chí có thể chọn một chỗ tốt hơn.

– Chọn chính xác chỗ ngồi mình thích.

Nếu bạn biết chính xác chỗ ngồi bạn thích, sẽ dễ dàng cho hãng sắp xếp cho bạn. Thay bằng việc hỏi hàng ghế gần lối ra, hay “một chỗ tốt” chung chung – hãy hỏi chỗ “12A” cụ thể, như vậy nhiều khả năng bạn sẽ có cái bạn muốn.

– Thông báo cho hãng về vấn đề sức khỏe.

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì hãy báo cho người có trách nhiệm, họ sẽ sắp xếp chỗ tương đối tốt nhất cho bạn.

– Đến sân bay sớm

Để không bị mất chỗ ngồi lý tưởng mà bạn đã mất công tìm kiếm và săn đón thì hãy đến sân bay sớm, đừng đến quá muộn.

– Ghế cạnh cửa sổ hay lối đi?

Cả hai đều có lợi và thiệt. Nếu bạn muốn duỗi chân thoải mái trong chuyến bay thì ghế ngồi cạnh lối đi là sự lựa chọn tốt nhất. Mặc dù bạn sẽ thấy không được thoải mái cho lắm khi người ngồi ở bên trong muốn đi ra khỏi chỗ ngồi và bạn sẽ phải nhường đường cho họ. Còn trên một chuyến bay đêm, ghế ngồi cạnh cửa sổ được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể ngủ mà không bị quấy rầy bởi bất cứ người nào khi họ đi ra hay vào, và khi bạn nghỉ ngơi cần một cái gối hay cuộn quần áo lại đển chống bên cạnh cửa sổ để ngăn đầu đập vào máy bay.

– Nhưng… ngồi chỗ nào trên máy bay an toàn nhất?

Những dãy ghế hàng giữa cuối máy bay thường bất tiện khi di chuyển, nhưng mang lại khả năng sống sót cao nhất nếu máy bay gặp sự cố.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm hiểu biết để lựa chọn một ghế ngồi thích hợp trên máy bay. Bây giờ thì bạn đã sẳn sàng lựa chọn và khởi hành chứ?

NISAVA TRAVEL! tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.