Màu xanh nhẹ, mùi lá nếp thơm lừng với cách làm mứt dừa lá dứa – lá nếp cực dễ, đơn giản an toàn sẽ được Vào bếp cùng bạn giới thiệu tới các bạn ngay sau đây. Bên cạnh đó sẽ chua sẻ thêm cho các bạn cách làm mứt dừa cacao, trà xanh thẻ tăng thêm sắc màu cho hộp mứt dừa homemade đón Tết nhé.

Xem thêm: Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc

Cách làm mứt dừa lá dừa, ca cao, trà xanh

Nguyên liệu:
– 1kg cùi dừa

– 400-450g đường trắng

– 150g lá dứa (lá nếp) tươi

– Để làm mứt ca cao hay mứt dừa trà Xanh cần 2 thìa cà phê bột ca cao hoặc bột trà xanh với nguyên liệu như trên nhé. (Làm cả 2 loại mứt bạn x3 nguyên liệu Dừa + Đường trắng lên nhé.)

Cách làm mứt dừa lá dứa, ca cao, trà xanh thơm ngon:

– Khi mua dừa làm mứt bạn nên chọn dừa có phần vỏ bên ngoài màu nâu sáng. Có thể bạn dùng móng tay ấn nhẹ được vào phần cùi trắng.

– Sơ chế: nạo bỏ phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Bỏ nước dừa bên trong và bổ đôi quả dừa rồi dùng nạo nạo theo đường vòng tròn trên mép dừa để được những sợi dừa dài để làm mứt cho đẹp mắt nhé.

– Rửa sạch cùi dừa đã nạo xong bằng nhiều lần đến khi nước trong không bị vẩn đục, bước này nhằm loại bớt tinh dầu dừa trên cùi dừa. Để cùi dừa thật ráo nước.

Lá dứa (Lá nếp) rửa sạch, và cắt nhỏ. Chế thêm 300-400ml nước vào máy xay cùng với lá dứa, xay thật nhỏ. Lọc lấy phần nước cốt lá dứa, sau đó lấy phần nước này đem ngâm với dừa trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 tiếng. Khi đó cứ khoảng 30 phút bạn nên đảo dừa 1 lần cho phần nước cốt lá dứa được nhuộm đều toàn bộ phàn cùi dừa. Sau khi ngâm đủ thời gian các bạn vớt cùi dừa ra để ráo. Nếu thích mứt dừa lá dứa lên màu đậm bạn có thể cho thêm vài giọt tinh chất lá dứa vào trong quá trình ngâm.

Cách làm mứt dừa lá dừa, ca cao, trà xanh 1

– Ướp toàn bộ đường chuẩn bị trong phần nguyên liệu vào dừa đã được nhuộm này trong khoảng 4-5 tiếng đến khi cùi dừa trong và mềm.

Cách làm mứt dừa lá dừa, ca cao, trà xanh 2

– Sên mứt dừa: Cho dừa đã ngấm đường vào một chiếc nồi có đáy dầy. Đun to lửa đến khi nước đường trong nồi cạn gần hết. Lúc này thì giảm lửa về mức nhỏ nhất rồi cứ tiếp tục sên đến khi dừa khô hẳn và lúc này bạn sẽ nhìn thấy có một lớp bột bám đều vào từng cùi dừa.

Chú ý: thời gian đầu dừa mềm có thể đảo mạnh tay cho đường áo đều dừa. Khi cùi dừa trong nồi đã bắt đầu khô thì cần hết sức nhẹ nhàng vì lúc này mứt dừa đã bắt đầu giòn và dễ gẫy đấy nhé.

– Ngoài mứt dừa có vị lá dứa các bạn cũng có thể sáng tạo ra rất nhiều vị khác bằng cách ướp các màu tự nhiên cho mứt dừa như màu tím của lá cẩm, màu đỏ của gấc…

– Với mứt dừa ca caomứt dừa trà xanh bạn chỉ cần thêm 2 thìa bột ca cao hoặc bột trà xanh vào dừa trong quá trình ướp với đường và tiến hành các công đoạn giống như cách làm mứt dừa lá dứa ở trên (Bở qua công đoạn nhuộm màu bằng nước lá dứa nhé)

Cách làm mứt dừa lá dừa, ca cao, trà xanh 3

– Bảo quản mứt dừa lá dứa, ca cao hay mứt dừa trà xanh trong hộp kín được khoảng 1 tháng nhé.

Cách làm mứt dừa lá dừa, ca cao, trà xanh 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *