(DTO) – Sự kết hợp giữa món ngọt và món mặn tạo nên bát chè thú vị của riêng đất cố đô: chè bột lọc nhân thịt heo quay. Hương vị đặc biệt của món ăn khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.

< Chè là một trong những nét tinh tế trong ẩm thực Huế.

Xứ Huế nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, từ những món ăn cung đình cao sang cho tới đồ bình dân với sức hấp dẫn lan tỏa. Trong hành trình khám phá vùng đất cố đô, thưởng thức những món ăn lạ mà tinh tế sẽ làm chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn.

< Thịt heo quay thái hạt lựu, rim cùng gia vị.
NISAVA
Nhắc đến ẩm thực Huế có quá nhiều đặc sản như mắm tôm chua, bánh ram ít, bánh nậm, cơm hến, món chay… và đặc biệt vô số loại chè hấp dẫn thực khách: chè ngô Cồn Hến, chè khoai tía, chè nhãn bọc hạt sen, chè đậu ngự đậu ván.  Riêng món ăn chơi chè bột lọc nhân heo quay thoáng nghe tên đã thấy lạ tai, lạ miệng.

Với những người chưa từng thưởng thức sẽ không tránh khỏi việc thắc mắc giữa chuyện kết hợp món ngọt như chè với đồ mặn – thịt heo quay. Tuy nhiên, khi đã nếm thử, những hoài nghi ban đầu có thể tan biến.

< Những viên bột lọc nhỏ xinh bọc nhân mặn.

Nguyên liệu để làm không phức tạp gồm bột lọc, thịt heo quay, đường phèn, đường cát, gừng và lạc. Công đoạn nhào bột rất quan trọng, quyết định thành phẩm sau này có đạt yêu cầu hay không. Bột nhào xong được ngắt thành những viên nhỏ để bọc thịt quay.

Miếng thịt heo quay đạt yêu cầu phải có phần bì vàng ruộm, đủ phần nạc mỡ. Chúng được thái hạt lựu và rim cùng đường phèn, gừng, liu riu chừng 10 phút cho ngấm. Việc gói nhân thịt mặn vừa khéo bên trong những chiếc bột lọc nhỏ xinh, không lộ kẽ hở, không nứt toác, đòi hỏi sự tỷ mẩn, thuần thục của người làm. Khi nước đường đun sôi, thả từng viên bột lọc nhẹ nhàng vào nồi cho tới khi chuyển thành màu trong hổ phách.

Bát chè bột lọc heo quay mang vị lạ khác hẳn những món chè Huế thông thường. Vị thanh ngọt của đường kết hợp với béo ngậy, mằn mặn của heo quay trong miếng bột lọc dẻo dai, thoảng nhẹ hương gừng khiến món chè không ngấy.
NISAVA
Tới Huế có nhiều quán chè ngon nhưng một quán nhỏ trong ngõ hẻm đường Hùng Vương là nơi được nhiều người truyền tai nhau nhất. Đất cố đô những ngày mưa, thưởng thức chè bột lộc nhân heo quay sẽ là trải nghiệm đáng nhớ.

Theo Việt Hà (báo Dân Trí)
NISAVA TRAVEL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *